Vì Sao Phải Treo Ngược Lan Trước Khi Ghép-xử lý lan rừng mới mua về

Vì Sao Phải Treo Ngược Lan Trước Khi Ghép với có rất nhiều các lý do khác nhau, nhưng theo kinh nghiệm cá nhân của mình thì sẽ có 2 nguyên nhân như sau để giúp cây lan nhanh phát triển và vì sao phải treo ngược lan trước khi ghép lên là điều rất quan trọng.

Vì Sao Phải Treo Ngược Lan Trước Khi Ghép

Lý do 1

khi mới mua ở rừng về ta phải treo ngược lên để khi tưới nước ,nước sẽ không bị đọng lại ở kẽ nách lá và ngọn của cây lan sẽ không bị thối, đây là điều khá là quan trọng, nếu khi các bạn tưới nước thì đa phần nước sẽ đọng lại ở nách lá và ở phần ngọn lá, điều này sẽ làm cho ngọn cây lan thường bị thối, chúng ta nên lưu ý điều này.

Lý do thứ 2

Khi cây treo ngược thì lúc này bô rễ của cây đã bị tổn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau, lúc này ta cần treo ngược cây lên để cho lượng nước có trong thân cây có thể xuống được tới bộ lá của cây, giúp cây có đủ lượng nước để quang hợp, giúp cây có khả năng phát triển để tái tạo lại bộ rễ trong thời gian sắp tới.

Lúc này ta tiến hành sử dụng them các chất kích thước ra rễ cho cây, giúp cây có thể nhanh chóng ra bộ rễ mới cho cây phát triển

Vì Sao Phải Treo Ngược Lan Trước Khi Ghép
Vì Sao Phải Treo Ngược Lan Trước Khi Ghép

Sau đây là những bước quan trọng trong Cách xử lý lan mới mua về và giá thể trước khi ghép

Khi chúng ta mới mua những cây lan vừa bóc rừng về, thường bộ rễ của cây sẽ bị đứt hoặc không còn rễ, bộ rễ khô và không còn sức sống, ta phải xử lý ngay và tiến hành những bước quan trọng trước khi trồng cây vào trong chậu hoặc ghép vào những khúc gỗ lũa yêu thích.

Lan mới mua về có cần xử lý gì không? Và cần giá thể như thế nào, có cần xử lý luôn giá thể trước khi trồng, nếu như chúng ta không biết cách và không xử lý được hết những nấm mốc hay là phân biệt các loại bệnh thương gặp trên cây thì cây sẽ chậm phát triển, cháy đầu rễ hoặc có thể bị chết trong suốt quá trình phát triển.

Bày viết này, chúng tôi xin chia sẽnhững kiến thức thực tế mà chúng tôi đã trồng và chăm sóc trong suốt quá trình trồng và chăm sóc hàng ngày, bài này chỉ là chia sẽ kiển thức cá nhân của mình để các bạn tham khảo. chúng tôi rất vui nếu nhận được những góp ý cho bài viết tối hơn.

Cách xử lý lan rừng mới mua về

Để có được những cây lan rừng khỏe mạnh phát triển tốt và ra hoa đẹp, chúng ta cần tuân thủ những bước sau dây để có được những cây lan rừng khỏe mạnh nhất

Bước 1: phơi lan rừng mới mua về.

Điều này có vẻ hơi lạ so với nhiều người mới chơi, nhưng lại là điều rất bình thường đối với hầu hết những ai chơi lan từ lâu.

Đầu tiên khi mới mua lan bóc rừng về ta nên để lan ở những nơi thông thoáng và khô giáo, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, kể cả mưa cũng vậy nếu tránh được là tốt nhất, mục đích của việc phơi nắng này là giúp cho cây làm quen với môi trường xung quanh, tránh cho cây bị sốc nhiệt. nếu khi ta mua hàng và thường chuyển qua đường bưu điện thị ta nên để ra ngoài tầm 1-2 hôm trước khi tiến hành xử lý cây, nhằm giúp cho cây làm quen với môi trường sống mới.

Bước 2: cắt tỉa, xử lý rễ hỏng

Sau khi đã treo cây lân một thời gian vừa đủ ta mang cây xuông và tiến hành cắt bỏ những bộ rễ đã khô, rễ có dấu hiệu bị thối , hỏng, gần như cắt bỏ toàn bộ bộ rễ cũ của cây đi, trừ những phần nào còn tươi thôi, sau khi bạn đã cắt bỏ, liền bôi keo liền sẹo cho phần mới cắt. giúp cây liền sẹo và không để bị ăn sâu vào trong, tránh bị thối nhũn nếu gặp nước, khi vết cắt của cây đã khô ta tiến hành xử lý ngâm nước phòng bệnh cho cây và kích thích cho bộ rễ mới phát triển.

Bước 3: ngâm nước phòng bệnh cho cây lan rừng

Để giúp loại bỏ hầu hết các mầm mống bệnh cho cây lan rừng ta có thể sử dụng các loại thuốc thông dụng như physan 20sl để phòng thối nhũn và diệt khuẩn cho cây, việc này rất quan trọng, giúp cho cây có thể loại bỏ hầu hết các mầm mống gây hại cho cây, đặc nhiệt là ở mùa xuân, mùa mà cây đâm trồi nảy lộc, mùa mưa ẩm nhiều, lan rất dễ bị bệnh.

thuốc physan 20sl
thuốc physan 20sl

Bạn chi cần làm theo hướng dẩn ghi ở trên gói thuốc và có thể pha theo liều lượng thấp hơn một chút để nhằm đảm bảo cho cây.

ngâm thuốc cho cây lan rừng mới mua về
ngâm thuốc cho cây lan rừng mới mua về

Khi ta tiến hành ngâm thuốc, ta nên chuẩn bị gang tay đeo sẳn và tiến hành pha theo yêu cầu, vì dù ít dù nhiều các chất diệt khuẩn khi tiếp xúc vẫn gây hại tới sức khỏe. Thời gian ngâm chỉ khoảng 10 phút hoặc ít hơn, tránh ngâm quá lâu sẽ gây hại cho lan.

Sau khi ngâm, bạn treo ngược 2 đến 3 tiếng để lan ráo nước. Nhớ là phải treo ngược nhé! Vì treo xuôi nước sẽ đọng ở các kẽ lá quá lâu sẽ là môi trường lý tưởng cho nấm và vi khuẩn phát triển.

Bước 4 : kích rễ cho cây lan rừng

Sau khi đã tiến hành xử lý hết toàn bộ những bộ rễ hư hại cũng như xử lý xong các phần mầm bệnh, lúc này ta cần tiến hàn kích thích rễ cho cây, giúp cây nhanh chóng ra bộ rễ mới hơn , bạn có thể sử dụng các loại thuốc kích rễ thường dùng hiện nay như, vitamin B1, hùng nguyễn hoặc super Roots vvvv. Và các loại thuốc kích rễ khác mà bạn có thể sử dụng được.

Ta nên phan thuốc đúng liều lượng được ghi trên vỏ chai thuốc và sau đó ngâm lan cho ngậm cả thân và rễ vào trong nước, ta ngâm từ 2-3 tiếng rồi lại treo ngược lên và để nơi thông thoáng mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời và mưa

chế phẫm hùng nguyễn để kích thích bộ rễ mới
chế phẫm hùng nguyễn để kích thích bộ rễ mới

Bước 5 : chăm sóc khi rễ lan bắt đầu nhú

Sau khoảng thời gian ngâm thuốc kích rễ thì ta treo ngược cây lân và mỗi ngày phun xương 2 lần sáng và tối và tầm 2-3 ngày ta lại phun thêm thuốc kích rễ cho cây, giúp cây nhanh ra bộ rễ mới hơn.

Tùy thuộc vào cây khỏe hay cây yếu và từng loại giống lan khác nhau, nhanh thì tầm 3-4 ngày lâu thì 7-10 ngày cây sẽ bắt đầu ra bổ ễ mới, khi bộ rễ của cây nhú từ 1-2cm ta có thể tiến hành ghép vào gốc cây hoặc trồng vào chậu.

bộ rễ lan bắt đầu nhú lên
bộ rễ lan bắt đầu nhú lên

Xử lý giá thể trước khi trồng lan

Dể có được những cây lan khỏe mạnh phát triển, ít nấm mốc và đặc biệt là không bị bệnh, ta nên tiến hành xử lý toàn bộ giá thể trước khi trồng và không nên bỏ qua những bước xử lý giá thể. Dối với những nhà vườn thì quy mô xử lý giá thể rất nhiều, nhưng đối với nhiều người chỉ trồng chơi thì việc xử lý giá thể lại rất đơn giản, nhưng không thể bỏ qua được

Ta có thể tiến hành ngâm giá thể trong nước sạch từ 6-7 ngày , đun sôi 2-3 giờ , có thể ngâm trong nước vôi trong 2 ngày và tiến hàn rửa lại bằng nước sạch, ngâm vào thuốc diệt khuẩn và rửa lại bằng nước sạch, đó là những bước cần thiết để giúp cho giá thể trở nên sạch và không còn bị nấm mốc. và tùy từng loại giá thể khác nhau sẽ có những cách xử lý khác nhau.

Xử lý giá thể than củi

Đối với than củi ta cần ít nhất là 3 ngày ngâm nước sạch để giúp cho than củi có thể ngấm đủ nước và giúp giảm lượng axit có trong than củi, tiếp theo đó ta là vớt ra và để ráo 1 ngày rồi lại ngâm tiếp tục với nước vôi trong khoảng 1 ngày tiếp theo đó và vớt ra rồi để ráo cho thật khô rồi tiến hành trồng lan vào.

Xử lý giá thể đối với cây dớn( dớn bảng, cây dương xỉ)

Với hầu hết mọi người chơi lan thì đều biết về những bảng dớn và thường thấy rễ của cây sau một thời gian sẽ bị đen đi và chậm phát triển, lúc này là da giá thể dớn chưa được xử lý trước khi trồng. vậy chúng ta cần phải xử lý như sau:

Trước tiên bạn cần phơi khô dớn sau đó ngâm và thay nước ngâm vài ngày, rồi phơi dớn cho ráo nước. Tiếp tục ngâm lại với nước vôi (hoặc Physan) ít ngất 3 ngày để khử độc, lại phơi ráo nước, rồi phun hoặc ngâm với thuốc Ridomil gold để chống nấm bệnh trước khi ghép.

Xử lý giá thể thân gỗ, gỗ khô

Khi ta tiến hành xử lý giá thể thì cần bóc toàn bộ lớp vỏ khô bên ngoài đi và cần phơi cho thân gỗ thật khô và sau đó ngâm với nước trong vài ngày để gỗ khô có thể hấp thu nước và tiến hành phụ thuốc Ridomil gold lên thân gỗ khô để xử lý toàn bộ nấm bệnh trên thân cây gỗ khô, sau khi đã xử lý toàn bộ nấm bệnh ta tiến hành ghép lan lên gỗ khô mà chúng ta yêu thích.

Một số chú ý khi ghép lan

  • Nếu bạn trồng lan vào chậu cần đặt phần gốc nhổ cao, không nên để gốc ngập sâu trong giá thể vì dễ bị thối úng gốc và mắc nấm bệnh.
  • Nếu ghép vào thân cây, dớn, lũa… nên lót 1 lớp xơ dừa mỏng hoặc dớn mềm ướt để ngăn chặn việc giá thể khô hút ngược nước từ rễ.
  • Đối với loại phong lan đơn thân, rễ gió tốt nhất để nhú rễ mới ghép.
  • Thời gian sau khi ghép đến khi cây nhú rễ và nảy mầm, vẫn cần treo cây vào chỗ râm mát, tránh để nắng mưa tiếp xúc trực tiếp.

Lan rừng đẹp

Kỹ thuật trồng lan

Bài viết có Hay không ?

Đánh giá và Để lại bình luận của bạn !

Average rating 3.5 / 5. Vote count: 4

No votes so far! Be the first to rate this post.

Trả lời