# 1Lan hỏa hoàng-các loại lan hỏa hoàng-cách chăm sóc

Lan hỏa hoàng là loại lan đẹp, nguyên bản từ rừng xanh, hiện nay đã và đang được thuần chủng và chăm sóc phát triển khỏe mạnh, cây lan hỏa hoàng khi ra hoa mọc thành chùm với nhiều hoa nhỏ chụm lại như đốm lửa màu cam rất đẹp, màu sắc  chói lóa như  nắng ấm, loài hoa hỏa hoàng tượng trưng cho vẻ nam tính mạnh mẽ khi ra hoa.

Lan hỏa hoàng cam là lan sống phát triển khá lớn, có nhiều vảy khi lá rụng xuống, Phiến lá gấp theo gân giữa, đầu xẻ thùy nông. Cụm hoa dạng chùm đơn, mọc thẳng từ các nách lá ở đỉnh, dài trên 10cm. Chùm hoa gồm nhiều hoa nhỏ xếp dày đặc. Hoa nhỏ có kích thước tầm 1,8 cm màu vàng cam rực rỡ. Cánh hoa dạng bầu dục thuôn.

Lan hỏa hoàng-các loại lan hỏa hoàng-cách chăm sóc
Lan hỏa hoàng-các loại lan hỏa hoàng-cách chăm sóc
Lan hỏa hoàng cam nở tươi đẹp
Lan hỏa hoàng cam nở tươi đẹp

Cánh môi hình giải thuôn, tù ở đấu, ốc thành túi đầu cong ra phía ngoài. Hoa nở vào cuối mùa xuân, đầu mùa hè. Có lẽ vì vậy mà hoa có sắc màu như màu của nắng. Khác với một số lan rừng như Tục Đoạn, Thanh Đạm,..từ lúc cây đâm nụ đến lúc nở hoa rất lâu, Hỏa Hoàng Cam lại có nụ lớn nhanh hơn hẳn. Thời gian cây ra hoa vì thế mà cũng ngắn bớt lại khiến người trồng hoa sớm thỏa mãn được niềm vui ngắm hoa nở mỗi ngày.

Lan hỏa hoàng phát triển tốt ở khu vực nắng nóng và không ưa nước, nếu chúng ta trồng cây trong mát, cây sẽ chậm phát triển , cây phù hợp với ánh nắng trực tiếp, cách chăm sóc khá là đơn giản, hầu hết ai cũng có thể trồng và chăm sóc những cây hỏa hoàng

Nên tưới nước và bón phân vào mùa dinh dưỡng trùng vào mùa mưa khoảng tháng 5 đến tháng 11. Đến mùa khô, khoảng tháng 12 đến tháng 2 thì giảm thiểu hoặc ngừng tưới nước để cây đi vào thời kỳ tượng hoa và chúng sẽ nở hoa từ tháng 2 đến tháng 4.

Các loại lan hỏa hoàng

lan hỏa hoàng hiện nay có rất nhiều loại khác nhau, nhưng hiện tại ở nước ta có tới 5 loại phổ biến và một số loại khác rất hiếm gặp, cây thường nở hoa từ tháng 3 đến tháng 5  hàng năm.

Lan hỏa hoàng Yến tím

 Ascocentrum christensonianum Haager 1993 : Là loài Phong lan có rễ gió nhỏ, thân có khi dài đến 50cm. Lá nhỏ 2-3mm dài cỡ 10cm. Hoa màu tím nhạt, chùm hoa dài 5-8cm. Thường mọc ở Miền Trung và Tây Nguyên.

Hoàng Yến tím
Hoàng Yến tím
Hoàng Yến tím đẹp nhất
Hoàng Yến tím đẹp nhất
những bông Hoàng Yến tím đẹp nhất
những bông Hoàng Yến tím đẹp nhất
những bông Hoàng Yến tím đẹp nhất luôn nở hoa
những bông lan hỏa Hoàng Yến tím đẹp nhất luôn nở hoa

– Hỏa Hoàng – Ascocentrum garayi E.A.Christenson 1992 : Là Phong lan, rễ thường có xu hướng bám vào thân cây. Thân có khi dài đến 20cm, lá dày, nhỏ cỡ 1cm, dài lên đến 10cm. Hoa màu cam đậm, dày hoa trên chùm. Chùm hoa dài đến 10cm, có thể có khoảng 30-40 hoa trên 1 chùm. Phân bố trên cả nước.

Lan hỏa hoàng Yến cam

 Ascocentrum miniatum Schlechter 1913 : Là Phong lan, rễ thường có xu hướng bám vào thân cây. Thân có khi dài đến 20cm, lá dày, nhỏ cỡ 1cm, dài có khi hơn 10 cm. Hoa màu cam nhạt, thưa hoa trên chùm. Chùm hoa dài có khi lên đến 15cm, nhưng hoa thưa hơn, lên đến 20-30 hoa trên 1 chùm. Phân bố từ Miền Trung đến Miền Nam.

Hoàng Yến cam
lan hỏa Hoàng Yến cam

Lan hỏa hoàng yến trắng, Hỏa hoàng tím

– Ascocentrum pusillum Aver. 1988 : Là loài Hỏa hoàng bé nhất ở Việt Nam, cây phong lan này có rễ bám vào thân cây, cây chỉ cao đến 10cm, lá nhỏ dày, dài 5-8cm. Chùm hoa ngắn nhất, chỉ 2-3cm, mang theo khoảng 10-15 hoa màu tím nhạt. Thường thấy ở Lâm Đồng.

Hoàng yến trắng
Hoàng yến trắng
Hoàng yến trắng
lan hỏa hoàng  Hoàng yến trắng

Lan hỏa hoàng hồng nhạn, Giáng thu

– Ascocentrum rubescens (Rolfe) P.F.Hunt 1970 : Trước đây, loài phong lan có rễ gió này bị lầm là thuộc chi lan Giáng Hương – Aerides vì thân rễ của nó y như 1 loài Giáng hương. Thân cao có khi lên đến 50cm, lá to dày hơn 2cm, dài có khi đến 20cm. Chùm hoa cao 30-40cm, phần mang hoa dài đến 20cm, mang theo 30-40 hoa màu tím to cỡ 1cm. Thường mọc ở Tây Nguyên.

Hồng nhạn
lan hỏa hoàng Hồng nhạn

Các loài Hỏa Hoàng nhìn phân biệt bằng mắt thường rất khác nhau, trừ 2 loài là Hỏa Hoàng – Ascocentrum garayi E.A.Christenson 1992 và Hoàng Yến cam – Ascocentrum miniatum Schlechter 1913, 2 loài này nếu không có hoa thì thường không phân biệt được bởi vùng phân bố của chúng trùng nhau. Khi ra hoa, loài Hỏa Hoàng A. garayi màu cam đậm hơn, chùm hoa ngắn hơn, hoa mọc dày đặc hơn, nhưng kích cỡ hoa lại bé hơn 1 chút. Còn loài Hoàng yến Cam – A. miniatum thì màu hoa nhạt hơn, chùm hoa dài hơn, hoa mọc thưa hơn và kích cỡ hoa lại lớn hơn 1 chút. Nhìn kỹ hơn, cánh môi hoa của A. miniatum hơi cong về phía sau trong khi cánh môi hoa của A. garayi lại hướng về phía trước.

Màu sắc của hoa khi chụp ở ngoài có thể do sáng tối mà đậm nhạt khác nhau
Màu sắc của hoa khi chụp ở ngoài có thể do sáng tối mà đậm nhạt khác nhau

Cách chăm sóc lan hỏa hoàng cam

khi chăm sóc những cây lan hỏa hoàng cam ta cần chú ý nhiều hơn tới những chế độ nước tưới và điều kiện chăm sóc, có điều kiện ánh sáng tốt nhưng độ ẩm phải luôn được đảm bảo, tạo sự lưu thông không khí trong suốt 4 mùa. Nếu được trồng ở những môi trường trong lành thì cây phát triển rất nhanh và khỏe mạnh, chính vì thế nên khi trồng, chúng ta cần tuyệt đối tránh những nơi như gần bếp, nơi có nhiều bụi, khói…

Muốn cây phát triển tốt, bên cạnh vị trí trồng hợp lý, chất trồng phù hợp thì dĩ nhiên chúng ta cần kết hợp thêm với chế độ bón phân và tưới nước hợp lý trong chăm sóc. Khi tưới, chỉ nên dùng một lượng nước vừa đủ làm ướt cây chứ không nên tưới đẫm nước, nên chia ra để tưới nhiều lần trong ngày, tuy nhiên không nên tưới vào chiều tối quá muộn vì lúc này nước không kịp khô, đọng trên ngọn, lá qua đêm sẽ rất dễ gây thối lá.

hoả hoàng cam ra hoa tháng mấy
lan hoả hoàng cam ra hoa tháng mấy

Khi bước vào mùa khô, từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau thì chúng ta cần giảm lần tưới nước xuống, thậm chí ngưng tưới để cây đi vào thời kỳ tượng hoa, sẽ nở trong tháng 2 đến tháng 4. Nếu trong giai đoạn này, quan sát thấy lá lan bắt đầu có hiện tượng bị mất nước như nhăn nheo, teo lại, chồi và ngọn phát triển chậm… thì cũng chưa nên tưới nước trở lại bởi cây đang trong giai đoạn nghỉ, khi giai đoạn này càng khốc liệt thì sự ra hoa sẽ càng mãnh liệt. Chỉ nên tưới nước sau đó 1 tháng, Hỏa Hoàng Cam sẽ phục hồi từ từ và bắt đầu mọc, phát triển các chồi hoa cho tới khi hoa ra đồng loạt.

Các loài hoa lan

lanrungdep.com

Bài viết có Hay không ?

Đánh giá và Để lại bình luận của bạn !

Average rating 4.7 / 5. Vote count: 16

No votes so far! Be the first to rate this post.

Trả lời