Kinh nghiệm chọn giống lan trầm tím rừng

Hiện nay trên thị trường đang có nhiều loại trầm khác nhau, trầm tím, trầm công nghiệp, trầm rừng, trầm cánh trắng, các loại trầm lai tạo của đài loan, thái lan, trung quốc, với những đăc tính của cây khác nhau nhưng lại giống nhau về mặt hoa, màu sắc đa dạng và phong phú, với độ tím đậm, nhạt-mắt-môi-lưỡi-mũi khá là khác nhau.

Nếu như các bác có sở thích sưu tập và chơi trong khu vườn của chúng ta thì các bác nên tổn hợp tất cả các loại trầm hiện nay, khi những loại trầm này ra hoa thì sẽ là thật tuyệt vời, bạn có thể mua hàng kg hoặc những giỏ trầm đã thuần sẳn rồi.

cây lan trầm tìm ra hoa
cây lan trầm tìm ra hoa

Đặc điểm của trầm tìm rừng

Đối với trầm thì hàng nào cũng được cả, bạn nên lựa chọn những loại thân to mập, khỏe mạnh thì sau này những kie con cũng rất mập mạp và khỏe mạnh, bố mẹ thường to dài thì con sẽ được hưởng theo như vậy. những thân trầm giống bố mẹ to sẽ là nguần dinh dưỡng dồi dào để nuôi những cây con khỏe mạnh nhất.

Khi mới tập chơi thì bạn nên lựa những giỏ mà những nhà vườn đã trồng và thuần từ trước, giỏ trầm đã phát triển khỏe mạnh, như vậy bạn sẽ đỡ tốn công chăm sóc và giảm đi thời gian rất nhiều và về bạn chăm sóc để có kinh nghiệm chơi hơn hoa lan.

Khi bạn lựa chọn giống lan trầm tím thì nên lựa chọn những cây thân to-dài-mập thì sau này cây con mới khỏe mạnh và phát triển đầy đủ. Ngoài ra nếu bạn mua hàng kg thì neen mua theo từng gề lớn nhé, có nhiều thân liền với nhau.

những cây trầm tìm ghép giá thể dớn
những cây trầm tìm ghép giá thể dớn

Về giá thể trồng trầm

Cây trầm có bộ rễ khỏe mạnh do đó bạn có thể trồng vào nhiều loại giá thể khác nhau như gỗ lũa, lên bảng dớn, trồng vào chậu nhựa hoặc gỗ tùy theo sở thích của bạn và môi trường sống nữa. bạn nên lựa chọn những khúc gỗ hay là chậu nhựa nhẹ thôi nhé, dễ dàng di chuyển hay treo ở bất kỳ vị trí nào.

Cũng thuận tiện khi tưới nước và bón phân, phong lan trầm tím là loại cây thích hợp ghép lên gỗ lũa vì sẽ giúp cho chúng phát triển nhanh và gần với thiên nhiên hơn, nên lựa chọn những khúc gỗ lũa bền nhé để tăng tính thãm mỹ của  cây lan lên nhé.

Khi trồng vào trong chậu bạn nên lựa chọn vỏ thông để trồng vì ưu điểm của vỏ thông thì chắc các bạn cũng nắm rõ rồi, ngoài vỏ thông thì có sơ dừa, than củi, đá bọt và nhiều các loại giá thể khác nhau mà bạn có thể nhận biết được.

cách lựa chọn giá thể trầm tím
cách lựa chọn giá thể trầm tím
trầm tím có thể trồng trên nhiều loại giá thể khác nhau
trầm tím có thể trồng trên nhiều loại giá thể khác nhau

Trầm tím ưa nắng gió, ưa nước và độ ẩm cao

Khác hẳn so với hầu hết các loại lan hiện nay, giống tram tím là loại lan ưa nước và phát triển nhanh, cây cần nhiều nước trong thời kỳ sinh trưởng và phát triển, khi chúng ta cung cấp đủ nước cho cây phát triển, chúng sẽ phát triển rất nhanh, độ ẩm duy trùy thường xuyên thì sẽ có được những sự thay đổi quan trọng về cây

Thân cây sẽ mập hơn do có đủ nguần nước, cây cần nhiều nước, nhưng cũng cần rất nhiều nắng trong quá trình phát triển, đây gọi là tỉ lệ thuận với nhau vì vậy mà bạn cần điều chỉnh nguần nước và ánh sáng sao cho những cây lan trầm tìm có thẻ phát triển nhanh và dài nhất.

Hạn chế và tránh những trường hợp là cây lan thừa nước nhưng lại ít nắng dẩn tới bộ rễ của cây sẽ chậm phát triển, thậm chí có thể dẩn tới tình trạng thối rễ của cây.

Về ánh sáng-nhiệt đô- độ ẩm của cây tram tìm

Cây trầm là giống phong lan ưa nắng như chúng ta biết rồi, cây có thẻ chịu được nắng nóng trực tiếp từ mặt trời, dù là trong điều kiện nắng như thế nào thì cây vẩn có thể phát triển bình thường đó chính là ưu điểm của giống trầm mà ít có dòng lan nào có được .

Để cho cây lan trầm tím phát triển khỏe mạnh ta nên treo cây ở một vị trí cố định nhé, với nhiệt độ lý tưởng từ 20-35 độ

Phân bón cho cây lan trầm tím

Cây trầm tím là loại cây lan có tốc độ ăn phân rất phàm vì vậy chúng ta nên cung cấp các chất dinh dưỡng thường xuyên hơn cho cây trong mùa nắng nóng và quá trình phát triển của cây về sau này, nhưng không nên bón quá nhiều phân cho cây  , điều này sẽ làm cho bộ rễ của cây sẽ kém đi , khi các bạn trồng cây trầm tím cầy lưu ý 2 điểm sau là: thừa phân và thừa nước là sẽ làm cho cây kém phát triển hẳn đi, đây cũng là một cách có thể giúp cây tốt hơn khi chúng ta có kinh nghiệm chăm sóc cây

Khi chúng ta chăm sóc những giỏ trầm tím cần tìm các nguần phân hữu cơ có sẳn như: phân trâu, bò, dê, cá, dơi, … với các loại phân hữu cơ thì cây trầm sẽ rất phát triển, phân của các loài động vật sau khi được ủ và xử lý thì bón cho cây hoa lan và cây sẽ rất phát triển.

Sau khi xử lý các mềm bệnh như nấm, vi khuẩn thì bạn nên bón cho cây ngay. Khi bón phân cho cây trầm tím bạn cần bón thêm các loại phân khác như B1 hay là các loại phân bón tan chậm kèm theo, khoảng 1 tuần chúng ta nên bón cho cây lan một lần sẽ giúp kích thích bộ rễ của cây phát triển khỏe mạnh hơn,

cây trầm tím nở hoa đẹp nhất
cây trầm tím nở hoa đẹp nhất
Kinh nghiệm chọn giống lan trầm tìm rừng
Kinh nghiệm chọn giống lan trầm tìm rừng

Bài viết có Hay không ?

Đánh giá và Để lại bình luận của bạn !

Average rating 1 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Trả lời