# 1 Địa lan trần mộng Siêu phẩm hiếm thấy – cách chăm sóc

Lan trần mộng là loài lan đẹp, có mùi hương thơm dịu dàng quyến rũ., với bất cứ ai khi ngắm nhìn những cây lan trầm mộng đều yêu thích, bất cứ ai cũng có thể trồng và chăm sóc cây lan trần mộng, vì đặc tính của cây phát triển rất nhanh.Địa lan trần mộng-Siêu phẩm hiếm thấy-cách chăm sóc

Đặc điểm của địa lan trần mộng

Lan trần mộng là loại lan có bản lá dài, to ngang đầu, đầu to, dò hoa dài vươn lên rất đẹp, nàu nâu nhạt. địa lan trần mộng thưởng nở hoa từ cuối mùa đông cho tới đầu mua xuân, nở nhiều vào thời điểm cận tết.

Những cây địa lan trần mộng nở hoa thường hơi uốn cong về phía sau rất đẹp. bông hoa khá to, cánh dài và có hoa xòe rộng, với cánh hoa có màu hồng pha mầu cánh gián rất ấn tượng. Mỗi chùm hoa lại có nhiều bông và cao đến 80cm, 90cm. Trông như những ánh sao rơi, giúp liên tưởng tới những điều tốt lành để khởi đầu năm mới

địa lan rất khó tính, chỉ sinh trưởng và phát triển tốt ở nơi có khí hậu mát mẻ. Nhất là thời kỳ lan chuẩn bị ra hoa, phải có cách chăm sóc phù hợp để hoa to và có sắc, lâu tàn, hương thơm lan xa. Lan phân nhánh rất nhanh.

Đặc điểm của địa lan trần mộng
Đặc điểm của địa lan trần mộng
Lan trần mộng là loài lan đẹp
Lan trần mộng là loài lan đẹp

Cách trồng và chăm sóc địa lan trần mộng

Địa lan trần mộng với cách chăm sóc cũng khá là đặc biệt so với những loài địa lan khác hiện nay. Khi chăm sóc và trồng những cây địa lan trần mộng ta nên quan tâm tới các yếu tố như nhiệt độ, chất liệu trồng, độ thông thoáng, phân bón và tưới nước cho cây phát triển.

Cách trồng địa lan trần mộng

Ta lựa chọn những chậu phù hợp với điều kiện trồng cây, vì đây là loại cây lá dài, rủ nên lựa chọn chậu cao và có khóm lan nhiều thân nên thường đường kính của chậu khá to. Nhớ vệ sinh chậu sạch sẽ. Với chậu mới thì bạn chỉ cần rửa qua, nếu chậu cũ (đã dùng) thì lau kỹ bằng nước xà phòng loãng lau kỹ rồi rửa sạch bằng nước.

Đất trồng địa lan trần mộng

Nên lựa chọn đất đất xú (loại đất nằm sâu dưới tầng đất thịt nhưng vẫn chưa tới tầng đất sét). Thường thì người chơi lan sẽ lấy đất về xắn nhỏ ra phơi khô sau đó thử thả cục đất vào nước. Nếu thấy đất nổi lên thì lúc đó mới dùng để trồng lan.

Cây giống địa lan trần mộng

Chọn cây giống lan đem trồng tốt và không bệnh tật. Thường là những khóm lan được mang về từ rừng sâu. Cây được treo ngược ngọn xuống đất để giữ ẩm. Bạn nên chọn cây khỏe đẹp để ghép thành giò. Chờ cho lan đã thay một lượt lá thì bạn thực hiện tách thân cây.

Cây giống địa lan trần mộng
Cây giống địa lan trần mộng

Cây ở một chậu cũ (thay chậu):

Tách thân cây thành nhiều khóm nhỏ và cắt bỏ rễ thối, lá hỏng. Dùng tay hay dao sắc để tách khóm cây. Sát trùng và làm khô vết tách ngay sau khi tách bằng cách dùng que sắt khoảng 2 li đã nung nóng để vết tách khô.

Tiếp theo, bạn dùng sơn bôi vào vết tách để tránh nhiễm bệnh cho cây, cây không bị thối do nước tưới sau này. Cuối cùng, bạn để lan vào chỗ mát chờ cho khô sơn.

Cây vừa mới mua hay xin nơi khác

Với khóm cây vẫn là nguyên chậu thì bạn thực hiện cách tương tự như trên. Còn nếu tách chỉ 1 hoặc 2 thân từ khóm thì phải sát trùng và làm khô vết tách thật nhanh chóng.

Thời vụ trồng địa lan trần mộng

Mỗi năm lan có thể ra hoa được 2 vụ: Thu và cuối Đông.Thời điểm tách nhánh địa lan phù hợp nhất là vào tháng chín (Âm lịch).

Đây là lúc mà cây địa lan đã phát triển mầm mới một cách hoàn thiện. Đồng thời, củ địa lan đã hình thành và tích lũy dinh dưỡng để chuẩn bị hoa phát triển.  Với mục đích nhân giống nhanh, tách nhánh vào lúc này sẽ giúp củ địa lan sinh sôi nảy nở 2 lần trong năm.

thời vụ nên trồng địa lan trần mộng
thời vụ nên trồng địa lan trần mộng
những bông hoa địa lan trần mộng đẹp
những bông hoa địa lan trần mộng đẹp
lan trần mộng dành cho người yêu thích hoa lan
lan trần mộng dành cho người yêu thích hoa lan

Độ ẩm thích hợp của địa lan trần mộng

Đặc tính của Lan Trần mộng là “bán âm, bán dương”, nghĩa là không thể chịu hạn mà cũng không chịu được úng.

Lan Trần mộng có đặc tính ưa ấm. Lan phát triển trong điều kiện lý tưởng nhất là môi trường có độ ẩm cao.  Bạn cần đảm bảo sao cho môi trường không được quá nóng, cây sẽ phát triển bình thường ở nhiệt độ khoảng từ 20-30 độ C. Nếu trời lạnh thì cây sẽ rất khó sống. Trong những hôm trời nóng, bạn  cần có biện pháp làm mát cho vườn thích hợp như : quạt gió, phun sương, chạy điều hoà …

Ánh sáng cần thiết cho địa lan trần mộng

Địa lan không chịu được ánh nắng trực tiếp mà nó thích hợp với ánh sáng tự nhiên. Bạn nên chọn ánh sáng tán xạ qua lưới che hay qua các tán cây khoảng 50%.

Cây lan có thể bị nhiễm rất nhiều loại bệnh như :nấm, thán nhiệt,…và đặc biệt là vi rút. Do đó, bạn cần biết cách phòng tránh và chăm sóc cho cây sinh trưởng tốt hữu hiệu.

Cách chăm sóc địa lan trần mộng

Tưới nước cho cây địa lan trần mộng

Địa lan rất cần nước để phát triển. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không tưới nhiều nước vì sẽ dẫn tới úng mà chết, nếu thiếu nước thì cây sẽ kém phát triển. Lan sẽ được tưới dưới dạng sương.

Trong những ngày nắng nóng thì nên tưới 2 lần/ngày. Còn trong những ngày trời mưa nhiều độ ẩm không khí cao thì không nên tưới. Nếu vườn lan thoáng gió thì bạn cần tưới nước nhiều lần/ngày …

Bón phân phát triển địa lan trần mộng

Nều chọn chất trồng có ít chất dinh dưỡng cho cây thì bạn nên bón thêm phân.

Vì địa lan không cần nhiều phân nên bạn không cần bón quá nhiều phân hay bón quá đặc. Bạn chỉ cần duy trì bón tuần 1 lần và “thật loãng” với phân hữu cơ 1/10 hay 1/20

Lan Trần Mộng thường được trưng làm cảnh trong nhà. Đặc biệt, chậu địa lan sẽ mang đến bình an, phát đạt, suôn sẻ cho gia chủ. Vì lọai lan này rất khó tính nên cần biết cách yêu thương, chăm sóc cẩn thận mới có thể thu được “lộc”. Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn sẽ biết cách trồng và chăm sóc để thu được thành quả mỹ mãn.

những chậu địa lan trần mộng
những chậu địa lan trần mộng
địa lan trần mộng mặt hoa đẹp
địa lan trần mộng mặt hoa đẹp
những cành hoa địa lan trần mộng
những cành hoa địa lan trần mộng
địa lan trần mộng vẻ đep mới
địa lan trần mộng vẻ đep mới

Cách trồng địa lan trần mộng sau tết

sau khi chơi tết xong, các bác phá các chậu nhựa ra và các các vệ sinh sạch sẽ những cây địa lan trần mộng , bóc sạch cũ, loại bỏ những lá cũ, lá xấu., lá vàng , sau khi bóc sạch ta sẽ thấy những củ của cây lô ra, những củ của cây địa lan trần mộc sẽ giúp cây phát triển tốt hơn và không bị chết

cắt toàn bộ rễ củ của cây và để trơ lại cũ và bộ lá còn xanh của cây , sau đó ta phơi cây trong bóng râm khoảng 1 ngày .

sau đó ta sử dung các thuốc kích thích ra rể hiện nay phổ biến trên thị trường . ta cho các thuốc kích rễ và thuốc nấm vào trong một chiếc chậu hoặ xô vừa bỏ nước vừa phải và tiến hành ngân cây địa lan vào trong nước khoảng 30 phút rồi vớt ra để khô giáo khoang 1-2 ngày sau đó ta mới tiến hành trồng vào những chiếc chậu đã chuẩn bị sẳn.

giá thể trồng trồng địa lan trần mộng gồm: xơ dừa, than hoa, bột dừa , vỏ thông càng tốt

Tiến hành trồng cây vào chậu, và định vị cho cây đứng vững, và để cây ở trong mát và thường xuyên tưới nước để giữ ẩm và sau khoảng 2 tuần cây bắt đầu cho ra bộ rễ mới. lúc này ta có thể tưới thêm các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây phát triển tốt hơn.

địa lan trần mộng đẹp
địa lan trần mộng đẹp
địa lan trần mộng khoe sắc đua nở
địa lan trần mộng khoe sắc đua nở
địa lan trần mộng đẹp ấn tượng
địa lan trần mộng đẹp ấn tượng

Địa lan trần mộng bị vàng lá

có rất nhiều những nguyên nhân làm cho cây địa lan trần mộng bị vàng lá, nhưng những điểm sau sẽ là nguyên nhân chính khiến cho địa lan trần mộng bị vàng lá

khô lá là loại bệnh do khuẩn hình gậy tròn gây hại hay phát sinh ở đuôi lá hoặc phía trước của phiến lá hoa địa lan. Ban đầu xuất hiện những đốm nhỏ lớn rất nhanh, lúc đầu là các đốm màu nâu đen dạng giọt nước đọng rồi chuyển sang mầu nâu đen, giữa có màu xám nhạt, các vết bệnh to có đốm đen nhỏ, khi nặng sẽ lan ra cả phiến lá làm cho lá bị chết khô. Mùa xuân có mưa phùn trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm cao, thông thoáng kém, ánh sáng thiếu thì bệnh càng nặng.

Phòng trừ bệnh: cần cắt bỏ ngay những lá khô đem tiêu hủy tập trung, đồng thời có thể phun thay đổi các loại thuốc trừ khuẩn.

Nguồn gốc tên gọi Hoa địa lan trần mộng

Nếu căn cứ theo khoa học, xét về nguồn gốc cái nào là loài hoa lan trong giấc mộng vua Trần Anh Tông quả thực là khó, nhưng nếu vần theo tên gọi thì “Hoàng Lan” màu vàng, màu của vua chúa, màu của phật giáo,…., theo như hình ảnh  hình tượng của các dịch giả đã dịch nghĩa bài thơ và sách cổ “tự truyện” đã dịch và lưu hành cho đến ngày nay thì có lẽ Hoàng Lan sẽ phù hợp và đúng với những gì mà nhân gian truyền tụng.

– Còn Thanh Ngọc có vị hương quyến rũ thơm đậm cho dù chỉ có 1 – 2 bông bé xíu nở, hút người chơi say đắm bởi “hương lan” và mê mẩn mãi khôn nguôi “dịu hương nhớ trọn đời” mà các nghệ nhân chơi lan vẫn đắm say thì cũng dễ hiểu tại sao chỉ cần ngửi hương hoa thôi cũng làm cho người tỉnh thành mê là như vậy.

Giải mã chưa có lời kết, tranh cãi vẫn còn nhiều…. có lẽ cái nào là trần mộng trong giấc mộng thật khó có thể định vị, nhưng đâu quan trọng, mỗi loài hoa có một xứ mệnh riêng. Loài Hoàng Lan có nguồn gốc từ Sapa (dân Sapa và bao du khách vẫn gọi là  Địa Lan Trần Mộng Sapa, bởi cảnh đẹp mờ ảo trong xương, gắn liên với những chùm lá xanh mướt thướt tha, màu xanh thăm thẳm như tóc thiếu nữ đang độ chín, những cành hoa sao rải đều như những trâm cài rực sáng như những chùm sao rơi,… giúp người xem liên tưởng nhiều điều đẹp đẽ, thành công… phải chăng đó chính là ước vọng, là khát vọng tới giá trị chân lý, giá trị của chất lượng….

Còn Thanh Ngọc Dịu hương cũng đâu kém, đắm say, thứ hương thơm làm ngây ngất bao thi nhân…. và tốn bao giấy mực tranh cãi,…

Với chúng tôi, thế hệ hậu sinh hiểu biết kém, và cũng thiếu căn cứ lịch sử,… cái nào là Trần Mộng thật cũng được, nhưng xét về logic mà luận thì có lẽ “Hoàng Lan” gần nghĩa hơn so với “Thanh Ngọc”, cả hai dòng đều là Địa Lan Kiếm (Chi lan kiếm có tới 52 loài), mỗi dòng màng tên riêng ensifolium và lowianum mà các nhà khoa học về hoa lan đã phân định. Chỉ mong sao, hai dòng hoa này sẽ ngày càng phát triển giống, nhân rộng mô hình trồng sản xuất, tạo thành hàng hóa phục vụ xã hội, người đam mê, đóng góp một phần nhỏ và phát triển kinh tế nông nghiệp của Việt Nam trong tương lai.

Nhà thơ Đinh Hạnh làm nhiều bài thơ về hoa lan, có bài về lan Tần Mộng, sau thấy việc thay đổi tên này này đúng hơn, nên đã nói lời: Tạ từ Tần Mộng

   Vua Tần mê mải chiến tranh

Giấc mơ trận mạc, đâu giành cho lan

   Nhà Trần xây Bách Lan Viên

Tôn vinh Trần Mộng, sang tên cho nàng

Hà Nội vào thu!

Cây bàng lá đỏ

Chúng ta khó thấy con nai vàng ngơ ngác!

địa lan trần mộng khoe sắc xuân
địa lan trần mộng khoe sắc xuân
mặt hoa địa lan trần mộng
mặt hoa địa lan trần mộng
vẻ đẹp lan trần mộng qua thời gian
vẻ đẹp lan trần mộng qua thời gian
địa lan trần mộng bụi lớn
địa lan trần mộng bụi lớn
mặt hoa tuyệt sắc địa lan trần mộng
mặt hoa tuyệt sắc địa lan trần mộng

Bài viết có Hay không ?

Đánh giá và Để lại bình luận của bạn !

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Trả lời