Hoa lan hải yến và cách chăm sóc không bị bệnh

Hoa lan hải yến là loài hoa lan hạnh phúc, cây hoa lan hải yến rất đẹp, màu sắc mặt bông rất đáng yêu, hương thơm dễ chịu, hoa thường nở vào những ngày hè nóng cháy, nhưng không vì thế mà làm vơi đi niềm kiêu hãnh của hoa lan hải yến , đặc biệt hoa lan hải yến là một trong những giống hoa lan khó trồng nhất trong các loài hoa lan giống đơn thân hiện nay.

Cây lan hải yến lần đầu tìm thấy ở thái lan, campuchia và ở các vùng núi phía bắc nước ta, cây lan hải yến có tên khoa học là : Rhynchostylis coelestis Reichb. f., có thể dịch tạm sang tiếng anh là bầu trời xanh vì thế mà hoa lan hải yến thường được gọi với cái tên khác mang lại cảm giác dễ chịu khi ngắm những bông hoa hải yến.

Hoa lan hải yến
Hoa lan hải yến
cây hoa lan hải yến nở hoa tuyệt vời
cây hoa lan hải yến nở hoa tuyệt vời

Cách chọn và xử lý giống lan hải yến mới mua về

Khi chúng ta đi mua lan hải yến ngoài chợ hoặc những cửa hàng bán lan hải yến, ta nên lựa chọn những cây không bị gãy dập, có nhiều rễ khỏe, đặc biệt cây còn ngọn và không bị thối ngọn hay bị dập nát, tối thiểu có khoảng 3-5 rễ, độ dài từ 3-10cm là phù hợp, cây rất khỏe.

Sau khi mua những cây lan hải yến về ta tiến hành ngâm ngay vào dung dịch dịch Physan 20 nồng độ 1ml/1 lít nước trong 10 phút. Hoặc ngâm với dung dịch thuốc trị nấm khuẩn (bạn cứ ra nhà thuốc nói chủ cửa hàng bán cho BỘ ĐÔI TRỊ NẤM KHUẨN CHO RAU VÀ HOA MÀU), pha đúng liều ghi trên bao bì và ngâm lan vào đó 10 phút. Hoặc pha Benkona liều 2ml/1 lít nước và ngâm lan 10 phút. Nếu không có các loại trên, ngâm nano bạc cũng được.

Vớt ra, để ráo rồi ngâm vào dung dịch kích thích ra rễ như B1 hoặc Siêu Lân hoặc Terra-Sorb 4 Chế Phẩm Hùng Nguyễn trong 1-2 tiếng tùy độ héo của cây. Cây suy kiệt thì ngâm lâu hơn. Vớt ra và chuẩn bị ghép. Nếu ngâm siêu lân chỉ nên ngâm 15 phút thôi kẻo cây chết xót.

cây hoa lan hải yến nở hoa tuyệt vời
Những bông hoa hải yến khoe sắc
hoa lan hải yến màu trắng
hoa lan hải yến màu trắng
hoa lan hải yến màu sắc tươi mới
hoa lan hải yến màu sắc tươi mới

Hải Yến ghép mùa nào cũng được, nhưng tốt nhất vẫn là lúc lan ra nụ, bạn vặt nụ đi và ghép

Xử lý giá thể chuẩn bị trồng cây lan hải yến

Cây lan hải yến là giống lan không ưa di chuyển nhiều và thay giá thể trong quá trình phát triển, ta nên cố gắng định vị cây lan hải yến trên thân cây gỗ cứng và chậu nhung có định vị cố định cho cây phát triển.

Ta nên tiến hành xử lý giá thể trước khi định vị cây vào, ta nên ngâm giá thể vào nước vôi trong khoảng 1 tiếng và sau đó rửa sạch, để ráo và sau đó mới tiến hành ghép lan hải yến vào.

Khi ghép phải cố định gốc thật chắc chắn và treo hướng nào thì cố định hướng đó, đừng di chuyển liên tục vị trí treo gây ra vặn cây. Nên treo sao cho hai đầu lá hướng về phía đông và tây.

Bạn nên đọc lại bài Kiểm Soát Độ Ẩm, bài Lũa, bài Chăm Lan Suy và Làm Nước Vôi Trong.

Xử lý giá thể chuẩn bị trồng cây lan hải yến
Xử lý giá thể chuẩn bị trồng cây lan hải yến
hoa hải yến ra chùm
hoa hải yến ra chùm

Bón phân cho cây lan hải yến

Thời gian ban đầu khi mới ghép cây lan hải yến lên trên gỗ ta chỉ nên tưới nước bình thường, tới khi nào cây lan hải yến bắt đầu ra rễ mới ta mới bắt đầu cho lan ăn phân, thời gian đầu ta nên dùng chế phẫm hung nguyễn để kích thích cây ra bộ rễ mới khỏe mạnh

Khoảng 10 ngày pha 20 giọt chế phẩm Hùng Nguyễn với 1 gam NPK 20-20-20+TE và 25 giọt Nano Đồng với 1 lít nước. Phun lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Khoảng 10h sáng nên tưới rửa lại là xong.

Chúng ta nên tưới thường xuyên như vậy quanh năm, cho tới khoảng tháng 2 âm lịch thì dùng NPK 6-30-30+te (1 gam) pha với Nano Đồng (25 giọt) pha với 1 lít nước để kích thích tạo vòi hoa. Phun liên tục như vậy 4-5 lần, 7 ngày 1 lần, sau đó thì ngừng hẳn phân. Bạn có thể dùng Siêu Lân 10-60-10+TE thay cho 6-30-30+TE.

Sau khi hết hoa hai tuần mới bắt đầu quay trở lại quy trình ban đầu với Hùng Nguyễn + NPK te + Nano Đồng.

cây hoa lan hải yến mới phát triển
cây hoa lan hải yến mới phát triển
lựa chọn hoa lan hải yến ra hoa đẹp
lựa chọn hoa lan hải yến ra hoa đẹp
hoa lan hải yến nở sớm ban mai
hoa lan hải yến nở sớm ban mai

Phòng và trị bệnh trên cây lan hải yến

Cây lan hải yến lúc mới trồng thời gian đầu ta nên che kín và tuyệt đối không nên để cây bị dính mưa thời gian ban đầu, khi cây bị dính mưa sẽ bị thối, vết thối lúc đầu hơi nâu đen, nhưng sau đó là đen thui và lây lan, sau đó lá sẽ rụng và lan sẽ chết.

Nếu bạn không che mưa được, thì dù bạn có phun thuốc lan vẫn cứ thối. Trừ trường hợp vườn nhà bạn không có mầm bệnh.

Ridomilgold là thuốc trị nấm, trong khi kiểu thối đó chính là bị vi khuẩn. Vậy nên muốn chữa khi lan đang bệnh, bạn nên pha 1 thuốc trị vi khuẩn (ví dụ Starner hoặc Kasumin hoặc Poner (Streptomycin)) với 1 thuốc trị nấm như Metalaxyl hoặc Antracol hoặc Aliette… và phun ướt đẫm cả giò lan, mặt trên và mặt dưới lá…

Nhưng sau khi phun thuốc phải che mưa 2 -3 ngày và ngừng tưới nước, ngừng bón phân để vết bệnh khô đi. Nếu phun thuốc buổi sáng mà chiều gặp mưa thì vẫn cứ thua.

khi lan đã thuần và sống được sau 1 năm, thì lại khác. Mưa nắng tẹt ga. Nắng 40-70% đều vô tư.

Nói chung, để phòng bệnh hiệu quả nhất, thì chục ngày tới nửa tháng, bạn nên phun thuốc trị nấm và vi khuẩn 1 lần (mua bộ đôi trị nấm khuẩn là tốt nhất). Tôi vẫn hay dùng Nano Bạc tuần 1 lần luân phiên với Agrifos400 nửa tháng 1 lần theo hướng dẫn bao bì.

Bên cạnh đó, hai chục ngày 1 lần, tôi lại phun Movento hoặc Fendona kết hợp Pesieu 1 lần để phòng và diệt các loại côn trùng, sâu hại.

Hai tháng phun nước vôi trong 1 lần.

Mùa mưa (mùa hè) đã đến, nói chính xác ra là mùa của bệnh trên lan, mùa của những đau khổ cho người trồng lan, vì thế, tôi đề nghị bạn đọc lại bài 27 và 29 của tôi để bớt đi trái đắng.

Hoa Lan Hải Yến muốn nở nhanh thì để vào chỗ độ ẩm cao,tránh mưa,kín gió,thắp đèn để ánh sáng suốt cả ngày và đêm để cây hoa phát triển nhanh hơn.Tưới nước và phun kèm phân để thúc đẩy cây hoa phát triển. Còn muốn giữ hoa lâu tàn nên để vào chỗ độ ẩm lớn tránh mưa,làm giảm ánh sáng,tưới nước ít hơn và không phun phân thuốc. Khi tưới nước tránh tưới vào hoa,nên tưới vào xung quanh để cây dùng rễ và lá hấp thụ hơi nước.

màu sắc tuyệt vời của hoa lan hải yến
màu sắc tuyệt vời của hoa lan hải yến
hoa lan hải yến rực rỡ
hoa lan hải yến rực rỡ
bông hoa lan hải yên trồng năm 2 và năm 3
bông hoa lan hải yên trồng năm 2 và năm 3
cây hoa lan hải yến nhỏ
cây hoa lan hải yến nhỏ
cây hoa lan hải yến xuất bán
cây hoa lan hải yến xuất bán
hoa lan hải yến giống đẹp
hoa lan hải yến giống đẹp
cây hoa lan hải yến nở đồng loạt
cây hoa lan hải yến nở đồng loạt
cây hoa lan hải yến khoe sắc thắm
cây hoa lan hải yến khoe sắc thắm

Nguyễn Ngọc Hà – Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng.

Các loài hoa lan rừng
lanrungdep.com

Bài viết có Hay không ?

Đánh giá và Để lại bình luận của bạn !

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Trả lời