# 1Lan Đai Châu – kỹ thuật chăm sóc-lan sau khi ghép

Lan đai châu ( lan ngọc điểm) là loại lan được rất nhiều người yêu thích, cây lan mập mạp , khỏe mạnh, lá xanh dày và lớn, rễ mập khỏe và ra hoa vào tết nguyên đán nên có giá trị cao, lan đai châu luôn là loài lan đón xuân về.

Lan đai châu là lan gì

Lan đai châu hay còn gọi là lan ngọc điểm, lan nghinh xuân, lan lưỡi bò, lan đuôi rồng lớn, lan có tên khoa học là Rhynchostylis gigantea là loài lan được nhiều người biết tới, lan phân bổ chủ yếu ở các vùng như : Myanamar, Thái Lan, Malaysia, Lào, Campuchia, Việt Nam và Hải Nam, Borneo, Bangladesh và Philippines. Nó là hoa biểu tượng của Assam.

Lan đai châu
Lan đai châu
Lan đai châu hay còn gọi là lan ngọc điểm
Lan đai châu hay còn gọi là lan ngọc điểm

Đặc điểm của lan đai châu

Lan đai châu ( lan ngọc điểm) rừng là loại lan chùm màu trắng hoặc tím rủ xuống rất đẹp, hoa có mùi hương thơm nhẹ nhàng, ai lần đầu thấy hoa cũng đều khen những bông hoa lan đai châu tuyệt đẹp. lan đai châu rất bền có thể 30-40 ngày, những cánh hoa dày hơn và rất đẹp, từ chính điều đó mà hoa lan đai châu càng được yêu thích hơn.

Hiện nay, bạn có thể nhìn thấy trên thị trường có rất nhiều màu sắc như : trắng, trắng tím, bò sữa, đỏ…. Đây là dòng đai châu công nghiệp được nghiên cứu và phát triển dựa trên cấy mô, đặc điểm của loại này là đa dạng về màu sắc, cây khỏe dễ chăm sóc hơn. Tuy nhiên về mùi hương thì không thể thơm như lan đai châu rừng

Dể có những giò lan đai châu ( lan ngọc điểm)đẹp, các bác nên lựa chọn những cây giống khỏe mạnh và ghép lan vào những vị trí thích hợp sẽ giúp cây phát triển rất nhanh, tùy vào điều kiện và không gian của lan chăm sóc của các bác mà cây lan phát triển phù hợp, các bác có thể ghép lan đai châu ( lan ngọc điểm) vào trong chậu hay là vào thân gỗ đều được.

Chuẩn bị dụng cụ

          – Chậu, gỗ ghép, trụ …

          – Máy khoan, máy bắn ghim…

          – Đinh, dây rút, dây nhựa, que gỗ, kéo, búa…

  1. Thời điểm ghép

          Tốt nhất là ghép lan Đai châu ( lan ngọc điểm) vào cuối mùa xuân (tháng 3-tháng 4) sau khi hoa tàn. Lúc này nhiệt độ đã ấm dần lên và độ ẩm không khí cao giúp cây nhanh chóng ra rễ và lá mới. Ngoài ra cũng có thể ghép vào mùa hè tuy nhiên cần che giảm 50-70% ánh sáng và thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây.

Chọn cây giống lan đai châu ( lan ngọc điểm)

          Chọn cây giống khỏe mạnh, không bị sâu bệnh hại, cây 3 năm tuổi trở lên (có thể cho hoa luôn vào tết) có 5-6 lá, rễ to, khỏe.

Xử lý cây giống mua ở rừng về trước khi ghép

      – Cây giống: cắt tỉa lá già, lá hỏng, rễ khô. Dùng thuốc sát trùng (Daconil) bôi trực tiếp vào vết cắt hoặc phun hay nhúng ướt toàn bộ cây, treo 2- 3 ngày cho liền sẹo. Sau đó ngâm phần gốc bằng Antonik 1/500 + B1 1/1000 trong 15-20 phút. Buộc thành túm (5 ngọn) treo ngược. Định kỳ 7 ngày phun dung dịch B1 1/1000 + 5 ml/l Rootplex. Sau khoảng 1 tháng, khi thấy nhú rễ thì có thể bắt đầu ghép lên giá thể. Với cây nhân từ nuôi cấy mô có thể ghép luôn.

        – Xử lý chất trồng: Ngâm chất trồng bằng nước vôi trong hoặc thuốc trừ nấm sau đó phơi khô.

Lan Đai Châu là cây Lan chịu hạn khá tốt, nhưng nó thích ẩm, ẩm độ càng cao, rễ càng mọc nhanh và phát triển rất tốt, ẩm độ lý tưởng 40 – 70%. Tuy nhiên phải nhớ Ngọc điểm là loại Lan độc trụ vì thế giá thể phải thật thoáng. Rất đơn giản chỉ cột chặt cây Lan vào một cây tựa đặt vào chậu khoảng 3 cục than gỗ thật to là đủ. Nếu không có than có thể đặt vào miếng ngói cong hoặc trồng trực tiếp lên khúc gỗ vú sữa, gỗ nhãn, gỗ hồng xiêm, gỗ vải.

lan đai châu màu trắng
lan đai châu màu trắng
vườn ươm lai đai châu
vườn ươm lai đai châu
lan đai châu màu trắng nở nhiều hoa
lan đai châu màu trắng nở nhiều hoa
lan đai châu khủng nhất
lan đai châu khủng nhất

Kỹ thuật ghép lan đai châu ( lan ngọc điểm)

cách ghép lan đai châu vào gỗ

để có thể ghép những cây lan đai châu vào trong những khúc gỗ mà các bác đã chuẩn bị trước đó, các bác cần làm những bước sau

chọn gỗ ghép đã bỏ vỏ, kích thước khoảng 30-4cm và có thể dài hơn tùy vào số lượng lan rừng mà bác bác muốn ghép và loại gỗ mà các bác đang có, nếu gỗ có đường kính từ 20-30cm càng tốt, chọn gỗ lũa hay gỗ nhaxnn, vãi hoặc vú sửa đều tốt.

Các bước tiến hành ghép:

  • Khoan lỗ hoặc đóng đinh để chọn điểm để buộc dây treo
  • Tạo điểm tựa cho cây trên khúc gỗ: Có thể dùng đinh được bọc nhựa hoặc dùng que tre đóng vào các lỗ đã khoan sẵn tạo điểm tựa cho cây như hình.
  • Cố định cây vào điểm đã xác định: dùng dây rút để buộc chặt cây vào điểm tựa đã tạo sẵn.
  • Mỗi khúc gỗ có thể ghép từ 5-9 cây, với khúc gỗ to có thể ghép nhiều hơn.

      – Yêu cầu: cây lan phải chắc chắn, không bị dịch chuyển. Các cây được phân bố đều trên khúc gỗ ghép đảm bảo tính thẩm mỹ của giò lan.

lan đai trâu được ghép vào gỗ
lan đai trâu được ghép vào gỗ
lan đai trâu ghép vào gỗ phát triển
lan đai trâu ghép vào gỗ phát triển

Ghép lan Đai châu trên trụ gỗ

  • Chất liệu gỗ: gỗ nhãn, gỗ lữa…
  • Hình dáng: có nhiều hình dáng trụ khác nhau phụ thuộc vào chất liệu. Tuy nhiên cũng có thể ghép nhiều cục để tạo những có hình thù mong muốn.
  • Các bước tiến hành ghép: tương tự như ghép trên giò gỗ. Tuy nhiên cần chú ý cố định chân trụ để giữ trụ chắc chắn.
  •  Yêu cầu: chân trụ phải thật chắc chắn. Hình dáng trụ gỗ phải có tính thẩm cao.
lan đai trâu ghép vào trụ gỗ
lan đai trâu ghép vào trụ gỗ

Cách ghép lan đai châu vào chậu

 Để có những chậu lan đai châu ( lan ngọc điểm)đẹp, các bác nên lựa chọn những chậu to và có thẫm mỹ, chậu nhựa, dất nung hoặc chậu thang gỗ có nhiều lỗ kích thước lớn, tùy theo số lượng và hành phần của giá thể để có thể lựa chọn trồng và chăm sóc, giá thể bao gồm, rêu khô, than củi, củi vụn và một số các loại khác cần thiết.

– Tạo điểm tựa cho cây: cố định que gỗ ở gần miệng chậu. Chú ý tùy kích thước chậu, kích thước cây để xác định số cây ghép trên chậu để cố định nhiều hay ít que gỗ.

 Dùng dây rút buộc chặt cây vào điểm tựa.

      Yêu cầu: cây đứng vững, không bị dịch chuyển, các cây phân bố đều trên chậu và không được trồng sâu lá dưới cùng của cây phải nằm ngang mặt chậu.

Phân chia đều khoảng cách giữa các cây ta nên ghép ngọn nhỏ ở trên ngọn to xuống dưới vì sau này các cây ở trên sẽ nhận được nhiều ánh sáng và sẽ lớn nhanh hơn so với phía dưới. Sau đó ta treo trên giàn chú ý treo không được để gần nhau quá sẽ làm ảnh hưởng tới những cây phía dưới sau đó ta tưới nước bình thường cứ 3-5 tiếng ta tưới 1 lần bất kể mùa nào trong năm.

lan đai trâu ghép vào chậu
lan đai trâu ghép vào chậu
lan đai trâu thái ghép vào chậu đẹp
lan đai trâu thái ghép vào chậu đẹp
vườn lan đai trâu ghép vào chậu đẹp
vườn lan đai trâu ghép vào chậu đẹp

Cách chăm lan đai châu nhanh ra rễ

Để giúp cây lan có thể nhanh ra bộ rể khỏe mạnh, các bác nên tiến hành xử lý các bước như sau :

Lấy một thau nước 20 lít đổ các loại thuốc sau vào:

Thuốc Ridomil GOLD trị nấm (1 gói 100gr) Regent (1 gói) trị kiến và các loại côn trùng có hại khác B1 (100ml)  và N3M (50gr) kích thích ra ra rễ và chống shock cho cây Bỏ vào thau ngâm cả rễ trong 10-15 phút rồi lấy ra treo ngược lên ở chỗ râm mát . Nhớ đeo bao tay và khẩu trang nhé!

Mỗi ngày tưới nước 2 lần cho đủ độ ẩm Sau mười lăm đến hai mươi ngày cây ra rễ dài cỡ năm cm rồi trồng lên trụ gỗ vú sữa

Đai châu ( lan ngọc điểm) sau khi được xử lý chống nấm bệnh và kích thích ra rễ được treo lên giàn nơi thoáng mátThời gian này phải để ở nơi ẩm mát, tránh nắng, không được tưới ướt mà chỉ phun sương cho lấm tấm nước bám lên thôi, bón phân cũng vậy, và chỉ ở mặt dưới lá.

Sau khi Rể dài khoảng 5-7cm, nếu muốn chuyển chậu thì ngâm chậu lấy cây ra, tháp lên cây vú sữa hay chơi 1 cây / chậu treo. Còn nếu muốn để 4 cây / chậu như củ thì dốc ngược chậu lên (chổng đầu), dùng vòi nước xịt cho trôi các sơ dừa xay ra, vì lúc này không cần nữa, sợ tưới quá nhiều nước mà sơ dừa giữ nước làm úng rể. đối với ĐAI CHÂU ( lan ngọc điểm)  nên tưới phun sương cho tới khi thấy rể chuyển sắc. tưới 2-3 lần / ngày vào mùa nắng, còn mùa mưa thì tùy ngày.

lan đau châu ra rễ khỏe phát triển tốt
lan đau châu ra rễ khỏe phát triển tốt
lan đau trâu phát triển khá tốt
lan đau trâu phát triển khá tốt
bộ rễ khỏe mạnh của lan đai trâu
bộ rễ khỏe mạnh của lan đai trâu

Các bệnh thường gặp ở lan đai châu

khi các bác trồng và chăm sóc lan ngọc điểm, cần biết được những loại bệnh thường gặp trên cây lan đai châu, từ đó có các biện pháp phòng trừ ngay từ khi cây chưa có bệnh, giúp cây phát triển sớm tốt hơn.

Bệnh nấm trên cây lan đai châu

Khi vi khuẩn nấm kí sinh trên hoa lan sẽ dẫn đến các biểu hiện như thối mục, đốm gỉ, cây đột nhiên chết, khô héo, chết đồng loạt,…

Bệnh thối đen hoa lan đa số bắt nguồn từ sau lõi lá của những gốc non, sau khi bị lây lan, đầu tiên là xuất hiện những đóm màu nâu tím có viền vàng ở trên mặt lá, dần dần lan rộng ra thành từng mảng, ở giữa những đóm lớn lâu ngày có màu nâu đen hoặc màu đen, khi dùng tay ấn xuống những vết này thường thấy chảy nước, sau đó sẽ biến thành mềm và đen, không lá sẽ bị thối và rụng xuống.

Xử lý khi lan bị bệnh

Biện pháp phòng trừ

– Trong quá trình trồng phải giữ cho thoáng khí, tránh ẩm ướt sẽ rất dễ phát sinh mầm bệnh gây hại.

– Khi phát hiện bệnh cần cắt bỏ các bộ phận nhiễm bệnh, có thể đốt hoặc chôn sâu để tránh lây lan mầm bệnh.

– Dùng đồng sunphat với liều lượng 0,1-0,2% để phun hoặc dùng Captan 50% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1.400 – 500 lần, hoặc dùng rượu sát trùng. Phun ướt toàn bộ bồn, cứ 1-2 ngày phun thuốc một lần, phun liên tục 2 lần.

Bệnh dịch trên hoa lan.

Bệnh này thường do nấm Phytophora palmivora và nấm Phytophora cactorum gây nên.

Biện pháp phòng trừ

– Cắt bỏ những lá bị bệnh

– Nên trồng lan ở những nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt.

– Định kỳ phun dự phòng Fumei 50%pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000- 150 lần.

Bệnh đốm lá lan đau châu

Đây là một trong những bệnh hại phổ biến nhất ở cây lan, bệnh đóm lá lan có rất nhiều loại trong đó có các loại phổ biến như Nipanduomaobaoye, bệnh đốm tán, đốm lá cứng, đốm mốc lá.

Cách phòng trị: Mùa đông nên làm sạch nơi trồng lan, cắt bỏ lá héo, lá bệnh, phun mỗi lần từ 1-3 dung dịch lưu huỳnh – vôi hoặc pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000 lần 50% thuốc bột Carbendazim. Cắt bỏ những lá bệnh; để lan ở những nơi thông thoáng, nếu mới chỉ có một ít đốm thì có thể dùng đầu kim đã khử trùng châm vào các nốt bệnh, sau đó bôi thuốc Dermonistat.

Bệnh nấm xám trên lan đai châu

Bệnh nấm xám hay còn gọi là bệnh thối hoa, bệnh thường phát hiện trên hoa, chủ yếu gây hại trên cánh đài, cánh hoa, cuống hoa, có lúc gây hại trên phiến lá và thân. Thời kì đầu xuất hiện bệnh có những đốm đục nhỏ có nước, đốm bệnh chuyển sang màu nâu, có lúc xung quanh đốm bệnh có màu trắng hoặc hồng phấn nhạt. Khi hoa bắt đầu héo tàn, đốm bệnh sinh trưởng rất nhanh, cánh hoa bị thối rửa và biến thành màu nâu đen.

Cách phòng trị: Điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm môi trường hợp lý, đặc biệt là vào đầu đông đầu xuân nhiệt độ thấp, độ ẩm cao, nếu trồng hoa trong phòng cần tăng nhiệt độ, thông gió, khi tưới nước nên tránh tưới lên hoa, nên tưới vào ban ngày để nước nhanh chống được bay hơi. Cắt bỏ những bông hoa bị bệnh để tránh lay ban mầm bệnh.

Biểu hiện khi lan bị thối rễ

Bệnh thối rễ lan đai châu

Hay còn gọi là bệnh vàng lá, bệnh héo úa, phát bệnh trong môi trường độ ẩm vừa và cao, vi khuẩn bệnh xâm nhập từ phần gốc cây, dần phát triển lên trên, sinh ra các độc tố làm cây héo và chết.

Cách phòng trị: Bạn nên chú ý thông gió và chiếu sáng, tăng sức đề kháng cho cây, chú ý ngắt bỏ những lá bị bệnh, dùng 75% Chlorothalonil pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:600 lần; hoặc 65% Amobam pha loãng với nức theo tỷ lệ 1: 500-700 lần để phun xả hoặc ngâm, hoặc dùng 1% dung dịch Bordeaux, 70% Topsin – M pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.000 lần

lan đai trâu đột biến
lan đai trâu đột biến
lan đai trâu nở rộ
lan đai trâu nở rộ
lan đai trâu bụi khủng nhất
lan đai trâu bụi khủng nhất
lan đai trâu khỏe mạnh cho ra nhiều hoa
lan đai trâu khỏe mạnh cho ra nhiều hoa
lan đai trâu ra nhiều hoa nhất
lan đai trâu ra nhiều hoa nhất
lan đai trâu khoe sác hoa
lan đai trâu khoe sác hoa
lan đai trâu màu trắng đẹp
lan đai trâu màu trắng đẹp
lan đai trâu màu đẹp
lan đai trâu màu đẹp
bụi lan đai trâu to ra hoa nhiều
bụi lan đai trâu to ra hoa nhiều
ghép lan đai trâu vào gỗ thân trụ
ghép lan đai trâu vào gỗ thân trụ
lan đai trâu ra hoa màu sắc tuyệt vời
lan đai trâu ra hoa màu sắc tuyệt vời
lan đai trâu cấy mô trong trai
lan đai trâu cấy mô trong trai
lan đai trâu cấy mô
lan đai trâu cấy mô
Lan Đai Châu – kỹ thuật chăm sóc-lan sau khi ghép
Lan Đai Châu – kỹ thuật chăm sóc-lan sau khi ghép

các loài hoa lan rừng

lanrungdep.com

Bài viết có Hay không ?

Đánh giá và Để lại bình luận của bạn !

Average rating 4 / 5. Vote count: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Trả lời