Lan Ngọc Điểm rừng là gì?

Hoa phong lan được nhiều người ưa thích vì vẻ đẹp đặc biệt của các giống hoa. Và lan Ngọc Điểm rừng cũng thế, một vẻ đẹp giản đơn nhưng không kém phần cuốn hút người nhìn. Chúng xuất hiện khá lâu nhưng nhiều người lại khá tò mò không biết được lan Ngọc Điểm rừng là gì? Có đặc điểm như thế nào? Vì thế, hãy theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc nhé.

Lan ngọc điểm rừng rất được ưa chuộng hiện nay

1.Lan Ngọc Điểm rừng là lan gì?

Ngọc Điểm rừng còn được biết đến với cái tên khác tùy theo từng địa phương như: lan Nghinh Xuân, lan Đai Châu, lan đuôi rồng lớn,… Chúng có tên tiếng anh là Rhynchostylis gigantea. Nhờ vào cái tên mà chúng ta có thể thấy sự đa dạng của loài lan này.

Lan Ngọc Điểm rừng phân bố ở nhiều nước trên thế giới. Ở Việt Nam, loài lan này vô cùng phổ biến, được bắt gặp ở nhiều nơi vì chúng là loài lan rừng nên rất dễ phát triển. Chúng thường tập trung đông đảo nhất ở những vùng núi cao. Những nơi có nhiều lan Ngọc Điểm rừng là vùng Nam Trung Bộ, kể cả Lào hay Campuchia vẫn có thể dễ dàng trồng được.

Cây lan Ngọc Điểm rừng thường phát triển mạnh ở những nơi thoáng mát, đặc biệt là trên những khúc gỗ bị mục trong rừng. Vì thế, nếu bạn có ý định đem lan Nghinh Xuân về trồng thì nên cân nhắc xử lý, chuẩn bị đầy đủ điều kiện để trồng lan.

2.Đặc điểm của lan Ngọc Điểm rừng

Theo camnangnuoitrong thì để nuôi lan Ngọc Điểm hiệu quả nhất thì bạn cần tìm hiểu kỹ đặc điểm của chúng để từ đó dễ dàng trồng và chăm sóc lan. Nghinh Xuân phát triển nhanh vào mùa xuân và mùa khí hậu nắng nóng.Vào mùa đông, cây chậm phát triển, hoa của cây lan nhờ vậy mà cũng phát triển lớn hơn hẳn.

Giống lan Ngọc Điểm rừng có thể lớn lên thành những bụi lá to, xanh mơn mởn. Đây là loài cây đơn thân, rễ cây to và cắm sâu xuống thân gỗ mục hay xuống đất, thân được chăm sóc kỹ lưỡng có thể phát triển mạnh lên đến 1m.

Lan Ngọc Điểm rừng được ví rằng “là hoa của ngày Tết cổ truyền” Việt Nam. Cũng bởi vì lý do là chúng sẽ nở vào những ngày cận Tết, trong tháng 12 và đồng thời đây cũng cũng giải thích cho cái tên Nghinh Xuân của nó. Vào những ngày này, hoa tỏa ra một mùi hương thơm thoang thoảng, trong lành rất dễ chịu.

Mỗi khi cây bắt đầu cho hoa, thời gian chơi hoa có thể kéo dài lên đến 30-40 ngày. Hoa của lan Ngọc Điểm rừng có thể nở lâu hơn nữa tùy vào nhiệt độ của mỗi vùng miền và cả cách chăm hoa giàu kinh nghiệm hay không. Hoa của loài lan rừng này vô cùng đa dạng, có nhiều màu sắc phong phú. Với sở thích nuôi lan thì bạn có thể sưu tập những mặt hoa lan Ngọc Điểm cho riêng mình.

Trên thị trường buôn bán hoa phong lan hiện nay, xuất hiện những dòng lan Ngọc Điểm được trồng công nghiệp. Chúng cho ra chất lượng cao, phát triển khỏe mạnh hơn loại lan rừng tự nhiên, đáp ứng được những nhu cầu của người yêu lan. Vì lan Ngọc Điểm rừng ngày càng được khai thác dẫn đến cạn kiệt và hiếm có. Với phương pháp công nghiệp sẽ giúp giữ lại giống hoa đặc biệt.

Khi bắt đầu nuôi lan Ngọc Điểm, bạn cần lựa chọn những cây giống khỏe, phát triển mạnh và được ghép chắc chắn vào giò lan. Và quan trọng bạn cần nắm kỹ cách ghép lan Ngọc Điểm vào những khúc gỗ, tạo điều kiện cho cây phát triển thích hợp và mạnh mẽ nhất.

Cách trồng lan Ngọc điểm rừng rất đơn giản
Cách trồng lan Ngọc điểm rừng rất đơn giản

3.Cách chăm sóc lan Ngọc Điểm rừng

Cần chú ý đến những yếu tố ngoài môi trường và tích cực bón phân phù hợp để cây sinh trưởng phát triển hiệu quả hơn.

Ánh sáng:

Lan Nghinh Xuân là loại lan ưa thích ánh sáng khoảng 60%. Không nên để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào lá vì sẽ làm bỏng lá của cây lan, khó khăn trong việc quang hợp. Cường độ ánh sáng phù hợp nhất là thay đổi từ 15000 – 20000 1m/m2.

Nếu cây lan Ngọc Điểm được người trồng quá nhiều, khiến điều kiện sống quá rợp bóng làm cho cây sinh trưởng chậm và yếu. Bộ rễ là phần quan trọng nhất của cây hoa bị kém phát triển, cây khó cho hoa như bình thường.

Nhưng việc ra hoa của cây hoa lan Nghinh Xuân thường không phụ thuộc vào ánh sáng ít hay nhiều, nắng lớn hay bóng râm. Mà hoa nở sẽ được quyết định vào thời gian được chiếu sáng trong một ngày. Cho nên, lan Ngọc Điểm thường chỉ nở hoa vào dịp Tết Nguyên Đán, có thời gian ban ngày ngắn hơn ban đêm.

Nhiệt độ:

Nhiệt độ thích hợp để phát triển nhất là 20-30 độ C. Vào mùa đông, khi nhiệt độ bị giảm xuống dưới 10 độ C thì sẽ có những ảnh hưởng nghiêm trọng cho hoa và thân lan Ngọc Điểm. Cây không phát triển nữa mà có nguy cơ chết, nụ hoa cũng bị hỏng. Vì thế cần chuyển cây đến nơi có nhiệt độ cao hơn, che chắn bảo vệ cho lan.

Bón phân và tưới nước:

Mỗi ngày một lần và duy trì việc tưới nước cho lan. Thời điểm thích hợp để tưới là buổi sáng hoặc buổi chiều mát để ổn định độ ẩm cho cây. Nếu trời đột ngột chuyển lạnh thì cần hạn chế tưới nước. Để khoảng 1-2 ngày khi cây đã thích nghi với điều kiện khí hậu của môi trường thì bắt đầu tưới lại.

Về việc bón phân thì 1 tuần một lần theo chỉ định liều lượng nhất định, cần tưới vào lúc sáng sớm hay chiều mát. Đầu tiên, nên tưới qua một lần, để khoảng 15-20 phút rồi tưới phân thêm để cây dễ hấp thu. Nên dùng các loại phân như: NPK 30-10-10 (lan mới ghép), NPK 20-20-20 (lan trưởng thành), NPK 60-30-30 (thời điểm sắp nở hoa).

Cần chú ý: thời điểm nghỉ ngơi khoảng 1-2 tháng trước khi hoa của lan Ngọc Điểm rừng nở. Thì hạn chế cung cấp chất dinh dưỡng cho cây (thời gian nghỉ của cây là tháng 2 và tháng 3 âm lịch).

Bài viết trên đây đã giải thích về loài lan Ngọc Điểm rừng độc đáo. Với những thông tin về đặc điểm của chúng cũng như một số cách chăm sóc cho lan. Chúng tôi mong rằng đã đem lại cho bạn những kiến thức bổ ích nhất.

Bài viết có Hay không ?

Đánh giá và Để lại bình luận của bạn !

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Trả lời