# 1 Chu kỳ phát triển hoa lá của lan Đai Châu ( Ngọc Điểm- Nghinh Xuân) khu vực Hải Phòng

Thời điểm hiện tại (22-10 âm lịch)đa số đai châu đã mang nụ tầm 3.5 – 4cm ở 2 lách lá. Các bạn hãy nhìn vào đầu rễ của cây lan nó đã thui lại rồi nhé ( đầu rễ gần như không còn mầu xanh nữa mà bị phủ hoàn toàn 1 mầu xám nhạt ) đó là dấu hiệu nhận biết cây lan bước vào giấc ngủ trưa tạm thời tránh đông đợi mùa xuân đến. Nhưng nụ vẫn âm thầm phát triển, Chu kỳ phát triển hoa lá của lan Đai Châu ( Ngọc Điểm- Nghinh Xuân) khu vực Hải Phòng

Chu kỳ phát triển hoa lá của lan Đai Châu

khoảng thời gian này các bạn không cần tưới tắm hay phân thuốc gì nhé. Cho đến khi nhìn thấy đầu rễ xanh trở lại. (Đến khi nào thui đầu rễ hay đầu rễ xanh trở lại phụ thuộc vào thời tiết và nhiệt độ trong từng năm) khi đó các bạn bón phân NPK 6-30-30+TE chung với b1. hàm lượng là 1gram NPK + 1ml (1cc) b1 với 4lit nước (h2o) 1 tuần 1 lần vào lúc chiều mát.

Các bạn cứ bón phân như thế và quan sát vòi hoa phát triển( muốn định hướng vòi hoa ra phía nào thì lấy túi nilon mầu đen chặn phía ngược lại. Vì vòi hoa tạo hóa mặc định cho nó luôn luôn vươn ra chỗ có ánh sáng) cho đến khi vòi hoa bật nụ ra (nụ hoa ở cuối xòe ra khỏi vòi) thì ngưng ngay lập tức việc tưới phân bón lại. Chỉ tưới h2o thôi không tưới bất kỳ thứ gì khác. nếu còn tưới phân thì khi hoa nở bông hoa sẽ bết bết cánh như kiểu bị bỏng lạnh. Nở đc bông trên thì tàn bông dưới. Nụ ở đầu vòi ngả vàng sun lại và chẩy nhựa bết bền bệt. Lom dom khó tả khó chịu. Việc còn lại là đi mua sắm tết đợi hoa nở thì xuân sẽ về!

Chu kỳ phát triển hoa lá của lan Đai Châu ( Ngọc Điểm- Nghinh Xuân) khu vực Hải Phòng
Chu kỳ phát triển hoa lá của lan Đai Châu ( Ngọc Điểm- Nghinh Xuân) khu vực Hải Phòng

Ăn tết lo lê xong cây nào khỏe thì để chơi hoa tiếp. Cây nào thấy lá nhăn (dấu hiệu thiếu nước của cây mới ghép đã cho hoa) thì ngắt bông đi ngay nhé (để giữ lá gốc – giữ cây) việc cây châu khi cho hoa xong hay đang thời kỳ mang nụ phát triển hoa mà bị vàng 1 hai lá gốc thì các bạn đừng buồn nhé.

Vì châu tích lũy nước – dưỡng chất ở lá. Khi bộ rễ hay việc phân thuốc không đáp ứng đc thì ngay lập tức nó sẽ lấy chất ở lá hình thành quá trình nụ và nuôi hoa. Bởi vậy muốn cây không bị rớt lá gốc các bạn phải chăm cây đủ chất từ đầu mùa sinh trưởng

Khi đã ngắt vòi hoa các bạn cheo cây ra chỗ khô ráo thoáng mát 1 tuần không làm gì hết (đây là khoảng thời gian cho cây nghỉ ) sau 1 tuần đấy lại tiếp tục chỉ có tưới nước suốt 1 tuần tiếp theo ( làm thế nhằm mục đích giúp cây ổn định và tiêu hao hết lượng phân bón còn tồn dư ) sau đó ☆ là mùa sinh trưởng ☆ru ri bón phân có hàm lượng đạm cao. Npk 30 -10-10+ TE +b1. Cứ 2 lần bón Npk 30 -10-10+ TE +b1 thì sen kẽ bón 1 lần Npk 6 -30-30+ TE +b1. Với liều lượng npk =1gram b1 = 1ml (1cc) với 4lit h2o khoảng cách 1 tuần 1 lần. (Nghiêm cấm dùng superthrive cho hoa lan trong thời kỳ nụ và hoa nhất là đai châu).
1 tháng 1 lần có thể dùng superthrivr 1 giọt/1lit h2o với npk thay cho b1. Trong thời kỳ phát triển lá (có nhiều cặp lá sẽ có nhiều vòi hoa)

Cứ chăm như thế cho đến khi tiết trời chuyển thu. Khi mà trời tối mấy bố choai choai đi tán gái đã thấy lạnh thì chuyển sang dùng Npk 6 -30-30+ TE +b1. Cho đến khi nhận thấy cây thui đầu rễ. Chu kỳ cứ như thế lặp lại.

Cây đai châu khôg cần phải kích hoa đâu nhé. Đến hẹn lại lên ( cây nào nở sớm thì cứ sớm. Muộn thì vẫn cứ muộn. Có ngây nghinh hè luôn “nở mùa hè”) chăm đc cây châu ra hoa không bị mất lá gốc. Vòi hoa dài nở đều từ gốc đến ngọn mà khôg bị tàn bông gốc mới là ngon!

Con gà chưa tập gáy đừng ép nó đẻ trứng ( cây châu chưa dậy thì đừng ép phân lân kali quá liều hòng nó ra hoa. Hỏng cây vô tác dụng)
Phát này thì chúc các bạn buổi đêm vui vẻ! (lần trước là buổi tối) đừng gọi là lan ” tai châu” nhé!

lan đai trâu ra hoa
lan đai trâu ra hoa
lan đai trâu ra hoa đẹp
lan đai trâu ra hoa đẹp
lan đai trâu ghép vào gỗ
lan đai trâu ghép vào gỗ
lan đai trâu ra phát triển tót trên chậu
lan đai trâu ra phát triển tót trên chậu

Nguần của bác :Phong Vân

Bài viết có Hay không ?

Đánh giá và Để lại bình luận của bạn !

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Trả lời