Hướng dẫn sử dụng xơ dừa để làm giá thể trồng hoa lan đúng cách

Xơ dừa trồng lan, trồng cây không còn quá xa lạ với người nông dân, người yêu lan. Tận dụng giá thể tuyệt vời này để trồng lan là một bước phát kiến tuyệt vời. Vừa tận dụng được phế phẩm từ thiên nhiên lại vừa tiết kiệm chi phí cho giá thể trồng lan.

Trồng hoa lan hiện nay đã mang lại cho bà con nguồn thu nhập ổn định, góp phần phát triển kinh tế trong gia đình và xã hội. Có rất nhiều cách trồng hoa Lan cũng như những nguyên liệu làm giá thể trồng Lan, trong đó trồng hoa lan bằng xơ dừa là một cách mang lại hiệu quả cao, đồng thời giúp bà con sử dụng nguồn phụ phẩm sẵn có một cách hiệu quả, góp phần không nhỏ vào công cuộc bảo vệ môi trường.

Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu về xơ dừa là gì và cách xử lý xơ dừa hiệu quả.

Xơ dừa là gì?

Xơ dừa là những phụ phẩm từ quả dừa sau khi được khai thác phần nước dừa và cùi dừa. Chúng là lớp vỏ bên ngoài bằng xen-lu-lo-zo của vỏ dừa. Sau khi thu hoạch và qua quá trình xử lý nhiều bước chúng có thể dùng trồng cây, trồng lan cực tốt.

Hướng dẫn sử dụng xơ dừa để làm giá thể trồng hoa lan đúng cách
Xơ dừa chưa qua xử lý

Xơ dừa trồng lan có các dạng phổ biến nhất như mụn xơ dừa, xơ dừa sợi, xơ dừa miếng hoặc để cả quả. Tùy từng mục đích sử dụng cũng như từng loại lan mà có những cách dùng khác nhau.

Xơ dừa trồng lan có những ưu điểm gì?

Không phải tự nhiên mà nhiều người tìm tới giá thể xơ dừa để trồng cây, trồng lan. Chúng mang tới nhiều lợi ích về mặt sử dụng cũng như kinh tế. Tận dụng được phụ phẩm từ quả dừa mang tới nhiều lợi ích khác nhau.

Giá thể xơ dừa được tạo thành từ mụn xơ dừa và chỉ xơ dừa đã được xử lý chất chát (loại chất gây cản trở rễ cây hút dinh dưỡng nuôi cây), giá thành rẻ. Ưu điểm của giá thể xơ dừa khi trồng lan:

– Chống nóng: Một lớp phủ lên bề mặt đất sẽ tạo nên một lớp cách nhiệt giúp nhiệt độ bên dưới luôn mát mẻ. Ngoài ra còn hạn chế việc thoát hơi nước trong đất giúp cho cây trồng không bị héo vì mất nước.

– Kích thích sự phát triển của rễ: Vì có tác dụng duy trì độ ẩm cho đất và xơ dừa còn có nhiều chất dinh dưỡng, kích thích rễ cây phát triển nhanh hơn.

Thân thiện với thiên nhiên

Hàng ngày đều có hàng tấn, chục tấn dừa được khai thác và sử dụng xong. Nếu không tái chế thì có thể sẽ trở thành lượng rác thải khổng lồ. Việc tận dụng được chúng giúp thiên nhiên trong sạch hơn và an toàn với thiên nhiên so với những loại giá thể trồng lan khác.

Hướng dẫn sử dụng xơ dừa để làm giá thể trồng hoa lan đúng cách
Vật liệu xơ dừa khá thân thiện với thiên nhiên

Giá thành rẻ

So với các loại giá thể trồng lan thì giá thể xơ dừa có thể coi có mức giá rẻ nhất. Chúng chỉ bằng 1/2 hoặc 1/3 giá của giá thể than củi, dớn hoặc vỏ thông. Vì thế mà tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho các nhà vườn, người đam mê lan.

Số lượng lớn

Như đã nói ở trên thì giá thể xơ dừa trồng lan có số lượng cực kỳ lớn. Nguồn cung cấp gần như không bao giờ thiếu cho khách hàng. Hơn nữa không chỉ Việt Nam mà những người nước ngoài cũng rất hứng thú với các sản phẩm xơ dừa, vỏ dừa, gáo dừa từ Việt Nam.

Giúp lan phát triển tốt

Xơ dừa là một trong những giá thể phát triển tốt nhất cho lan. Chúng có khả năng giữ ẩm tốt nên phù hợp với các loại lan ưa ẩm. Hơn nữa với chất liệu xơ tự nhiên thiên nên cũng an toàn hơn với lan.

Trọng lượng và độ bền vừa phải

Với trọng lượng không quá nặng sẽ không làm giàn lan thêm trọng lượng quá nhiều. Hơn nữa độ bền của chúng cũng ở mức ổn khi dao động từ 2-3 năm. Với chi phí rẻ mà độ bền 2-3 năm thì lấy xơ dừa trồng lan là rất tuyệt vời.

Dễ xử lý xơ dừa trồng lan

Giá thể xơ dừa cũng tương đối dễ xử lý khi trồng lan. Chỉ với các bước đơn giản có thể loại bỏ gần như các chất độc hại không tốt cho lan trong giá thể xơ dừa. Vì vậy mà người trồng lan có thể tự xử lý tại nhà nếu có nguyên liệu và thời gian.

Xơ dừa trồng lan có những loại nào?

Nếu bạn là người mới chơi lan thì việc nắm rõ những dạng của xơ dưa là điều nên làm. Sau đó lựa chọn từng loại lan tương ứng với từng loại giá thể xơ dừa một cách hiệu quả. Khi đó thì lan sẽ phát triển tốt hơn nhờ chọn đúng giá thể tương ứng.

Xơ dừa dạng bột – mụn xơ dừa

Đây là dạng khá phổ biến khi vỏ dừa được say nghiền thành bột không quá mịn. Vẫn còn giữ được nhừng hình khối hoặc sợi của xơ dừa. Tuy nhiên những nhà vườn lan thường không sử dụng hoàn toàn giá thể xơ dừa dạng mụn này. Thay vào đó chỉ bổ xung 1 phần rất nhỏ trên bề mặt để đảm bảo độ giữ ẩm mà thôi.

Mụn xơ dưa – vụn xơ dừa

Ưu điểm của mụn xơ dừa là sự tơi xốp và giữ ẩm tốt. Tuy nhiên đây cũng là nhược điểm của chúng khi không biết dùng đúng số lượng có thể gây úng ngập cho lan.

Mụn xơ dừa có thể để trồng các loại cây khác hoặc kết hợp với các loại phân bón sau khia ủ hoại trồng cây khá hiệu quả.

Xơ dừa băm miếng

Những quả dừa sau khi được tác ra loại bỏ phần cùi thì chúng được chặt nhỏ. Tùy thuộc vào từng loại lan mà xơ dừa trồng lan sẽ được băm kích thước khác nhau. Kích thước phổ biến 1x1cm, 1x2cm hoặc 3x3cm.

Xơ dừa dạng sợi

Những sợi xơ dừa này kết hợp với nhau tạo nên lớp vỏ dừa. Chúng được xé thành từng dạng trước khi được xử lý. Xơ dừa dạng này độ thông thoáng và giữ ẩm tốt. Giá thể khá nhẹ nên được nhiều người sử dụng. Dùng để giữ ẩm cho lan một cách hiệu quả. Nhất là những loại lan ghép trụ thì không thể thiếu xơ dừa sợi. Loại này giá cao hơn do mất nhiều công để tách sợi.

8 bước xử lý xơ dừa trồng lan một cách hiệu quả

Xử lý xơ dừa là bước không thể thiếu nếu bạn muốn làm giá thể trồng lan. Do trong xơ dừa có tanin và lignin có hại cho lan và thực vật nên cần xử lý trước khi sử dụng. Nhằm đảo bảo sinh trưởng và phát triển của lan. Không ảnh hưởng tới bộ rễ của chúng.

Lựa chọn xơ dừa

Nên chọn những quả dừa đã già sẽ cung cấp được nhiều xơ hơn. Ngoài ra nếu khéo léo xử lý chúng ta cũng có thể thu được những sản phẩm gáo dừa. Sẽ có ích để làm được nhiều đồ vật trong vườn lan của mình. Những quả dừa già với phần xơ bên ngoài rất nhiều và cứng cáp. Hơn nữa lượng mụn dừa, bột dừa cũng ít đi.

Xử lý hình dáng

Tùy theo mục đích sử dụng mà các bận có thể điều chỉnh hình dáng của chúng. Lựa chọn các kiểu dạng bột mụn xơ dừa, xơ dừa sợi hoặc xơ dừa chặt miếng. Từng loại lan sẽ phù hợp với từng phong cách khác nhau. Vì thế mà nên tìm hiểu kỹ về đặc điểm của từng loại lan mà lựa chọn phù hợp.

Loại bỏ cùi dừa

Trong cùi dừa có các dầu dừa và tanin, lignin nên cần loại bỏ. Những chất này có thể khiến rễ cây, thực vật có thể bị ảnh hưởng. Hãy đảm bảo loại bỏ hoàn toàn phần cùi dừa chứa nhiều chất này bên trong. Như vậy chúng ta mới có thể xử lý xơ dừa một cách triệt để nhất.

Phơi khô

Đây là một công đoạn đầu tiên trong bước xử lý xơ dừa trồng lan. Phơi khô sẽ phần nào loại bỏ được độ ẩm và các chất không cần thiết khác. Sau khi xử lý hình dáng thì bước phơi khô cần phải quan tâm nhiều. Cứ bỏ ra nắng phơi từ 2-3 nắng to cho kiệt và khô hết sức có thể là ổn.

Ngâm nước loại bỏ tanin

Ngâm nước có thể loại bỏ được tanin trong xơ dừa còn xót lại. Vì thế đây là phương pháp đơn giản hiệu quả để xử lý xơ dừa trồng lan. Chúng ta có thể cho tất cả vào nước sạch ngâm trong khoảng từ 4-7 ngày và lặp lại chúng khoảng 4-5 lần là được. Ngâm cho tới khi nào màu nước từ nâu đỏ chuyển dần sang màu trong là được.

Ngâm nước vôi loại bỏ lignin

Xử lý được tanin thì trong xơ dừa còn tồn tại lignin. Chất này không thể xử lý chỉ với đơn giản bằng nước thông thường. Vì thế sử dụng nước vôi trong trong trường hợp này sẽ có tác dụng tốt. Chuẩn bị nước vôi trong nồng độ 5-7% và tiến hành ngâm toàn bộ xơ dừa vào đây. Chúng ta có thể ngâm trong 5-7 ngày để chúng loại bỏ toàn bộ lignin trong môi trường kiềm.

Rửa lại bằng nước

Vôi cũng là chất có thể ảnh hưởng tới bộ rễ của lan. Việc thừa quá nhiều canxi cũng khiến rễ lan thui chột không phát triển. Vì thế mà xử lý xơ dừa trồng lan không thể bỏ qua việc loại bỏ nước vôi trong còn xót lại. Chúng ta rửa sạch lại bằng nước hoặc ngâm chúng qua 3-4 lần nước bằng nước. Khi đó sẽ giảm bớt gần như toàn bộ lượng vôi, canxi còn ngậm lại trong vỏ dừa, xơ dừa.

Phơi khô trước khi sử dụng

Công đoạn cuối cùng của bước xử lý xơ dừa này chính là phơi khô toàn bộ chúng. Sao cho loại bỏ hết độ ẩm bám trong xơ dừa là được. Sẽ ít tạo môi trường thuận lợi cho nấm mốc phát triển. Tùy số lượng mà có thể đóng gói bằng túi ni lông kín và sử dụng sau này với xơ dừa đã qua xử lý này.

Xơ dừa giá bao nhiêu?

Khi không có điều kiện tự xử lý xơ dừa trồng lan tại nhà thì các bác có thể tìm cách đi mua chúng. Theo như mức giá trên thị trường thì một bao xơ dừa khoảng 50 lít sẽ có giá từ 50-80 nghìn đồng. Hoặc có thể mua xơ dừa tại shopee, sendo, lazada bán theo gram hoặc thể tích như xơ dừa sợi 200gram bán 15.000 VNĐ.

Xơ dừa thường được bán dạng bao như hình theo dm2 hoặc trọng lượng. Mỗi bao như này khoảng 50-80k/bao.

Mua xơ dừa ở đâu?

Khách hàng có thể tìm mua xơ dừa tại các cửa hàng trên các trang thương mại điện tử như shopee, lazada hoặc sendo… Tại đây có rất nhiều cửa hàng chuyên bán phụ kiện, vật tư trồng cây với mức giá đa dạng. Nếu muốn mua số lượng lớn có thể tìm tới các trang web, nhà vườn bán chuyên dụng. Tại đây họ có rất nhiều những sản phẩm được xử lý khác nhau. Nhờ đó mà đáp ứng được nhu cầu của người dùng một cách tốt nhất.

Cách trồng hoa lan bằng xơ dừa.

Cách trồng lan bằng xơ dừa ra sao và chăm sóc như thế nào để cho cây lan ra hoa và chơi được bền là thắc mắc của nhiều người.

Hướng dẫn sử dụng xơ dừa để làm giá thể trồng hoa lan đúng cách

  • Chuẩn bị nguyên liệu trồng lan bằng xơ dừa.

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ bao gồm:

– Chậu trồng

– Cây lan

– Xơ dừa, than củi

– Một số dụng cụ cần thiết khác để trồng lan

  • Cách xử lý xơ dừa trồng lan

Khâu xử lý xơ dừa trước khi trồng có vai trò vô cùng quan trọng vì giúp phòng trừ các loại nấm, sâu bọ gây hại hữu hiệu.

Trước tiên, bạn nên xé nhỏ xơ dừa, có thể cắt hoặc băm thật nhỏ khoảng dưới 0,5 cm cho phù hợp với mức độ trồng và kích thước chậu trồng của bạn. Phần than củi bạn đem nghiền nhỏ sao cho có cùng kích thước với xơ dừa.

  • Lựa chọn chậu trồng hoa lan

Hướng dẫn sử dụng xơ dừa để làm giá thể trồng hoa lan đúng cách

Bạn cần lưu ý chọn chậu trồng lan có kích thước phù hợp với cây lan để giúp cây ra hoa mau chóng hơn. Theo kinh nghiệm trồng lan, bạn không nên chọn chậu to quá mà nên chọn chậu vừa phải để mau ra hoa.

Nên chọn chậu đất nung là tốt nhất. Bạn chỉ cần lưu ý ngâm chậu trong nước cho chậu ngấm  nước rồi mới được trồng cây. Hoặc bạn cũng có thể dùng chậu nhựa để trồng cây luôn.

  • Hướng dẫn các bước trồng hoa lan

Bước 1: Lót than củi dưới chậu (khoảng 1/3 than củi dưới đáy chậu)

Hướng dẫn sử dụng xơ dừa để làm giá thể trồng hoa lan đúng cách

Bước 2: Sau đó cho 1 lớp mỏng xơ dừa đã băm nhỏ vào chừng khoảng 1/5 chậu. Điều chỉnh cho cây vào chậu được đứng với tư thế vững mong muốn.

Hướng dẫn sử dụng xơ dừa để làm giá thể trồng hoa lan đúng cách

Bước 3: Cho hết phần xơ dừa còn lại vào chậu đến cách miệng chậu 1cm. Vỗ xung quanh chậu để xơ dừa xuống đều và giúp giữ cây đứng.

Bước 4: Bạn hãy tưới nước nhẹ để giữ ẩm cho cây.

Với cách trồng hoa lan bằng xơ dừa, bạn có thể yên tâm về chất lượng, độ ẩm cao và lượng dưỡng chất cần thiết được bổ sung cho cây. Với hướng dẫn các bước trồng đã được chia sẻ, hy vọng sẽ giúp bạn có được nhiều kinh nghiệm để có thể trồng được những chậu hoa lan theo cách tốt nhất và hiệu quả nhất.

Bài viết có Hay không ?

Đánh giá và Để lại bình luận của bạn !

Average rating 4.5 / 5. Vote count: 71

No votes so far! Be the first to rate this post.

Trả lời