# 1Lan sóc lào-cách nhận biết và chăm sóc lan sóc lào

Lan sóc lào là một trong những loài lan có mùi hương thơm dễ chịu, khác hẳn so với các loài cùng chi có mùi hương thơm nồng nặc  từ những bông hoa đẹp, sau đây sẽ là nguần gốc xuất xứ của loài hoa lan sóc lào, đặc điểm và phân loại của loài hoa lan sóc lào.

Lan sóc lào-cách nhận biết và chăm sóc lan sóc lào
Lan sóc lào-cách nhận biết và chăm sóc lan sóc lào

Nguần gốc của lan sóc lào

Cây lan sóc lào có nguần gốc xuất xứ từ lào được những người đi rừng mang về, hiên nay đã được thuần hóa ở nước ta, cây lan sóc lào hay còn gọi là lan đuôi chồn, hiện nay được phân bổ ở hầu hết các tỉnh vùng núi phía bắc, nhưng hiên nay với người yêu thích hoa lan thì lan sóc lào được phân bổ ở hầu hết khắp cả nước.

Đặc tính của hoa lan sóc lào

Hoa lan sóc lào có đặc tính của dòng hoa lan giáng hương nên có thể xem đây là loài đơn thân, lá xoài ra hai bên nhà một số loài lan khác, bộ lá cứng và dài, bông hoa mọc thành từng chùm dài xuống xuống rất đẹp và tuyệ vời.

Hiện nay trên thị trường chơi lan phân biệt ra rõ 2 loại lan : lan sóc làolan sóc ta( lan sóc ta còn gọi là lan đuôi chồn)

hoa lan sóc lào
hoa lan sóc lào
hoa lan sóc lào nở hoa màu sắc tươi tắn
hoa lan sóc lào nở hoa màu sắc tươi tắn

Cách nhận biết lan sóc lào

Lan sóc ta : là cây lan có chiều dài lá và bông dài hơn, lá dài từ 40-50cm, độ dàu của lá mỏng hơn và có độ rộng hơn, khác hẳn so với người anh em cùng loại

Mặt hoa của lan sóc ta có độ dài từ 50-60cm và rất sai hoa và khi nhìn từ xa sẽ rất giống lan đuôi chồn vì vậy đối vói nhiều người mới chơi lan sẽ khó phân biệt đâu là lan đuôi chồn và đâu là lan sóc ta

Lan sóc lào : lan sóc là là loại lan rừng thường có lá rất dàu độ dài ngắn chỉ từ 20-30cm và tất nhiên là hoa cũng ngắn hơn lan sóc ta.

Mặt hoa của lan sóc lào thường sẽ ngắn hơn chỉ từ 40-50cm nhưng có màu sắc đậm tím hơn lan sóc ta đó là cách phân biệt rõ ràng nhất khi nhận biết đâu là lan sóc lào và đâu là lan sóc ta

nhận biết lan sóc lào
nhận biết lan sóc lào
lan sóc lào ra nhiều hoa
lan sóc lào ra nhiều hoa
lan sóc lào trồng lâu năm
lan sóc lào trồng lâu năm

Cách nhân giống lan sóc lào

Để biết khi nào nên nhân giống lan sóc lào hay là mua những cây lan sóc lào từ rừng về hay được thuần hóa , ta nên lựa chọn những cây có sẳn từ việc khai thái rừng hoặc mua lại những cây đã phát triển tốt từ các nhà vườn , khi mua về ta chăm sóc cây và để cho cây tự sinh sản vì giống lan sóc lào phát triển rất chậm nên cần thời gian chăm sóc tốt cho cây.

Cách ghép lan sóc lào vào gỗ

khi mua những cây lan sóc lào về ta nên sử lý trước khi ghép vào những cây gỗ, cần lựa chọn những khúng gỗ không bị mục nát và chắc chắn.

lựa chọn những cây lan sóc lào không bị gãy ngọn hay dập nát, ta tiến hàng xử lý qua thuốc nấm và kích thích ra rễ cho cây , sau đó treo cây ngược lên trong khoảng 3 ngày và không tưới nước.

Xử lý giống với Physan 20 là hiệu quả kinh tế nhất và hiệu quả phòng trừ bệnh rất cao, lại ít độc với con người và môi trường. Diệt được cả nấm và khuẩn. (Dùng nước vôi trong hay Ridomilgold hiệu quả thật ra là thấp).

lan sóc lào ghép vào gỗ
lan sóc lào ghép vào gỗ

Bạn không mua được ở gần nhà thì đặt trên mạng nhé.

  1. Sau khi ngâm thuốc, vớt ra cho ráo nước, bạn nên pha dung dịch atonik và b1 ngâm 15 phút hoặc chế phẩm sinh học Hùng Nguyễn ngâm 15-120 phút tùy cây to nhỏ, khỏe yếu, nếu trời nóng thì thời gian ngâm ngắn lại.

Sau khi ngâm phân hoặc chế phẩm, bạn treo ngược lên 1 – 4 tuần là nhằm mục đích kích thích mau bung rễ. Còn cá nhân tôi, mỗi lần làm hàng vài trăm cây tới ngàn cây, tôi ghép luôn, cố định luôn để tiết kiệm thời gian và đỡ bị hư rễ non nếu treo ngược. Ghép ít mới kiểm soát được kỹ bạn ạ.

15 – 30 ngày đầu ghép, nên tránh mưa để không bị thối ngọn. Tránh nước đọng kẽ lá qua đêm.

nên cho những cây to xuống dưới nhỏ lên trên để các cây to không che hết ánh nắng của những cây nhỏ giúp cả giò lan phát triển đồng đều, đẹp mắt. Sau khi ghép xong chúng ta tiến hành tưới kích rễ cho cây để cây ra rễ ổn định trong thời gian này cây rất dễ bị rụng lá, thối do chưa quen với môi trường mới. Khi cây ra rễ mới thì lúc đó cây mới ổn định và phát triển tốt. Để tiện cho việc chăm sóc chúng ta nên mua những cây đã thuần sẽ không bị rụng lá và ổn định hơn.

Lan sóc lào giá bao nhiêu

hiện nay trên thị trường có rất nhiều các mức giá khác nhau về loài lan sóc rừng, nếu chúng ta mua lại từ những người buôn lan thì mức giá sẽ rất cao, còn đối với việc mua được từ những người đi rừng về, mức giá lại rất thấp.

  • Đối với lan sóc lào thì giá khoảng 100k-170k/kg
  • Đối với lan sóc ta thì khoảng 250-300k/kg

ngoài ra nếu chúng ta muốn mua hàng thuần, hàng đã lên và phát triển rất tốt từ những người chơi lan và nhà vườn thì cứ quy ra ngọn dài hay ngắn mà ra tiền và còn theo sở thích của chúng ta và thương lượng giữa nhà vườn .

Cách trồng hoa lan sóc lào

sau khi đã xử lý những cây lan sóc lào qua thuốc và treo ngược lên, trong khoảng thời gian treo ngược , khi chúng ta thấy cây bắt đâu ra rễ mới là lúc ta có thể tiến hàng trồng cây vào chậu hoặc ghép lên gỗ, lúc này cần định vị cây thật chắc chắn vào những vật liệu mà ta đã chuẩn bị trước đó.

Thời gian ban đầu ta nên hạn chế và tránh để cho cây tiếp xúc với nước mưa, sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây.

Cách chăm sóc lan sóc lào
Cách chăm sóc lan sóc lào

Cách chăm sóc hoa lan sóc lào

Loài lan này là một loại lan ưa khí hậu mát, Nhiệt độ tốt nhất để cây sinh sống và phát triển là từ 24 – 30*C. Hoa lan sóc chịu lạnh khá tốt, tuy nhiên khi nhiệt độ xuống quá thấp dưới 5*C thì sự phát triển của cây cũng bị hạn chế. Vậy nên vào mùa đông ở những vùng núi cao của nước ta như ở Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái chúng ta phải đặc biệt chú ý đến cây, tránh cây bị sương muối. Khi nhiệt độ xuống thấp, sương muối nhiều cần chuyển cây đến một vị trí có mái che để tránh cây bị bệnh

Hoa lan sóc ưa độ ẩm cao phải từ 50 – 60%. Chính vì thế cách chăm sóc lan sóc là phải thường xuyên tưới nước để đảm bảo độ ẩm cho hoa. Cách chăm sóc hoa phong lan sóc bằng cách tưới nước thường xuyên, hành ngày và cần chú ý với những ngày hè nắng gắt cũng như những ngày mùa đông hanh khô bạn nên tưới cho cây từ 2 đến 3 lần. Các nhà vườn thường tưới 4 đến 5 lần cho cây là cách tốt nhất. Thời điểm tốt nhất để tưới nước cho cây là vào sáng sớm hoặc chiều mát. Khi thời tiết chuyển lạnh đột ngột thì bạn vẫn cần tưới nước để cung cấp độ ẩm cho cây phát triển

Độ thoáng và ánh sáng

Phong lan sóc ưa sáng bình thường và cần phải thoáng gió. Cách chăm cho hoa phong lan sóc là bạn nên chọn chỗ thiên thời địa lợi nhất trong vườn hoa để treo những chậu hoa phong lan sóc. Điều này tại điều kiện cho cây phát triển tốt nhất mà không bị bệnh tật. Không nên che bịt chậu lan quá kín mà nên để thông thoáng .

Ánh sáng cũng là một yếu tố tác động đến lan sóc khá nhiều do thiếu ánh sáng quá cây sẽ rất dễ bị bệnh thối nhũn nhưng nếu để nắng quá mà không che chắn thì cây sẽ bị cháy là không phát triển được. Ánh sáng vừa đủ nhất cho sự phát triển của cây là khoảng 70%

Phân bón và thuốc trừ sâu

Để bảo vệ hoa lan sóc tốt nhất, bạn nên phun thuốc chống nấm thường xuyên khoảng 1 lần/ tháng và đặc biệt khi thay đổi thời tiết, mưa nhiều cũng là thời kỳ thuận lợi cho bệnh phát triển, để tránh điều này chúng ta sẽ dùng rezomin để phòng tránh thối cho cây.

Ngoài ra một bệnh nữa mà lan sóc hay mắc phải là bị ruồi vàng châm gây bệnh cho lá. Để tránh điều này bạn cần sử dụng dung dịch thuốc đặc trị ruồi vàng đẻ bắt chúng tránh gây hại cho cây

.Còn đối với phân bón thì không cần sử dụng quá nhiều phân bón, chỉ cần một lượng vừa đủ đảm bảo cho cây phát triển tốt nhất. Chăm sóc lan sóc không cần tốn quá nhiều công sức hay đầu tư vào phân bón hay thuốc trừ sâu mà là ở chính đôi bàn tay nghệ nhân khéo léo chả bạn

lan sóc lào phát triển tốt
lan sóc lào phát triển tốt

lan sóc lào ra hoa tháng mấy

hoa lan sóc lào thường nở vào tháng 4-7 hàng năm tính theo dương lịch, thời điểm cây bắt đầu có nụ cho tới khi bông hoa đầu tiên nở sẽ kéo dài khoảng hơn 1 tháng. Khi cây ra hoa cũng rất chậm và có mùi hương thơm dễ chịu, hoa có thể tồn tại từ 1-2 tháng, tùy theo khí hậu vùng miền và cách chăm sóc

Lan sóc lào bị thối lá

khi phát hiện thấy cây lan sóc lào bị thối lá khi mới trồng ta nên xử lý kịp thời, tránh làm lây lan ra các cây khác

ta nên cắt bỏ những ngọn thối và dùng keo liền sẹo bịt những vết cắt mới. ta tiền hành đưa cây vào chỗ mát và không có mưa vào

Nguyên nhân chủ yếu dẩn tới bệnh thối lá hay thối ngọn ở cây lan sóc lào là do nước mưa gây ra, nên trong suốt quá trình cây mới ghép ta nên hạn chế và không cho cây con tiếp xúc với nước mưa sớm, sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây lan sóc lào con mặt hoa lan sóc lào

Các loài hoa lan

lanrungdep.com

Bài viết có Hay không ?

Đánh giá và Để lại bình luận của bạn !

Average rating 1 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Trả lời