Cây lan bạch nhạn phát triển quanh năm-Ra nhiều hoa

Cây hoa lan bạch nhạn là giống lan có mùi hương thơm rất dễ chịu, với mùi hương thơm lan tỏa của giống lan bạch nhạn này thì khi trồng ở trong vườn hay khi cây nở hoa đem treo trước nhà thì thật là tuyệt vời. để có thêm kinh nghiệm trồng và chăm sóc loài hoa phong lan bạch nhạn. hãy cùng với lanrungdep.com tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc những cây lan bạch nhạ nở nhiều hoa.

vẻ đẹp của cây lan bạch nhạn khi ra hoa
vẻ đẹp của cây lan bạch nhạn khi ra hoa

Đặc điểm sinh trưởng cây lan bạch nhạn

Cây lan bạch nhạn có tên tiếng anh: Dendrobiumn wattii thuộc bộ phong lan, cây lan bạch nhạn được tìm thấy ở nhiều vùng trên nước ta, cây chủ yêu mọc ở các vùng núi cao, hiện nay cây còn có nhiều tên gọi khác nhau như: hoàng thảo bạch nhãn, giáng hương bạch nhạn và tùy theo từng địa phương sẽ có những tên gọi độc đáo khác.

Cây lan bạch nhạn là giống cây xuất hiện ở nhiều nước khác nhau như: Việt nam,lào, campuchia, thái lan, ấn độ và một vài các nước khác nữa.

Cây lan bạch nhạn khá rễ trồng và chăm sóc, cây là loài phụ sinh vì vậy có thể bám vào bất cứ khúc gỗ hay là tảng đá nào, cây đều phát triển tốt, cây có chiều dài thân khoảng 45cm, có bộ lá dài 4-5cm, lá mọc đối xứng nhau và bẹ lá ốm sát lất thân mọc đối xứng và khi già thì rũ xuống.

Bộ rễ của cây lan bạch nhạn là bộ rễ chum, có nhiều rễ dài phụ khác nhau, bộ rễ có chức năng là hut chất dinh dưỡng và dự trữ nước cho cây, giúp cây bám chắc vào những thân cây.

Hoa của cây bạch nhạn thường mọc thành từng chum dài, hoa nở có màu trắng, các cánh hoa có màu trắng, đỉnh hơi tù, mỗi bông hoa có 3 thùa, với các thùa hình tròn ở giữ thì có hình bầu dục khá là đẹp.

Hiện nay khi khám phá về các loài lan bạch nhạn thì nhiều người thấy rằng loài lan này không hẳn chỉ có màu màu trắng như trước và còn thêm các màu như phớt hồng, hay là tùy từng vùng miền, khí hậu khác nhau, cây sẽ có màu sắc đậm hay nhạt.

Cây lan bạch nhạn thường ra hoa vào từ tháng 6-8 hàng năm âm lịch vì vậy mới có tên gọi là nhạn tháng 8

Cách ghép lan bạch nhạn

Để có được những cây lan bạch nhạn tốt nhất và phát triển khỏe mạnh thi ta nên lựa chọn thời điểm ghép phù hợp để giúp cây nhanh ra bộ rễ, cây lan bạch nhạn ta có thể ghép vào gỗ hoặc giỏ treo hoặc trồng vào những chậu để giúp cây bán chắc hơn.

Thời điểm ghép tốt nhất theo tôi được biết là từ tháng 3-8 hàng năm, đối với những ai mói chơi lan thì thương ghép vào mùa đông, mùa đông thì cây sẽ gần như không phát triển, ta nên treo cây ngược lên trong suốt mùa đông và tưới phun sương giữ ẩm cho cây, đến mùa xuân thì bắt đầu ghép cây, thì bộ rễ của cây sẽ phát triển nhanh hơn.

Khi ghép cây lan bạch nhạn ta nên lựa chọn để ngọn cây và thân cây r ngoài có hướng ánh sáng để cây phát triển nhanh hơn, và nên ghép những thân lớn khỏe mạnh để giúp cho cây có lực phát triển vê sau.

cây lan bạch nhạn thường ghép vào những chậu trồng trong vườn
cây lan bạch nhạn thường ghép vào những chậu trồng trong vườn
khi cây lan bạch nhận ra bộ rễ khỏe mạnh
khi cây lan bạch nhận ra bộ rễ khỏe mạnh

Cách nhân giống cây lan bạch nhạn

Đối với việc nhân giống cây lan bạch nhạn thì rất lâu và thường được khai thác từ rừng về, vì vậy để có thể nhân giống được một cây lan bạch nhạn trong khu vườn của chúng ta chúng ta sẽ rất kỳ công vào việc vân giống cây con để phát triển

Vì vậy biện pháp nhanh nhất là ta nên mua những cây lan bạch nhạn được bóc rừng về là nhanh nhất vì bạn biết đó, tốc độ phát triển của cây lan rừng không phải là nhanh vì vậy ta nên có những giải pháp phù hợp nhất.

Cách chăm sóc cây lan bạch nhạn

Để giúp cho cây lan bạch nhạn phát triên khỏe mạnh nhất thì ta nên chú ý vào các đặc điểm của cây lan bạch nhạn để giúp cây phát triển một cách nhanh chóng hơn.

Nhiệt độ và độ ẩm trồng lan bạch nhạn

Cây lan bạch nhạn là giống cây chịu được nhiệt độ cao nhưng lại ít chịu được rét lạnh , vào mùa đông cây thường chậm phát triển và có thể là không phát triển nếu cây không có đủ chất dinh dưỡng. nhiệt độ từ 26 – 30*C hoặc 60 – 90*F. Hoa lan bạch nhạn chịu lạnh khá kém, bạn không nên để hoa chịu lạnh dưới 10*C. Vậy nên vào mùa đông phải đặc biệt chú ý đến cây, tránh để cây có bệnh.

Cây hoa lan bạch nhạn là giống cây ưa ẩm, độ ẩm từ 50-60%, chăm sóc cây lan bạch nhạn ta nên thường xuyên bổ sung nước cho cây, nếu vào mùa nắng nóng ta nên tưới thường xuyên hàng ngày, còn đối với mùa đông ta cách khoảng 3 ngày/ lần là phù hợp

Cây lan bạch nhạn là giống cây ưa nắng và thoáng gió vì vậy ta nên lựa chọn nơi có nhiều ánh nắng và gió để trồng cây, giúp cho bộ rễ và lá cây phát triển tốt hơn, khi treo những cây lan bạch nhạn trong khu vườn phát triển và không bệnh tật gi cả.

Ánh sáng giúp làm cho cây phát triển nhanh hơn vì vậy khi cây bị thiếu nắng, bộ lá của cây sẽ chậm phát triên va dễ sinh ra bệnh tật, với các bệnh như thối nhũn khi bị đọng nước trên lá và không có ánh nắng chiếu vào, khi trồng lan bạch nhạn ta nên lựa chọn vị trí nào có thể chiếu nắng được cả ngày là tốt nhất, giúp cho cây phát triển khỏe mạnh hơn.

bông hoa cây lan bạch nhạn
bông hoa cây lan bạch nhạn

Phân bón cho cây lan bạch nhạn phát triển

Cây lan bạch nhạn có bộ lá khá là dày và cứng vì vậy trong quá trình chăm sóc cây lan bạch nhạn ta nên để cho khu vườn thông thoáng hơn, và giúp cho khu vườn sạch các loại mầm bệnh ta nên phun thuốc nấm định kỳ để giúp cho vườn lan sạch bệnh, giúp cho cây phát triển tốt ta nên dùng các loại thuốc như rezomin để giúp phòng tránh cho cây bị thối thân, thối lá

Ngoài ra cây lan bạch nhạn hay bị các loài gây hại như ruồi vàng, ruồi đen và một số loài côn trùng khách trích hút nhựa trên lá cây, ta nên sử dụng các loại thuốc đặc trị để giúp cây phát triển tốt hơn.

hoa lan bach nhạn ra hoa vào tháng 6-8 hàng năm
hoa lan bach nhạn ra hoa vào tháng 6-8 hàng năm
bông hoa lan bạch nhạn khoe sắc hương đẹp
bông hoa lan bạch nhạn khoe sắc hương đẹp

Kỹ thuật trông lan

Bài viết có Hay không ?

Đánh giá và Để lại bình luận của bạn !

Average rating 4.5 / 5. Vote count: 17

No votes so far! Be the first to rate this post.

Trả lời