Cách chăm sóc cây hoa lan vảy rồng- hoa màu vàng

Lan vảy rồng là loài lan có vẻ đẹp khá lạ so với nhiều người mới chơi lan vì dáng vẻ bề ngoài của cây lan vảy rồng cho tới mặt hoa của loài lan vảy rồng. Cây có hình dáng độc đáo với từng chùm hoa nở đẹp màu vàng rực rỡ. có thể nói là lan vảy rồng là loại được xếp vào nhóm lan quý hiếm hiện nay và được ưa chuộng nhất và được trồng khá nhiều bởi những người chơi lan.

Lan vảy rồng có tên khoa học là Dendrobium lindleyi, thuộc chi Lan Hoàng Thảo. Loài lan này còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như lan vảy rắn, lan vảy cá hay hoàng thảo vảy rồng và tụ thạch hộc.

vẻ đẹp của cây lan vảy rồng
vẻ đẹp của cây lan vảy rồng

Lan vảy rồng phân bố ở đâu

Hiện nay lan vảy rồng xuất hiện ở khá nhiều nơi trên thế giới cũng như là xuất hiện nhiều và tập trung ở một số các quốc gia như Châu á, lào, Ấn độ, Thái lan Việt Nam và là loài lan trồng khá dễ dàng và rất dễ dàng được thuần hóa lâu năm. Cây phát triển ký sinh trên những cây cổ thụ lớn, khi ra hoa sẽ tạo nên một tác phẩm tuyệt đẹp.

Đặc điểm của lan vảy rồng

Khi nhắc tới cây lan vảy rồng thì sẽ tưởng tượng tới những chiếc vảy nhỏ nhỏ chỉ có chiều dài từ 4-7cm tùy theo nơi cây mọc và chế độ chăm sóc và đường kính từ 3-5cm với các phần thóp nhỏ lại nằm ở phần gốc và ngọn sẽ phình to hơn ở phần giữa.

Có thể nói là cây lan vảy rồng thường có 3 đối ở thân, tính từ gốc lên tới ngọn khá là ngắn, giải hành cây lan vảy rồng thường được mọc đơn lẻ và xếp lại với nhau thành những chiếc vảy khá là cứng cáp  giống như vảy của rồng nên mới được gọi là lan vảy rồng.

Đặc điểm của cây lan vảy rồng đẹp
Đặc điểm của cây lan vảy rồng đẹp
cây lan vảy rồng bóc rừng về
cây lan vảy rồng bóc rừng về

Lan vảy rồng có bao nhiêu loại

Hiện nay trên thị trường lan khi nói tới lan vảy rồng thì sẽ được chia làm 2 loại

Lan vảy rồng ta

Lan vảy rồng ta
Lan vảy rồng ta

Lan vảy rồng ta có than không lớn thường nhỏ hơn, với kích thước phổ biến khoảng 3-4cm, thân tóp lại và có 4 khía chạy dọc thân với 4 cạnh lõm khiến ta có cảm giác đây là thân vảy rồng đặc biêt, thân có màu xanh xám và có màu trắng khi thân đang còn non và nhỏ hơn vảy rồng lào.

Lan vảy rồng lào

Lan vảy rồng lào
Lan vảy rồng lào

Lan vảy rồng lào là loại thân khá là to có chiều dài từ 4-6cm. Lớn hơn hẳn so với lan vảy rồng ta, thân béo tròn hơn và có nhiều khía hơn vảy rồng ta, các khía cạnh thường tròn hơn và ánh lên từng ánh có màu vàng và nâu đỏ, những thân non cũng không có màu trắng như vảy rồng ta, đó là cách nhận biết rất rõ ràng.

Tùy theo sở thích của từng người thích chơi loại lan vảy rồng ta và vảy rồng lào vì đa số đều có màu vàng giống nhau, nên gần như rất khó để phân biệt được đâu là vảy rồng ta và đâu là vảy rồng lào , nếu không có kinh nghiệm lâu năm trong nghề trồng lan.

Cây lan vảy rồng đẹp nhất là khi cây nở hoa, trung binh một cây sẽ cho ra hơn 10 cành hoa với nhiều những bông hoa nhỏ mọc trên đó, khi cây lan vảy rồng ra hoa là sẽ bắt đầu mùa xuân tới mùa hè, trung bình hoa nở kéo dài khoảng 15 ngày. Hoa nở khá là đẹp, hoa có 3 cánh xếp tròn so le với nhau và có màu sắc rực rỡ và khoe sắc

Cách trồng và chăm sóc cây lan vảy rồng

Dể có được những cây lan vảy rồng đẹp và phát triển khỏe mạnh thì lúc đầu lựa chọn mua cây giống ta nên lựa chọn những giả hành to và càng có nhiều giả hành càng tốt. nên lựa chọn những cây lan vảy rồng có bộ rễ khô , không nên lựa chọn cây có bộ rễ tươi vì khi về trông ta cũng phải cắt bỏ bộ rễ đó đi. Nếu mua mà gặp phải bộ rễ tươi thì đó là người bán đã ngâm qua nước để làm cho cân nặng thêm thôi nhé mọi người.

Khi có được những cây lan vảy rồng khỏe mạnh thì nên tìm nơi ghép thật tốt vì bản thân cây lan vảy rồng là loại cây không ưa sự vận chuyển nhiều nơi và trong quá trình phát triển của cây, bộ rễ của cây khá là ít vì vậy mà trong quá trình cây phát triển sau này cây sẽ hạn chế sang hoặc thay chậu mới nhé. Thân của cây vảy rồng càng bóng và càng mượt càng tốt vì vậy mà cây lan vảy rồng càng ít thoát hơi nước, giúp cây phát triển khỏe mạnh về sau này.

xử lý cây lan vảy rông khi bóc rừng về
xử lý cây lan vảy rông khi bóc rừng về
cây lan vảy rồng ghép vào gốc cây
cây lan vảy rồng ghép vào gốc cây
cây lan vảy rồng ghép vào khúc gỗ
cây lan vảy rồng ghép vào khúc gỗ
cây lan vảy rồng ghép vào bảng dớn
cây lan vảy rồng ghép vào bảng dớn

Lựa chọn giá thể trồng lan vảy rồng

Cây lan vảy rồng có thể trồng trên nhiều loại giá thể khác nhau vì lúc sống ở rừng, chúng sẽ bán vào bất cứ loại thân cây nào. Dể giúp cây lan vảy rồng phát triển tốt ta nên lựa chọn những khúc gỗ lũa tốt , càng cứng càng tốt nhé. Bóc toàn bộ bỏ cây đi nhé và vệ sinh sạch sẽ , loại bỏ hoàn toàn nấm mốc trên cây để giúp cho cây lan vảy rồng phát triển khỏe mạnh.

Hãy lựa chọn những thân gốc gỗ có hình dáng đẹp nhất để ghép những cây lan vảy rồng lên, khi cây ra hoa sẽ tạo nên một tuyệt phẩm khiến ai cũng phải ngước nhìn.

Xử lý cây lan vảy rồng khi mới mua về

Khi mới mua những cây lan vảy rồng về ta nên tiến hành cắt bỏ những đoạn thân bị dập, già, nat và cắt bỏ hoàn toàn bộ rễ củ của cây và rửa thật sạch lại nước sạch, sau đó ngâm với dung dịch khử nấm physan trong khoảng 30 phút và lại rửa sạch rồi để khô giáo sau đó mới ngâm qua dung dịch B1 + chất ích thích ra rễ để giúp cây có thể ra bộ rễ à phát triển, ngâm trong khoảng 1 tiếng nhé.

vẻ đẹp của cây hoa lan vảy rồng
vẻ đẹp của cây hoa lan vảy rồng

Chế độ tưới nước đặc biệt trên cây lan vảy rồng

Cây lan vảy rồng nhìn vào vẻ bề ngoài thì rất giống như đang bị khô nước, nhưng trên thực tế thì không phải, cây lan vảy rồng cần lượng nước trung bình và chi cần định kỳ phun xương hoặc 2-3 ngày phun nước 1 lần là vừa đủ, nếu để cây ở nơi nắng nóng thì ta căng cường thêm tưới nước ngày/ lần giúp cây có đủ nguần nước phát triển cây.

Khi cây ra rễ bạn cần bón phân NPk 20-20-20 hoặc 30-10-10, ngày 5 – 7 lần. Qua tết âm lịch, nên phun cho vảy rồng loại NPK 10-30-10, treo cây ở vị trí có ánh nắng để kích cây ra hoa

Kỹ thuật trồng lan

Bài viết có Hay không ?

Đánh giá và Để lại bình luận của bạn !

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Trả lời