# 1 Lan phi điệp-cách chăm sóc -lan 5 cánh trắng

Lan phi điệp ( lan giả hạc) là loài lan rất phổ biến hiện nay, được biết tới là loài lan đẹp, có nhiều loại khác nhau, hiện nay có rất nhiều các bác đang hỏi rằng , lan phi điệp có phải là lan giả hạc không, vâng đúng chính xác lan phi điệp là lan giả hạc, lan phi điệp cho hoa màu sắc đa dạng nên khi lựa chọn, các nhà vườn thương cho các bác xem nhiều mặt hoa khác nhau. Lan phi điệp-cách chăm sóc -lan 5 cánh trắng

Lan phi điệp là gì

Lan phi điệp ( lan giả hạc) là loài lan đẹp, có nhiều mặt hoa, phân bổ khắp cả nước, là giống cây thuộc nhóm lan hoàng thảo, tên phi điệp còn được gọi là lan giả hạc, lan giả hạc tím, lan lưỡng điểm hạc và có rất nhiều tên gọi khác nhau , tùy từng vùng miền hiện nay.

Phi Lan Điệp ( lan giả hạc) có tên tiếng Anh là Dendrobium anosmum, chúng được phân bố  rộng rãi từ Philippines đến New Guinea, bao gồm cả ở Borneo và nhiều hòn đảo ở Indonesia cũng gặp ở Malaysia, Thái Lan, Lào, Việt Nam và Sri Lanka. Trên các đảo Luzon và Mindanao, loài phong lan này có thể được tìm thấy trong các khu rừng núi ở độ cao dưới 750m. Ở Papua New Guinea, nó mọc trên những cây có lớp vỏ không đồng đều ở độ cao tới 1300m so với mực nước biển.

Lan phi điệp  ( lan giả hạc) có hình dáng đẹp, thân dài, chiều cao của cây từ 50cm-1m và có thể dài hơn nữa tùy vào cách chăm sóc và khu vực khí hậu cây phát triển, cây phi điệp có thân hình thoi, thân có các đối dài, lá cây có màu xanh bóng, hoa có mùi hương thơm dễ chịu, có nhiều mũi khác nhau như mùi mâm xối hay mù tại, tùy vào từng loại khác nhau sẽ có mùi hương thơm khác nhau.

Lan phi điệp có màu sắc không giống nhau, tùy thuộc vào khu vực cây phát triển sẽ có màu nhạt, đậm từ viền đến cuống hoa, lan nở kéo dài trong khoảng 3 tuần và tùy điều kiện phát triển , hoa có thể lâu hơn và ngắn hơn.

mặt hoa lan phi điệp
mặt hoa lan phi điệp
những bông hoa lan phi điệp tuyệt vời
những bông hoa lan phi điệp tuyệt vời
lan giả hạc
mặt hoa lan phi điệp tím

Cách nhận biết các dòng phi điệp hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các dòng phi điệp khác nhau, tùy vào sở thích và điều kiện của mỗi người, lan phi điệp được chia thành rất nhiều mặt hoa, sau đây sẽ là cách nhận biết các dòng phi điệp, các bác cùng theo dõi.

Cách nhận biết lan phi điệp tím và lan phi điệp vàng

Lan phi điệp nói chung và các dòng lan hiện nay nói riêng đều thuộc họ chi hoàng thảo, thân thòng,nhưng lại có rất nhiều điểm khác nhau, khi mua chúng ta cần lưu ý và quan sát kỹ không sẽ bị mua sai cây.

Mùa hoa lan phi điệp : lan phi điệp tím cho ra hoa vào sau tết tầm từ tháng 4-8 hàng năm, lan phi điệp vàng lại cho ra hoa vào tháng 9-11 hàng năm.

Màu sắc của lan phi điệp : dòng lan phi điệp vàng cho ra hoa màu vàng lưỡi màu nâu, hương thơm hắc hắc, các bông hoa thường không thay đổi nhiều về màu sắc. riêng hoa phi điệp tiếp màu trắng tím, cánh hoa sẽ chuyển từ màu trắng phớt tím và mắt hoa mang màu tím, Loại hoa này có nhiều biến thể như mắt nai, năm cánh trắng…mùi thơm của điệp tím quyến rũ, nồng nàn khó quên.

Lá phi điệp : lá phi điệp vàng nhọn hơn và thuôn dài hơn, lá sắp xếp trên thân và hướng lên trên. Còn lá của phi điệp tím thì to trong hơn, lá xép so le chứ k phải xếp đều như phi điệp vàng.

Thân phi điệp : thân cây phi điệp vàng thường bé hơn thân cây phi điệp tiếp,và mang màu xanh còn riêng đối với phi điệp tím thì thân lại đặc trưng là có màu tím đậm, điều này rất dễ phân biệt khi cây còn bộ lá, nhưng khi cây đã xuống lá thì rất khó phân biệt

Lan phi điệp ra hoa : đối với lan phi điệp tím thì cây sẽ buông lá xuống một thời gian rồi mới ra hoa, còn phi điệp vàng thì bộ lá vẩn còn xanh , cây vẩn ra hoa bình thường, điều đó là điều rất khác biệt so với những loài phi điệp khác hiện nay.

Lan phi điệp phân bố : hiện nay lan phi điệp vàng thường phân bố tại các khu vực có nhiệt độ ổn định như các vùng núi phía tây bắc và vùng lâm đồng đà lạt, còn riêng phi điệp tím thì phân bổ ở các vùng nhiệt đớt và rải rác trên cả nước, cây có sức sống mãnh liệt và dễ dàng chăm sóc hơn.

lan phi điệp vàng
lan phi điệp vàng
lan phi điệp tím
lan phi điệp tím

Lan phi điệp đột biến

Nhắc tới loài lan phi điệp đột biến thì chắc hẳn những bác nào đang chơi lan thì không còn xa lạ gi nữa với loài lan này, lan phi điệp đột biến được săn lùng trên cả nước và giá trị của lan đột biến không hề rẻ chút nào so với những loại lan hiện nay, để có thể sở hữu được những cây lan đột biến, giá của nó không hề rẻ chút nào, có thể lên tới hàng tỷ đồng để có được những cây lan rừng phi điệp đột biến độc đáo.

Lan phi điệp đột biến có giá trị rất cao vì lan rất ít và luôn là lan độc nhất vô nhẹ, khắp cả nước chỉ có một loaij như vậy. cây lan đột biến gen, lạ về hình dáng, độc về mặt hoa luôn hấp dẫn người chơi lan. Tuy nhiên muốn trồng được loại phi điệp đột biến cần trang bị vườn thật tốt như giàn phơi nắng, điều hòa làm mát, đồng bộ được mưa gió và kỹ thuật chăm sóc phải đúng.

Mặt hoa lan phi điệp đột biến (trái) và mặt hoa lan phi điệp thông thường (phải)
Mặt hoa lan phi điệp đột biến (trái) và mặt hoa lan phi điệp thông thường (phải)

Cách nhận biết lan phi điệp 5 cánh trắng phú thọ

Lan phi điệp ( lan giả hạc) 5 cánh trắng phú thọ là loài lan phát triển nhất hiện nay, thân dài tới 1,5m có thể lên tới 2m và còn hơn , thân cây to, đầu cánh hoa hơi cong, cánh đỉnh vương thẳng,

hai cánh vai ngang được xếp đều nhau. Cánh hoa màu trắng như ngọc, môi hoa hình tim và có nhung tuyết, hai mắt màu tím. Sau khi hoa nở đem lại mùi hương dễ chịu, thoang thoảng.

Bên trái là lan phi điệp thường, bên phải là lan phi điệp 5 cánh trắng phú thọ
Bên trái là lan phi điệp thường, bên phải là lan phi điệp 5 cánh trắng phú thọ

Cách chăm sóc lan phi điệp( lan giả hạc)

Khi chăm sóc những cây lan phi điệp chúng ta nên cần chú ý tới các điều kiện tự nhiên tốt nhất cho lan vì vậy cần có đầy đủ các yếu tố sau để cho cây lan phi điệp phát triển khỏe mạnh hơn.

Ánh sáng phù hợp cho cây lan phi điệp : cây lan phi điệp khi cây phát triển ta có thể để cây ăn ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, tuy nhiên nếu những tháng quá nóng ,các bác cần che lưới để giảm thiểu cháy lá cây, khi cây ra lá non hay chuẩn bị ra hoa các bác cần để cây trong mát và hạn chế cho tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Nhiệt độ phù hợp cho lan phi điệp : Lan phi điệp chịu lạnh và nóng rất tốt. Cây có thể chịu được 38 độ C vào mùa nóng và 3,3 độ C vào mùa lạnh. Nhiệt độ trung bình trong ngày trong suốt cả năm là 26-30 ° C, đêm 16-20 ° C, chênh lệch hàng ngày là 7-11 ° C.

Độ ẩm phù hợp cho lan phi điệp: Vườn trồng cây cần thông thoáng, độ ẩm tốt nhất để cây phát triển tốt từ 60-70% vào mùa xuân và cuối đông, độ ẩm khoảng từ 80 – 90% vào mùa hè, thu.

– Vật liệu trồng phù hợp cho lan phi điệp: Có thể dùng xơ dừa, khúc gỗ, thân cây để trồng lan hay bó vào dớn. Ngoài ra có thể trồng phi điệp trong chậu nhựa, chậu đất nung, chậu gỗ, chậu dớn…thoát nước tốt.

– Tưới nước vừa đủ cho lan phi điệp: Mùa hè nên tưới 2-4 lần mỗi tuần, mùa thu tưới ít nước lại và tần suất giảm dần là 1 lần mỗi tuần. Đến mùa đông nên phun sương 2 lần mỗi tháng để lan bung nụ

– Phân bón giúp lan phi điệp phát triển tốt hơn: Tháng 2-9 bón phân theo lượng 15-15-15, tháng 9-11 bón theo lượng 10-30-12. Mùa đông tháng 12 nên dừng việc bón phân lại.

những cây lan phi điệp phát triển mới
những cây lan phi điệp phát triển mới
những bông hoa lan phi điệp đẹp nhất
những bông hoa lan phi điệp đẹp nhất
lan phi điệp phát triển khỏe mạnh
lan phi điệp phát triển khỏe mạnh

Cách trồng lan phi điệp vào chậu

Hiện nay việc trồng lan phi điệp vào chậu, giúp cho cây phát triển tốt hơn, cây giữ được ẩm nhiều hơn, bộ rễ khỏe mạnh là những điều kiện giúp cây phát triển tốt hơn.

Đem vỏ thông băm nhỏ cỡ khoảng 1 đốt ngón tay sau đó ngâm vỏ thông trong 1 xô nước từ tối hôm trước lã không cần pha vôi. Bạn có thể pha với thuốc sát khuẩn và chống nấm như Physan 20 đều được. Chỉ cần ngâm vỏ thông vài tiếng cho ngậm đầy nước là được.

Lấy móc thép móc vào chậu chắc chắn sau đó đặt xốp trắng vào đến phân nửa chậu giúp thoát nước nhanh. Sau đó bóc vỏ thông vào chậu dàn phẳng ra, dùng kéo cắt tỉa rễ cũ của lan đi để sau này rễ mới ra dễ lên xuống và bám vào giá thể. Đặt khóm lan vào chậu sao cho rễ tiếp xúc với vỏ thông, rồi bốc chút vỏ thêm bỏ vào xung quanh chậu chừa phần rễ gây, gốc và rễ lan để lộ thiên là được.

Cách trồng lan phi điệp vào chậu
Cách trồng lan phi điệp vào chậu

Cách ghép lan phi điệp vào gỗ

Khi nào nên ghép lan phi điệp vào gỗ là thời điểm mà sau khi cây đã hết hoa, lúc này các bác tiến hành kích ki và khi ki con lên thì các bác tiến hành ghép vào cây gỗ để cho cây lên tốt hơn từ lúc bộ rễ còn nhỏ, tránh sau khi lớn các bác mới ghép sẽ làm cho cây chậm lớn và dẩn tới cây bị ngừng phát triển trong thời gian dài.

Cách ghép Lan Phi Điệp vào gỗ cần chú ý là chỉ ghép khi thời tiết khô ráo, khi ghép trời mưa cây dễ nhiễm bệnh. Thân lan được cắt tỉa gọn gàng những lá rễ già thối, đem ngâm trong dung dịch chống thối nhũn và chống nấm. Cây mới ghép 1 tuần đầu không cần tưới gì cả, nên để nơi râm mát và tránh trời mưa trong 1 tháng. Sang tuần thứ 2 có thể tưới thuốc kích rễ và B1 để kích thích rễ phát triển.

Cách ghép lan phi điệp vào gỗ
Cách ghép lan phi điệp vào gỗ

lan dã hạc bị vàng lá

lan bị vàng lá có rất nhiều các nguyên nhân khác nhau, sau đây là một số nguyên nhân chủ yếu, các bác xem qua và đánh giá xem lan nhà mình đang bị những vấn đề nào sau đây.

Lan có quá nhiều nắng

Dù cho giống lan ưa nắng như nếu quá dư nắng, nắng trực tiếp quá nhiều, nhất là vào mùa hè cây phong lan sẽ rất dễ mất nước và gây vàng lá cho cây lan.

Khắc phục: nên dùng lưới lan che nắng để điều chỉnh ánh sáng cho lan và giảm ánh nắng trực tiếp, nhất là nắng buổi chiều 2-4 giờ vào mùa hè.

Nhiệt độ ngoài trời quá thấp

Khi nhiệt độ quá thấp cây lan sẽ giảm quang hợp, cây sinh trưởng phát triển chậm, còi cọc và vàng lá.

Lan bị thừa quá nhiều nước

Khi tưới quá nhiều và chậu thoát nước không tốt dẫn đến úng nước sẽ làm hư rễ lan. Rễ hư cây lan sẽ không hấp thu và cung cấp đủ nước và dinh dưỡng dẫn đến lá bị vàng và rụng, có thể chết cây.

Lan bị ngộ độc phân

Thường chúng ta hay bón phân hoặc phun phân bón lá quá liều làm cây lan bị ngộ độc phân bón dẫn đến vàng lá, nặng hơn sẽ cháy lá, thối và chết cây. Vì vậy, chúng ta phải có chế độ phân bón cho lan hợp lý.

Lan bị ngộ độc thuôc trừ sâu

Lan là loài nhạy cảm nên khi phun thuốc bảo vệ thực vật chúng ta nên phun đúng liều và chọn những loại thuốc không nóng gây ngộ độc, cháy lá, vàng lá.

Lan bị rệp vảy

Rệp vảy bám cả 2 mặt lá cây lan, hút nhựa lá làm khô nhựa, vàng lá. Vết thương tạo điều kiện nấm và vi khuẩn tấn công gây bệnh vàng lá, thối lá.

Lan bị bọ trĩ

Bọ trĩ thường bám mặt dưới lá cây lan, hút nhựa lá làm khô nhựa, vàng lá. Vết thương tạo điều kiện nấm và vi khuẩn tấn công gây bệnh vàng lá, thối lá.

Lan bị nấm tấn công

Lan bị vi khuẩn tấn công

Vi khuẩn tấn công gây thối lá, vàng lá

Lan dã hạc nở vào mùa nào

lan giả hạc thường ra hoa vào mùa xuân từ tháng 2 tới tháng 4 hàng năm và có rất nhiều loại lan khác cũng nở vào mùa xuân như lan Lan Kim Điệp, Long Tu, Giả Hạc cũng là hoa chơi tết.

Lan dã hạc nở vào mùa nào
Lan dã hạc nở vào mùa nào
Lan dã hạc nở vào mùa nào
Lan dã hạc nở vào mùa nào mặt bông rất đẹp

Tại sao lan phi điệp không ra hoa

Có rất nhiều những nguyên nhân khác nhau khiến cho lan giả hạc không ra hoa , nếu các bác trồng lâu và vẩn không thấy lan ra hoa, hãy tìm hiểu những nguyên nhân khiến cho cây lan giả hạc vì sao không ra hoa nhé.

có rất nhiều yếu tố khiến cho lan giả hạc không gia ra, các nguyên nhân bao gồm như sau:

Bón nhiều phân có chất nitrogene quá cao (phân có tỉ lệ đạm cao), làm cho cây phát triển tốt vào giai đoạn nở hoa. Cây cần một lượng vừa đủ để phát triển, ngoài ra cần phải bón cân bằng các yếu tố NPK, ngoài ra cần thêm các yếu tố vi lượng khác.

Thiếu ánh sáng: Thông thường lá có màu xanh đậm là do thiếu nắng, lá vàng vọt hay có màu tím hoặc cây còi cọc hay cháy lá là nhiều nắng. Cây cần ánh sáng nhiều, chỉ cần tránh thời điểm nắng trực tiế từ 11h-3h vào mùa hè, cây cần nhiều nắng để phát triển khỏe mạnh, thiếu sáng làm cây chậm phát triển và thân èo uột.

Tưới quá nhiều nước trong giai đoạn cây cần nghỉ, thời gian này không đủ khô để cho cây rụng lá. Vì vậy khi cây đã ngừng tăng trưởng, ngưng bón phân, chỉ tưới nước giữ ẩm gốc, ngày tưới một lần hoặc hai ngày một lần, cây cần có thời gian nghỉ để chuẩn bị cho việc ra hoa của cây. Việc ra hoa của cây chính là việc duy trì nòi giống, khi cây được chăm sóc quá tốt cây sẽ quên việc ra hoa.

lan giả hạc tím đẹp nhất
lan giả hạc tím đẹp nhất
lan giả hạc
lan giả hạc tím nở nhiều hơn
lan giả hạc cánh bầu
lan giả hạc cánh bầu
vườn lan giả hạc đẹp nhất
vườn lan giả hạc đẹp nhất
lan giả hạc tím khoe sắc
lan giả hạc tím khoe sắc

Các loài hoa lan rừng

lanrungdep.com

Bài viết có Hay không ?

Đánh giá và Để lại bình luận của bạn !

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Trả lời