Dớn trồng lan là gì? các loại dớn thường gặp? cách trồng lan

Dớn là loại giá thể không thể thiếu khi trồng lan, dớn ngày nay được sử dụng nhiều và được sản xuất với số lượng lớn, dớn thường được khai thác từ rừng về, cây dớn chính là cây dương xỉ loại lớn.trồng lan bằng cây dớn sẽ giúp cho cây lan nhanh chóng phát triển tốt hơn, trong cây dớn có rất nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây lan và sau đây chúng ta tìm hiểu về từng loại dớn khác nhau.

Cây dớn trồng lan là cây gì

Dớn trồng lan là cây dương xỉ loại lớn( Dicksonia antarctica), thường mọc nhiều ở các vùng thung lũng hoặc trong rừng nơi có nhiều mưa, thân cây dớn rất cứng và có màu đen hoặc màu nâu, bộ rễ chắc chắn bao trùm quanh thân, rễ to hơn que tăm mà chúng ta thường sử dụng hàng ngày, cây có chiều cao từ 1m- vài chục méo , đường kính từ 1m-2m tùy theo từng vùng phát triển của cây dớn.

Khi trồng lan ta thường để nguyên cả khúng dớn lớn hoặc cắt thành nhũng tảng to hơn, dớn hiện nay có 2 dạng là dớn sợi và dớn vụn, đối với dớn sợi thường được biết tới là dớn già và dớn vụn là dớn non

Ưu điểm của cây dớn trồng lan chính là loại giá thể tốt, có nhiều chất dinh dưỡng có sẳn trong thân cây và chậm phân hủy, phù hợp với điều kiện sinh trưởng chậm của cây lan, cây dớn rất thông thoáng giúp cho cây lan phát triển khỏe mạnh là điều kiện số 1 hiện nay giúp cho cây lan có thể phát triển nhanh chóng trên thân dớn khô.

Dớn trồng lan giữ ẩm rất tốt, giúp cây thích nghi nhanh, bộ rễ của cây lan bám chặt vào cây dớn, dớn có độ bền từ 3 năm trở lên vì vậy có rất nhiều người yêu thích trông lan trên thân dớn.

Nhược điểm của cây dớn chính là khả năng hấp thu phân bón kém và khả năng hút ẩm kém nên khi trồng cây dớn ta nên thường xuyên bổ sung nước, giúp cho giá thể dớn luôn ẩm, giúp cho cây phát triển khỏe mạnh hơn.

cây dớn trồng trong rừng
cây dớn trồng trong rừng

Các loại dớn trồng lan phổ biến nhất hiện nay

Dể giúp cho cây lan phát triển tốt và khỏe mạnh hơn, ta nên lựa chọn nững cục dớn bền bỉ và có tuổi thọ lâu hơn khi trồng vì sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lan về sau này nên bạn hết sức quan tâm tới vấn đề giá thể trước khi trồng cây lan.

Dớn đá trồng lan

Dớn đá là loại dớn có bộ rễ đen, khá to, năng hơn và cứng hơn, cây có chiều dài từ 1,5-2m và có thể lớn hơn, với đường kính khoảng 40cm, trọng lượng ước tính khoảng 50kg rất nặng. Cây được dùng để trồng lan sẽ được xử lý vụn để trồng hoặc ngoài ra đối với từng nhà vườn sẽ tiến hành để nguyên cả cây và trồng lan trên thân cây tạo nên những dải cây hoa lan cực phẩm.

cây dớn đá dùng để trồng lan
cây dớn đá dùng để trồng lan
những cây dớn đã đã được xử lý
những cây dớn đã đã được xử lý

Dớn cù lần trồng lan

Dớn cù lần là giống dớn có bộ rễ ít hơn dớn đá và dớn có bộ rễ tập trung ở phần gốc là chính, trên thân có nhiều lông tơ và rất mịn, thân gỗ chỉ , với những cây thân già có thể tách thành từng múi, mỗi muối khoảng cỡ ngón tay.

Dớn cù lần phần chính sẽ là dớn vụn để trồng lan rất ít người để nguyên cả khúc cây để trồng vì dớn thích hợp với việc băm nhỏ dể trộn đều cùng với bỏ thông, với loại vo thông khoảng 1cm thì rất phù hợp khi kết hợp với dớn vụn cù lần.

Tuổi thọ của loại dớn cù lần này khoảng 3-4 năm à lúc đó có thể thay giá thể mới cho cây lan, dớn cù lần có khả năng giữ ẩm rất tốt vì vậy rất thích hợp để băm nhỏ làm cho cây lan phát triển khỏe mạnh hơn.

những cây dớn cù
những cây dớn cù
dớn cù được bắm nhỏ
dớn cù được bắm nhỏ

Dớn sợi trồng lan

Những cây dớn sợi có đặc điểm là mềm mại và đan xen nhau nhưng không có chặt giúp cho bộ rễ của cây lan phát triển tốt hơn và bộ rễ của cây lan có thể bám chặt vào những chậu lan. Ưu điểm của loài dớn sợi là thoát nước rất tốt và giữ ẩm vì vậy thường thấy những bảng dớn sợi dùng đẻ trồng lan là chính, độ bền của dớn sợi cũng như là các loại dớn cùng loại là khoảng 3-4 năm.

những bảng dớn sợi trồng lan
những bảng dớn sợi trồng lan
dớn sợi dùng để ghép cây lan
dớn sợi dùng để ghép cây lan

Cách xử lý dớn trước khi trồng lan

Dể giúp cho cây lan phát triển tốt hơn ta nên tiến hành xử lý những giá thể dớn trước khi trồng để giúp cây lan có thể phát triển khỏe mạnh và hoàn toàn không có các mầm mệnh tấn công cây lan.

Rửa thật sạch những khúc dớn bằng nước lã cho sạch đất cát, có thể sử dụng vòi để xịt cho nhanh chóng

Dem ngâm sớn với nước vôi trong khoảng 1 ngày để giúp loại vỏ các côn trùng gây hại và loại bỏ các mầm bệnh về sau này.

Rửa lại thật sạch vào trong nước lá vài lần cho tới khi hết sạch nước vôi trong hoặc nước thuốc khử nấm cho bảng dớn.

Dem những bảng dớn treo lên cho khô và cho lên dớn một ít giá thể mềm như là sơ dừa và tiến hành trồng lan lên trên những bảng dớn.

Chậu dớn trồng lan tuyệt vời
Chậu dớn trồng lan tuyệt vời

Mua dớn trồng lan ở đâu tốt

Hiện nay việc mau những khúc dớn hay bảng dớn trồng lan rất dễ dàng, bạn có thể ra các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp để mua những vật tư trồng lan cần thiết.

Dối với những ai ở xa, xung quanh gần nhà không có thì bạn có thể mua những bảng dớn online cũng rất tiện dụng vì vậy hiện nay việc mua những khúc dớn là việc không quá khó khăn đối với chúng ta. Hãy lựa chọn những khúc dớn lớn và trồng và chăm sóc cây lan, giúp cho cây lan phát triển khỏe manh.

Bài viết có Hay không ?

Đánh giá và Để lại bình luận của bạn !

Average rating 4.3 / 5. Vote count: 19

No votes so far! Be the first to rate this post.

Trả lời