Lan Hoàng Thảo Kèn – Dendrobium Lituiflorum

Lan hoàng thảo kèn là loài hoa lan đẹp được biết đến là loài lan quý hiếm, hiện nay lan hoàng thảo kèn rừng rất kham hiếm và gần như rất khó có thể tìm được vì cách khai thác quá mức hiện nay đã làm cho loài lan này dần biến mất, hiện nay hoa hoàng thảo kèn được trồng thuần trong các khu vườn .

Hoàng Thảo Kèn tên khoa học là Dendrobium Lituiflorum.cây phát triển nhanh, cây có khả năng chịu nóng và chịu lạnh rất tốt,tuy nhiên để cây phát triển khỏe mạnh ta không nên trồng cây ngoài ánh năng trực tiếp từ mặt trời sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

hoa lan hoàng thảo kèn khủng
hoa lan hoàng thảo kèn khủng
hoa lan hoàng thảo kèn tím đẹp
hoa lan hoàng thảo kèn tím đẹp

Dendrobium lituiflorum Lindley 1856

Đồng danh: Callista lituiflora (Lindl.) Kuntze 1891; Dendrobium hanburyanum Rchb. f 1856.

Tên Việt: Hoảng thảo kèn.

Mô tả: Phong lan thân dài 50-80 cm, rụng lá vào mùa Thu. Hoa to 6-7 cm, mọc từng chùm 3-7 chiếc ở các đốt gần ngọn vào mùa Xuân. Rất thơm và lâu tàn.

Nơi mọc: Tam Đảo, Vĩnh Phú, Tây Nguyên.

Thân cây dài 50-80 cm mềm mại rủ xuống, hình trụ,căng tròn, nhẳn bóng, thon nhọn dần về phía đầu ngọn, đôi khi đốt thân thắt hình thoi rất nhẹ. Lá hẹp, thuôn dài, dẻo dai rụng vào mùa thu.. .Hoa mang sắc tím quyến rũ biến thiên từ nhạt đến sậm,môi loa hình chiếc kèn,vành môi trắng..

Hoàng Thảo Kèn rất sai hoa, nở nhiều hoa to 6-7 cm, mọc từng chùm 2-3 chiếc trên 1 mắt ở các đốt giữa thân đến ngọn, phát sinh từ thân cây trụi lá cũ.

vẻ đẹp của loài hoa hoàng thảo kèn
vẻ đẹp của loài hoa hoàng thảo kèn
hoàng thảo kèn nở đẹp
hoàng thảo kèn nở đẹp
màu sắc tuyệt vời của hoa lan hoàng thảo kèn
màu sắc tuyệt vời của hoa lan hoàng thảo kèn

Cây nở hoa từ cuối mùa đông đến mùa xuân, rất thơm và lâu tàn.Kèn cần nhiều ẩm và phân bón trong lúc phát triễn thân non, chỉ để khô khi cây đã ngừng phát triển.

Kèn thuộc loại dễ trồng,nhưng điều đó còn phụ thuộc vào thời tiết vùng miền. Hoàng thảo Kèn nhìn xa rất giống với Den.anosmum vì màu tím trầm na ná nhưng thực tế so sánh nhau thì hình dáng khác biệt hoàn toàn. Giả Hạc kiêu sa, Kèn quyến rũ..

Màu sắc của Hoa Lan Hoàng Thảo Kèn rất quyến rũ người xem.Rừng tự nhiên có 1 màu duy nhất là màu tím tuyền và cũng có 1 màu rất hiếm là màu 5 cánh trắng lưỡi tím(đột biến màu somi var alba rất hiếm)và màu trắng tuyền(đột biến màu-var alba rất hiếm).Cây rừng cánh hoa cũng rất đa dạng như cánh bay,cánh sen,cánh mai.

Độ bền của hoa khoảng 7-10 ngày nếu ở trong điều kiện nóng và khô,cũng có thể hoa bền đến khoảng 15 ngày nhưng hoa cần ở trong điều kiện thích hợp như mát trời hoặc thời tiết se lạnh thì hoa sẽ nở bền hơn.

hoa lan hoàng thảo kèn bền tươi lâu
hoa lan hoàng thảo kèn bền tươi lâu
những chậu hoa hoàng thảo kèn nở rộ
những chậu hoa hoàng thảo kèn nở rộ
hoa lan hoàng thảo kèn khoe sắc
hoa lan hoàng thảo kèn khoe sắc

Phun thuốc phòng và trừ bệnh cho hoa lan Hoàng Thảo Kèn

Phun vào buổi chiều mát và không có mưa.Như vậy cây mới hấp thụ được thuốc tôt hơn.

Phòng bệnh cho cây lan vào các dịp hàng tháng,mỗi tháng nên phun phòng 1 lần.Vào những tháng mưa nhiều nên phun liên tục từ 10-15 ngày 1 lần.Bạn nên để ý thời tiết trước khi mưa là phải phun phòng để tránh trường hợp cây bị bệnh.

Tùy vào mùa tăng trưởng và phát triển của cây mà dùng các loại phân bón có thành phàn NPK phù hợp hoặc dùng phân cân đối có NPK = 20:20:20, đồng thời bón bổ sung B1 và phân hữu cơ ( dạng phân bón lá).
– Sâu bệnh hại cây:
+ Sâu, bọ: Các loại sâu ăn lá, ăn rễ, bọ trĩ, bọ rầy, rệp ( đặc biệt rệp sáp) là những loại mà người trồng cần lưu ý kiểm tra và phòng trừ.
+ Bệnh: HT Kèn hay bị chết nhất vào mùa hè từ tháng 5 đến tháng 8 âm lịch (thường bị thắt gốc, thối nõn, đốm lá, vàng lá và thối nhũn) do trời đêm oi bức + mưa nắng thất thường, vừa mưa ướt sũng lại gặp nắng gắt ngay thì nó không chịu được, nên phải để chỗ thoáng gió và tránh nắng. Giai đoạn này nên phun chống thối 1 tháng 2-3 lần bằng thuốc phòng nấm như ridomil.
+ một loại bệnh đặc trưng nhất khiến cho người mê kèn thì nhiều nhưng trồng thành công thì ít và luôn sợ khi trồng kèn là: bệnh nghẹt rễ vàng lá trên cây non (cuối xuân và đầu hè), nguyên nhân cây bị thiếu lân, nghẹt rễ nên mầm thì cứ lên rễ thì ko ra cho đến một ngày lá vàng dần rồi xuống lá từ gốc bớt lại vài lá ngọn, cây teo tóp dần và đẻ mầm mới, mầm mới lại nhỏ hơn mầm cũ và từ từ cây kèn quy tiên. Cách khắc phục là bón phân cao lân ( 10:30:20, 6:30:30…) thậm chí siêu lân từ khi cây thắt ngọn ( loại thuần) và từ khi cây lên mầm (loại mới) cho đến đầu tháng 5 âm lịch.
– Mùa đông cây nghỉ ngơi chỉ tưới để đảm bảo cây không bị héo. Cuối tiết Đại hàn đầu tiết lập xuân có thể bón phân kích hoa.

hoa lan hoàng thảo kèn trồng trên bảng dớn
hoa lan hoàng thảo kèn trồng trên bảng dớn
hoa lan hoàng thảo kèn tím quý hiếm
hoa lan hoàng thảo kèn tím quý hiếm

Hoa lan hoàng thảo kèn có bao nhiêu loại

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hoa hoàng thảo kèn khác nhau, nhưng vài loại quý hiếm hiện nay như hoàng thảo kèn trắng , hoàng thảo kèn tím, được rất nhiều người tìm kiếm và lựa chọn tốt nhất, vậy để có được những cây hoàng thảo kèn ưng ý , ta cần phải tim hiểu và lựa chọn rất nhiều

Hoa lan hoàng thảo kèn trắng quý hiếm
Hoa lan hoàng thảo kèn trắng quý hiếm

 

hoa lan hoàng thảo kèn màu trắng đột biến
hoa lan hoàng thảo kèn màu trắng đột biến

Các loài hoa lan rừng
Lan hoàng thảo
lanrungdep.com

Bài viết có Hay không ?

Đánh giá và Để lại bình luận của bạn !

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Trả lời