# 1Cách trồng lan tam bảo sắc-đặc điểm-mặt hoa

Lan tam bảo sắc là loài lan đẹp rất phổ biến hiện nay tại nước ta,lan tam bảo sắc rất dễ trồng và chăm sóc, nhưng cần tìm hiểu về đặc điểm sinh trưởng của cây trong các giai đoạn phát triển tốt , tạo điều kiện cho cây ra hoa khỏe, biết cách xử lý các mầm bệnh của cây ngay từ khi mới bắt đầu

Cách trồng lan tam bảo sắc-đặc điểm-mặt hoa
Cách trồng lan tam bảo sắc-đặc điểm-mặt hoa

Đặc điểm sinh trưởng của lan tam bảo sắc

Cây lan tam bảo sắc Aerides falcata  là giống lan được nhiều người biết đến với bộ rễ phát triển rất nhanh, cây khỏe, phát triển, cây thích hợp với những nơi có độ ẩm cao, cây có tốc độ phát triển nhanh hơn rất nhiều so với các loài lan cùng loại

Lá của cây rất mỏng, dài khoảng từ 15 -25 cm rộng từ 3 -4 cm với đầu lá tròn. Nếu lá dài thường sẽ xếp thưa hơn, lá ngắn xếp sát nhau và dày hơn. Hoa tam bảo sắc gom lại nhưng những chum hoa độ dài từ 25 – 35 cm rũ xuống với rất nhiều những bông lan đan xen nhau. Mùi hương nhẹ nhàng mà rất cuốn hút tựa như mùi hoa hồng.

Hoa của tam bảo sắc có 2 màu chính là máu trắng và tím, mỗi mùa hoa nở sẽ kéo dài từ 15 – 20 ngày. Hoa của phong lan tam bảo sắc thường nở rộ vào cuối xuân và đầu hè.

Hoa lan tam bảo sắc là giống phát triển ở các vùng nhiệt đới ẩm, cây phân bổ chủ yếu ở các vùng châu á, ấn độ và phía nam trung quốc. hiện nay phân bổ ở khắp các tỉnh hiện nay ở nước ta

Lan tam bảo sắc hiện nay thường có ba màu chủ yếu là vàng, trắng, tím trên cùng một bông hoa, loài lan tam bảo sắc lan toả dần đều từ nhị, nhuỵ đến cánh hoa theo thứ tự vàng, trắng, tím đẹp không một từ nào có thẻ tả xiết. Và hầu hết các loài lan thuộc chi lan giáng  hương đều sở hữu ba màu trên nhưng là đơn sắc, chỉ riêng loài hoa này có sự kết hợp hài hoà giữa ba màu này nên mới được đặt tên là hoa phong lan tam bảo sắc.

Lan tam bảo sắc có thân mềm, rủ xuống như cây liễu. Độ dài thân cây có thể đạt tối đa là 80 cm, tối thiểu là 50 cm đối với cây trưởng thành. Hiện nay trên thị trường đều bán cây con có độ dài từ 20 – 30 cm, chưa phát triển đủ. Các cây lan tam bảo sắc con dù nhỏ nhưng lại mang lại giá trị kinh tế lớn cho người trồng hoa. Lá cây xanh sẫm, dài và dày rủ xuống theo chiều của hoa. Rễ cây thuộc rễ chùm, nhiều và dài tạo điều kiện thuận lợi để cây hút được nhiều nước và chất dinh dưỡng hơn của đất.

lan tam bảo sắc khỏe mạnh phát triển tốt
lan tam bảo sắc khỏe mạnh phát triển tốt
cách ghép lan tam bảo sắc vào gỗ
cách ghép lan tam bảo sắc vào gỗ
lan tam bảo sắc khoe hoa dưới nắng
lan tam bảo sắc khoe hoa dưới nắng
lan tam bảo sắc ra nhiều hoa hơn
lan tam bảo sắc ra nhiều hoa hơn

Cách ghép lan tảm bảo sắc vào gỗ

Dói với rất nhiều người muốn nhân giống lan tam bảo sắc, nhưng thật sự khi nhân giống đòi hỏi mất rất nhiều thời gian để nhân giống, cách tốt nhất là bạn nên mua những cây lan tam bảo sắc đã khai thác từ trên rừng về và ghép vào gỗ là cách nhanh nhất để có được những bông hoa lan tam bảo sắc

Lựa chọn giã thể để ghép Tam bảo sắc bạn có thể chon gỗ, giỏ treo hoặc ghép trụ.  Thời điểm để ghép tốt nhất vào khoảng từ tháng 3-8, mùa đông không nên ghép mà có thể treo ngược và chăm sóc qua mùa đến mùa xuân thì ghép . Giá thể ghép phải chưa sử dụng và chưa có hiện tượng mục nát.

Việc ghép Tam bảo sắc phải lựa chọn đúng chiều để ngọn hướng ra ngoài xoày tròn theo từng hướng các hướng nếu ghép trụ và hướng một phía tỏa đều đối với ghép một mặt. Ngoài ra, cần phải phân chia đều khoảng cách giữa các cây bằng cách ghép ngọn nhỏ ở trên ngọn to xuống dưới vì sau này các cây ở trên sẽ nhận được nhiều ánh sáng và sẽ lớn nhanh hơn so với phía dưới. Sau đó ta treo trên giàn chú ý treo không được để gần nhau quá sẽ làm ảnh hưởng tới những cây phía dưới.

cách ghép lan tam bảo sắc vào gỗ
cách ghép lan tam bảo sắc vào gỗ
lan tam bảo sắc phát triển trên cây gỗ
lan tam bảo sắc phát triển trên cây gỗ

Cách chăm sóc hoa lan tam bảo sắc

Cách chăm sóc hoa lan tam bảo sắc rất đơn giản. Nó cực kì “dễ tính”, dễ thích nghi với môi trường sống nếu có thay đổi. Loài hoa này không có yêu cầu quá khắt khe về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và nước. Chỉ cần chăm sóc đơn giản như những loài hoa khác là được.

Nhưng nếu muốn hoa phát triển nhanh, mạnh mẽ và đẹp đẽ thì nên tạo một điều kiện sống lý tưởng cho cây. Đối với lan tam bảo sắc, không nên để ánh nắng trực tiếp tiếp xúc với cây khiến cây bị mất nước.

 Bên cạnh đó, loài này rất ưa ẩm cho nên cần cung cấp nhiều nước cho cây đặc biệt là vào mùa khô. Bạn sẽ thấy vào mùa mưa và ẩm, cây phát triển cực nhanh và mạnh. Bên cạnh đó, nếu bạn tự mua thân và lá cây về tự ghép và nuôi trồng thì nên ghép lên gỗ chứ không chôn xuống đất.

Cây sẽ tự bén rễ lên mảnh gỗ đó. Còn nữa, đặc điểm của loài lan nói chung và lan tam bảo sắc nói riêng chính là rất dễ bị nhiễm nấm. Chính nguyên nhân này đã khiến cho rất nhiều cây lan của tôi đã “ra đi”. Do đó, cần vệ sinh sạch sẽ cho cây, phun thuốc chống nấm thường xuyên và bón phân đầy đủ.

Cách chăm sóc hoa lan tam bảo sắc
Cách chăm sóc hoa lan tam bảo sắc
hoa lan tam bảo sắc ra hoa nhiều
hoa lan tam bảo sắc ra hoa nhiều
lan tam bảo sắc phát triển khỏe mạnh
lan tam bảo sắc phát triển khỏe mạnh

Bón phân cho cây lan tam bảo sắc

Phân bón cho lan này chỉ cần là loại phân hữu cơ NPK 30-10-10 bạn bón đinh kì cho cây nhất là sau mỗi mùa hoa cho đến tận tết âm lịch năm sau. Thời kì sắp ra hoa giảm dần và ngừng tưới đưa ra nắng để kích thích hoa mọc.

Các loại lan tam bảo sắc

Hiện nay lan tam bảo sắc có rất nhiều loại khác nhau, không phải ai cũng đủ kinh nghiệm để phân biệt được những loại lan tam bảo sắc với những loại lan cùng loại, và những loại lan tam bảo sắc khác nhau, sau đây là những loại lan tam bảo sắc khác nhau

Lan giáng hương tam bảo sắc đẹp mà dễ trồng

Bất kỳ ai cũng không thể kìm lòng được trước cái đẹp của những bụi hoa giáng hương tam bảo sắc. Những chùm hoa đang bung rủ xuống và tỏa ra những mùi hương sắc thật ngọt ngào. Lan giáng hương sở hữu ba màu trên cùng một bông hoa là vàng, trắng và màu tím. Sự kết hợp của 3 sắc hoa mang lại nét đẹp lạ lẫm đầy ấn tượng.

Lan giáng hương tam bảo sắc đẹp mà dễ trồng
Lan giáng hương tam bảo sắc đẹp mà dễ trồng

Lan hoàng thảo tam bảo sắc

Có nguồn gốc từ lan tam bảo sắc, hoàng thảo tam bảo sắc được nhiều người ưa chuộng vì rất dễ trồng, hoa thơm với màu sắc bắt mắt. Hoa thường nở đẹp vào mùa hè khoảng từ tháng 4 – 7 dương lịch

Mặt hoa tam bảo sắc hoàng thảo chỉ có sắc tím vàng cùng với màu trắng tuyền. Từng cánh hoa nhẹ nhàng buông xuống mà lại làm mê đắm lòng người. Lá của cây giống hình thoi, đuôi lá nhọn có màu xanh đậm hay xanh vàng phụ thuộc vào mức độ nắng mà cây hấp thụ được. Ngoài ra, tam bảo sắc hoàng thảo còn là một vị thuốc dùng để chữa bệnh mà ít người biết đến.

Ngoài ra còn một số loại hoa lan tam bảo sắc khác như Tam bảo sắc hoa vàng, Tam bảo sắc đột biến, Lan tam bảo sắc cổ rụt..vv

Lan hoàng thảo tam bảo sắc
Lan hoàng thảo tam bảo sắc

Hoa lan tam bảo sắc ra hoa vào tháng mấy

Hoa lan tam bảo sắc đang có 2 màu chính là màu tím và màu trắng, hoa của cây thường nở kéo dài từ 15-20 ngày, hoa thường nở vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè tức là từ tháng 4-5 dương lịch

Cách phân biệt quế với tam bảo sắc đơn giản nhất

Hiện nay có rất nhiều người chưa phân biệt rõ rang được đâu là quế và đâu là lan tam bảo sắc và thường bị những người bán lan ngoài chợ bán cho mà không hề biết minh đang mua phải loại nào, sau đây là những cách phân biệt quế với lan tam bảo sắc qua nhận biết về lá, thân, hoa và mùi hương để chúng ta có thê dễ dàng nhận biết chi tiết đầy đủ

lan tam bảo sắc
lan tam bảo sắc

Phân biêt lan tam bảo sắc với quế qua thân lá

Lan tam bảo sắc và quế lan hương đều có hình dáng thân lá giống nhau tới 90%, lá của quế là lá ướt còn tam bảo sắc thì không

Nói về thân lá, người chơi lan lâu năm chắc cũng không dễ dàng phân biệt được quế lá lướt và tam bảo sắc, tuy nhiên dựa vào một số đặc điểm sau chúng ta có thể nhận ra được:

Quế có lá to, dày và dài hơn tam bảo sắc nhiều, bản lá rộng chừng 3-6 cm, dài 20-30 cm. Lá tam bảo sắc có vẻ xanh mướt hơn, lá ngắn hơn; ngược lại lá quế thường có cảm giác thô và khô hơn.Có nhiều người bảo tam bảo sắc có đầu lá bị lệch và khuyết chứ không nhọn như quế lan hương. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn không đúng. Nhà tôi cũng có 2 giò tam bảo sắc đồng loạt nở hoa vào tháng 5 vừa rồi và đều có 2 kiểu đầu lá khuyết và đầu lá nhọn.

Tam bảo sắc có thân nhỏ, tròn, thường thân sẽ uốn hình dích dắc mà không được thẳng. Các lá xếp thưa nhau và thường để hở thân.

Quế lá lướt có thân to hơn và hơi dẹt một chút, đồng thời các lá được xếp không để hở thân. Về lâu dài, nếu như bạn trồng tam bảo sắc hay quế lướt thì thân của chúng có thể dài tới 1m và có thể hơn.

lan tam bảo sắc mua ở rừng về
lan tam bảo sắc mua ở rừng về

Phân biệt tam bảo sắc với quế lan hương bằng rễ được không

Điều này thật khó đúng không nào, riêng về bộ rễ của quế lan hương khi trồng có có bộ rễ khá to và lớn hơn tam bảo sắc một chút xíu, thật khó mà phân biệt được

Phân biệt lan tam bảo sắc với quế lan hương thông qua mặt hoa

Phân biệt quế lan hương và tam bảo sắc cực kì dễ bằng mặt hoa. Quế lan hương cho chùm hoa khá to với những bông hoa mang màu sắc chủ đạo trắng và xanh. Khi mới nở, quế lan hương có màu trắng xanh, sau đó dần chuyển sang màu trắng đục củ đậu.

Về tam bảo sắc, đúng như tên gọi nó có bông hoa và cuống hoa màu tím hồng, mặt hoa khá đa dạng nhưng màu sắc chủ yếu là tím trắng và có thể có màu vàng.

Tam bảo sắc cho hoa vào khoảng tháng 3 đến tháng 6Về khuôn bông, quế lan hương không có phần đuôi bung loe ra như tam bảo sắc, thay vào đó là hình móc câu và có một chấm nhạt màu xanh ở đầu.

Phân biệt tam bảo sắc với quế lan hương thông qua thời gian nở hoa

Đây là một cách hiếm hoi nhất hiện nay và rất chuẩn khi nhận biết thông qua thời gian nở hoa của 2 loài:

Tam bảo sắc cho hoa nở vào tháng 4 hàng năm. Tuy nhiên tùy thuộc vào thời tiết từng năm mà loại lan này có thể có thời gian nở sớm hoặc muộn hơn bình thường một chút, cụ thể là cuối tháng 3 đến tháng 6.

Quế lan hương, cả lá xếp và lá lướt đều có khuôn hoa như nhau, thời gian nở như nhau là khoảng tháng 8. Tuy nhiên thời gian nở hoa cũng có thể dao động đến tháng 10.

Phân biệt tam bảo sắc với quế lan hương thông qua mùi hương thơm của hoa

Quế có hương thơm đặc trưng, có thể nói là nổi tiếng nhất trong những loại lan có hương thơm tại Việt Nam. Đúng như tên gọi, quế lan hương có mùi quế rõ rệt, thơm và quyến rũ người dùng, nhất là vào giữa trưa nắng.

Tam bảo sắc lại có mùi thơm thoang thoảng rất dễ chịu

Có nơi gọi tam bảo sắc là quế nâu, quế tháng 4. Tuy nhiên theo tôi đó cũng chỉ là tên gọi, chúng ta nên thống nhất nó với cái tên tam bảo sắc mà thôi. Từ nay trở đi không có loại quế tháng 4 nào cả, nhắc đến quế là nhắc đến quế tháng 8 bao gồm quế xếp và quế lướt mà thôi. Đến đây bạn đã có thể phân biệt lan quế và tam bảo sắc chưa nào, nếu thắc mắc gì hãy để lại lời nhắn bên dưới nhé!

Các loài hoa lan rừng
lanrungdep.com

Bài viết có Hay không ?

Đánh giá và Để lại bình luận của bạn !

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Trả lời