# 1 Lan đơn cam-cách chăm sóc lan đơn cam-lan thuần

Lan đơn cam là gì

lan đơn cam là gì là loại lan phát triển chậm, thuộc chi lan hoàng thảo, phân bổ ở thái lan, lào và ở nước ta, hiện tại lạn phân bổ nhiều ở các khu vực tỉnh Kon Tum, gia lai, nhưng hiện nay được các nhà vườn đen về nuôi trồng, lan đơn cam được phân bổ khắp cả nước với nhiều vùng miền hiện nay.

Lan đơn cam
Lan đơn cam
Lan đơn cam đẹp nhất
Lan đơn cam đẹp nhất

Đặc điểm sinh trưởng lan đơn cam

Hoàng thảo đơn cam phát triển tốt trong môi trường nhiệt độ từ mát mẻ đến ấm áp nhưng không chịu nóng.

Thân thường có màu xanh khi cây còn non, chuyển dần thành màu xanh đen khi cây trưởng thành và màu xậm lại hơn nữa khi cây đã rụng lá, lá xanh hoặc xanh hơi tím (tùy vào lượng ánh sáng nhận được).

Hoàng thảo đơn cam phát triển tốt trong môi trường nhiệt độ từ mát mẻ đến ấm áp nhưng không chịu nóng. Lan thích ẩm với thân cao 10–15 cm, lá 3-4 chiếc, rụng vào mùa Thu. Hoa dài, bóng bẩy, bề rộng đầy đặn và nở bung cong ngược ra sau đặc trưng, hoa to 4–5 cm, 1-4 hoa mọc ở các đốt, thơm.

Những bông hoa của Đơn cam có sáp cánh hoa và đài hoa màu đỏ cam với một môi màu cam nhạt được đánh dấu với các tĩnh mạch tối màu da cam. Lan sống phụ sinh, nhỏ, cao 10 cm – 15 cm. Lá thuôn hẹp, dài 5 – 6 cm, rộng 0,7 – 1 cm. Cụm hoa ngắn có 2 – 3 hoa màu cam đậm hay đỏ san hô. Cánh môi thuôn đều, đầu nhọn, hoa to 4–5 cm, 1-4 hoa mọc ở các đốt. Hoa rụng vào mùa thu, thời gian ra hoa của Dendrobium unicum là từ tháng 2 đến tháng 5. Những bông hoa có hương thơm và có một mùi hương tương tự như bút chì màu sáp của trẻ em.

cây lan đơn cam phát triển khỏe mạnh
cây lan đơn cam phát triển khỏe mạnh
lan đơn cam hoàng thảo
lan đơn cam hoàng thảo

Cách nhận biết lan đơn cam

Hiện nay có rất nhiều loại lan rừng và rất khó để nhận biết được đâu là loại lan mà các bác đang cần tim, để có thể phân biệt được khi lan còn lá, nếu lan đã xuống lá thì rất khó phân biệt được. lan đơn cam cũng vậy là loại lan có kích thước nhỏ, giả hành cao tầm 10-12cm, trên thân có từ 3-4 chiếc lá, lá thuôn hẹp, dài khoảng 5-6cm và rộng từ 0,5-1cm, cây phát triển trong môi trường mát và ấm áp, cây không chịu được nóng, nếu cây phân bổ chủ yếu ở khu vực mát mẻ như các tỉnh lâm đồng, đà lạt sẽ rất nhiều.

Thân cây lan đơn cam thường có màu xanh, khi cây còn non và chuyển dần thành màu xanh đen khi cây trưởng thành và màu xậm lại hơn khi cây đã rụng lá.

Cách nhận biết lan đơn cam
Cách nhận biết lan đơn cam

Lan đơn cam ra hoa tháng mấy

lan đơn cam nở hoa vào mùa xuân và đầu mùa từ, hoa có đường kính từ 3-5cm tùy theo khu vực và cách chăm sóc, cánh hoa dài và thon màu cam đậm, đôi khi màu cánh gián, cánh bay hoặc xoắn lại đến mức nhìn có vẻ rối hơn, môi hoa lớn, hướng lên trên với những đường gân hoa rất đẹp, hoa đơn cam có mùi thơm giống hệt như bút chì màu của trẻ em, rất đặc biệt phải không các bác.

Cách trồng lan đơn cam vào chậu

hiên nay có rất nhiều cách trồng và cách chăm sóc khác nhau về cây hoa lan đơn cam rừng, nhưng để cây tốt hơn, em khuyên các bác là nên trồng cây vào chậu. chậu sẽ giữ được độ ẩm tốt hơn và cây sẽ phát triển tốt hơn.

Tuy nhiên dòng hoa đơn cam đẹp lại nổi tiếng là khó thuần vì vậy mà khi mua các bác nên mua những cây thuần sẽ tốt hơn.

Cây lan đơn cam tiến hành trồng vào chậu, tưới đủ nước hàng ngày trong mùa hè. Và khi cây phát triển lớn, ta nên tiến hành thay chậu và gỡ chậu cũ ra.

Ta ngâm vào nước có pha sẳn B1 và để trong khoảng 10-15 phút và vớt ra và để cây vào chậu mới, ta lấy nước đã có B1 cũ và tiến hành tưới ào. Tuyệt đối không để cây dưới nước mưa sẽ làm cho bộ rễ bị xót và dẩn tới cây bị chết.

Đảm bảo nhiệt độ cho lan đơn cam, vì lan rất khó chăm sóc vì vậy ta nên đảm bảo nhiệt độ phù hợp cho cây lan đơn cam phát triển, nếu có ánh nắng trực tiếp thì nên để khoảng 3-4 tiếng/ ngày là phù hợp, vườn thông thoáng.

Cần giữ bộ rễ được ẩm trong suốt quá trình cây phát triển, khi thấy giá thể khô ta nên bổ sung nước cho giá thể, giúp cây phát triển khỏe mạnh hơn. Trong thời gian cuối mùa đông ta nên tiến hành giảm nước và cắt nước để cho cây chuẩn bị ra hoa.

lan đơn cam trồng chậu
lan đơn cam trồng chậu
vẻ đẹp của lan đơn cam ngày nay
vẻ đẹp của lan đơn cam ngày nay
lan đơn cam trồng chậu phát triển khỏe mạnh
lan đơn cam trồng chậu phát triển khỏe mạnh
những cây lan đơm cam mới khỏe mạnh
những cây lan đơm cam mới khỏe mạnh

Cách bón phân cho lan đơn cam

Hòa ½ thìa cà phê hay một thìa gạt bằng cách cho 4 lít nước, bón hàng tuần. Chỉ bón khi cây non mọc mạnh, tưới nước hôm trước hôm sau mới bón. Không nên bón phân khi cây quá khô, có thể bón trên lá. Nhưng tránh tuyệt đối bón phân trên ngọn mầm cây vừa mới nhú, vì sẽ làm cho thối ngon.

Muốn cho lan thật tốt hãy bón phân 30-10-10 vào mùa xuân và mùa hè. Đổi sang 10-30-20 vào mùa thu. Nên tiếp tục bón phân 30-10-10 có nhiều Nitrogene, cây sẽ mọc keiki thay vì hoa. Bón bằng phân chuống nên bón thật loãng, không bón vào mùa thu vì phân này nhiều chất đạm.

Phòng ngừa sâu bệnh cho lan đơn cam

Thường xuyên ngắt bỏ lá vàng, lá bị bệnh đem tiêu hủy. Pha thuốc Ridomil 75WP nồng độ 30 g/bình 10 lít nước sạch. Phun định kỳ để phòng tránh các bệnh cháy lá, thối rễ cho lan

lan đơn cam ra hoa mới
lan đơn cam ra hoa mới
Lan đơn cam-cách chăm sóc lan đơn cam-lan thuần
Lan đơn cam-cách chăm sóc lan đơn cam-lan thuần
vẻ đẹp lan hoàng thảo cam thông qua mặt hoa
vẻ đẹp lan hoàng thảo cam thông qua mặt hoa

Các loài hoa lan rừng

lanrungdep.com

Bài viết có Hay không ?

Đánh giá và Để lại bình luận của bạn !

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Trả lời