Tổng hợp các loại Bệnh đốm đen trên cây lan

Bệnh đốm đen trên cây lan là bệnh thường gặp do một số loại nấm bệnh gây ra, làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây, làm giảm khả năng sinh trưởng của cây, nếu cây bị nặng sẽ làm cho cây bị khô héo dẩn tới cây có thể bị chết.

Bệnh đốm là nguyên nhân chủ yếu là do bệnh nấm và thời gian đầu thương xuất hiện những điểm nhấn nhỏ, nếu không để ý kỹ thì sẽ rất khó phát hiện ra được, sau một thời gian những vết lớn dần lên và chuyển thành màu vàng hay tím. Khi chúng ta tìm được những nguyên nhân dẩn tới cây bị đốm lá thì sẽ có những cách khắc phục rất hiệu quả. Hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu những nguyên nhân chủ yếu dẩn tới bệnh đốm lá trên cây lan.

Các loại Bệnh đốm đen trên cây lan

Bệnh đốm lá do Cercospora.

Có thể đánh giá rằng đây là một loại nấm rất phổ biến hiên nay thường xuất hiện bên dưới mặt lá và nếu không phát hiện kịp thời sẽ gây ra những hậu quả khá nặng nề cho cây lan. Ban đầu sẽ là những đốm đen nhỏ sau đó lan dầu và chuyển thành màu vàng- xanh trên bề mặt của lá. Khi cây bị nhiễm nấm thì lá sẽ rụng sớm và không kiểm soát được bệnh nấm sẽ lan ra cả cây và làm cho cây yếu dần.

Triệu chứng

Bệnh thường xuất hiện trên lá. Vết bệnh phân bố đều cả hai mặt lá, triệu chứng ban đầu là những chấm tròn màu nâu xám hay vàng nâu, xung quanh vết bệnh có quầng vàng. Mặt dưới lá có những đốm đen nhỏ li ti. Khi cây bệnh nặng lá có màu vàng và dễ bị rụng.

  1. Tác nhân gây bệnh

– Bệnh đốm lá do Cercospora sp. gây hại.

– Đặc điểm phát sinh phát triển của bệnh

– Bệnh thường phát sinh ở những vườn lan có độ ẩm cao và phát triển vào mùa mưa.

– Đặc biệt đối với những vườn thiếu dinh dưỡng và chăm sóc kém bệnh gây hại nặng, lá vàng và dễ rụng.

  1. Biện pháp phòng trị

– Dọn vệ sinh vườn tược, thu gom toàn bộ tàn dư thực vật và đem ra xa để chôn hoặc đốt.

– Phun thuốc phòng bệnh khi mới ra cây (cây còn nhỏ, chưa xuất hiện triệu chứng bệnh).

– Đối với cây bệnh nhẹ: cắt tỉa phần vết bệnh trên lá sau đó bôi thuốc trị nấm.

– Khi phun thuốc trị bệnh phải phun đều hai mặt lá và ngay sau đó (khoảng 01 giờ đồng hồ) phải bổ sung phân bón lá hoặc phân vi lượng.

– Khi cần thiết có thể sử dụng một trong các loại thuốc bảo vệ thực vật sau: Rydomyl Gold 68 WP, Dipomate 80 WP, Carbenzim 500 FL, hỗn hợp Carbenzim với Dipomate…

* Lưu ý: Phải cân nhắc kỹ trước khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và tuân thủ nguyên tắc 4 đúng: đúng thuốc, đúng liều lượng và nồng độ, đúng lúc và đúng cách.

Tác nhân gây bệnh đốm lá trên cây hoa lan
Tác nhân gây bệnh đốm lá trên cây hoa lan
bệnh đốm lá trên cây hoa lan
bệnh đốm lá trên cây hoa lan

Bệnh đốm lá do Guignardia

Nấm Guignardia rất dễ phát hiện, ban đầu sẽ xuất hiện với những đốm rất giống như màu đen, nhưng thường là màu tím đậm, tổn thương kéo dài ở cả 2 mặt của lá. Và thường chạy song song với các đường gân lá thành những vệt dài.

Khi lá cây bị tổn thương do nấm Guignardia gây ra sẽ ảnh hưởng tới tốc độ phát triển của cây, làm cho cây chậm phát triển, bộ lá của cây không còn quảng hợp tốt như trước

 

Bệnh đốm lá do Guignardia
Bệnh đốm lá do Guignardia
Bệnh đốm lá do Guignardia
Bệnh đốm lá do Guignardia

Bệnh đốm lá do Phyllosticta

Đối với dòng nấm Phyllosticta thường bắt đầu ở trên lá hoặc giả hành với các phần bị tổn thương rất nhỏ, đặc biệt khi lá bị tổn thương do bị rách hay bị chà sát sẽ thường gây nên những tổn thương cho lá với những đốm màu vàng và hơi lõm.

Sau một thời gian khi bệnh nặng và lan ra khắp cây, sẽ dẩn tới cây bị rụng lá sớm và đây cũng xem là nguyên nhân chính dẩn tới cây lan nhà bạn đang bị thiếu nắng nên nấm Phyllosticta mới phát triển nhanh như vậy.

Bệnh đốm lá do Phyllosticta
Bệnh đốm lá do Phyllosticta

Bệnh đốm lá do nấm Septoria

Đối với dòng nấm này thì những triệu trứng xuất hiện ở cả 2 mặt lá và bị tổn thương màu vàng và phát triển khá nhanh, khi các vết thương chuyển dần sang màu đen thì lúc này lá thường sẽ bị rụng và làm cho cây chậm phát triển.

Phòng ngừa: Làm thông thoáng giàn để không khí chuyển động. Hạn chế nước đọng trên lá. Phun thuốc phòng bệnh hàng tháng. Treo căn hướng Đông Tây giúp lan nhận đủ ánh sáng và ánh nắng.

Thuốc đặc trị:

Topsin M (hoạt chất Thiophanate-Methyl)

Hoặc thuốc Daconil 75WP hoặc Daconil 500SC (Hoạt chất Chlorothalonil).

Nên pha chung với thuốc có hoạt chất Carbendazim để trị bệnh triệt để hơn và làm phổ phòng diệt bệnh rộng hơn

Kỹ thuật trồng lan

Bài viết có Hay không ?

Đánh giá và Để lại bình luận của bạn !

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Trả lời