12 nguyên nhân khiến cây lan bị vàng lá và cách khắc phục

Cây lan bị vàng lá và những nguyên nhân không ai nghĩ tới sẽ dẩn tới tình trạng cây lan sẽ bị vàng lá.khi cây lan đang phát triển khỏe mạnh và bị vàng lá thì cây sẽ thắt ngọn, nếu không phát hiện kịp thời sẽ dẩn tới tình trạng cây yếu dần và mất khả năng sinh trưởng, khi đó bạn sẽ phải làm lại và tạo lại bộ rễ mới cho cây, sẽ mất rất nhiều thời gian để giúp cây hoa lan trở về thời điểm trước khi bị vàng lá, sau đây là một số nguyên nhân khiến cho cây lan bị vàng lá, chúng ta cùng xem qua những nguyên nhân.

12 nguyên nhân khiến cây lan bị vàng lá và cách khắc phục

Ánh nắng trực tiếp làm cây lan bị vàng lá và cháy lá.

Khi cây lan mới trồng hoặc là năm đầu thì nếu như bạn để cây ăn nắng trực tiếp thì cây sẽ xuất hiện tình trạng cây bị láy lá liên tục, do đó bạn nên đảm bảo rằng cây mặc dù bị cháy lá nhưng vẩn cung cấp đủ độ ẩm và chất dinh dưỡng cho cây phát triển.

Khi cây bi cháy lá và bị xém vàng thì ngay lập tức ta nên đưa cây vào vị trí mát hơn và nên có mát che để giúp cây phuc hồi bộ lá và không bị cháy lá ở những lá non tiếp theo.

Đồng thời khi đó ta nên bổ sung thêm lượng nước và các chất dinh dưỡng, giúp cho bộ rễ của cây phát triển tốt hơn để giúp cây hấp thụ thêm các chất dinh dưỡng.

Việc sử dụng giàn lan có mát che sẽ giúp cây giảm được lượng ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, tránh và hạn chế lan bị cháy lá , ngoài ra hãy để những chậu lan nơi có nhiều gió, thoáng gió giúp cho cây lan phát triển khỏe mạnh và không bị bệnh.

Ánh nắng trực tiếp làm cây lan bị vàng lá và cháy lá.
Ánh nắng trực tiếp làm cây lan bị vàng lá và cháy lá.

Nhiệt độ cao làm cho cây bị vàng lá

Khi cây lan ở trong vùng có nhiệt độ cao thường xuyên thì nếu cây bị khô nước quá thì sẽ làm giảm khả năng phát triển của cây, ngoài ra nếu thời tiết quá nóng thì cây sẽ bị vàng lá vì khi cây còn sống trong rừng ở dưới các lớp tán cây nên lượng nhiệt khih cây hấp thụ khá thấp.

Vì vậy trong khu vườn của chúng ta hãy giữ ẩm cho cây phát triển tốt hơn và đồng thời tạo ra sự thông thoáng riêng của khu vườn.

Hiện nay tình trạng cây lan bị vàng lá thường xuyên xuất hiện trên sân thượng, ở các khu phố do không có nhiều diện tích nên người ta thường tận dụng vị trí sân thượng để trồng, ở đây có nhiệt độ khá là cao vì vậy sẽ làm giảm  hiệu quả của cây, làm giảm quá trình trao đổi chất thông thường của cây lan khiến cho cây lan bị sốc nhiệt và bộ lá sẽ chuyển dần sang màu vàng nhăn nheo, nếu bạn không khắc phục tình trạng này sớm hơn thì nguy cơ cây có thể bị chết là rất cao vì vậy hãy sớm đưa ra những giải pháp mới cho riêng khu vườn nhà bạn.Cách ghép lan vào gỗ-Chăm sóc sau khi ghép lan

Nhiệt độ cao làm cho cây bị vàng lá
Nhiệt độ cao làm cho cây bị vàng lá

Cây lan bị vàng lá do tưới quá nhiều nước.

Có rất nhiều quý vị và các cô các bác anh chị chăm lan rất tốt, tuy nhiên việc chăm lan quá đà thường dẩn tới cây bị thối bộ rễ và tiếp theo đó là cây rừng phát triển và bộ lá sẽ vàng, khi bộ lá vàng nếu là thân thòng thì buộc phải cắt bỏ bộ rễ và xử lý lại hoàn toàn.

Vì vậy khi chơi và chăm sóc lan chúng ta cần nắm vững kiến thức để giúp cây có đủ lượng nước, không cần quá nhiều nước trong quá trình chăm sóc cây lan vì vậy hãy tưới nước cho phù hợp.

Khi cây bị ngập úng do thừa nước thì tốt nhất ta nên thay chậu mới, những lá bị vàng hoặc bị thối nên dùng dao sắc loại bỏ hoàn toàn và khử trùng vết cắt và để nơi khô giáo cho vết thương lành lại rồi trồng sang chậu mới.

Cây lan bị vàng lá do tưới quá nhiều nước.
Cây lan bị vàng lá do tưới quá nhiều nước.

Lan bị vàng lá do bón quá nhiều phân

Với hiện tượng cây bị vàng lá hàng loạt , nhìn qua ban đầu sẽ rất giống hiện tượng bị  vàng lá do tưới quá nhiều nước, nhưng khi kiếm tra lại thì lại không phải như vậy, cây có thể bị ngộ độc phân do bón quá nhiều phân, khi phun thuốc kích thích ra rễ thì cây sẽ phát triển, nhưng nếu lạm dụng quá nhiều cây lan sẽ bị vàng lá bất thường, vàng loang lổ trên lá, vàng cả lá non.

Lúc này ta nên tiến hành xử lý kịp thời để cứu sống cây lan của ban, hãy dùng nước dội sạch lượng phân và nếu như trồng chậu thì nên thay chậu mới cùng giá thể mới .

Để nắm chắc cây lan của mình không bị ngộ độc phân bón do quá nhiều chất dinh dưỡng thì chúng ta nên làm theo hướng dẩn trên bao bì và để chắc chắn hơn ta nên sử dụng khoảng ½ liều lượng khuyến cao và với phun thuốc thì nên phan đúng liều lượng, cây lan trong tự nhiên chi cần một liều lượng dinh dưỡng nhẹ vì vậy hãy cân nhắc trước khi sử dụng.

Nếu như cây lan bị ngộ độc mà chúng ta phát hiện sớm , thì hãy làm theo cách sau: ra tiệm thuốc mua B12 của gia cầm về pha loãng ra với 2 list nước và phun ngày 1 lần, phun khoảng 3-5 ngày là cây trở lại bình thường. và ngoài ra đó là áp dụng với cây trồng trên gô. Còn đối với cây trồng chậu thì dễ dàng xử lý hơn rất nhiều.

Lan bị vàng lá do bón quá nhiều phân
Lan bị vàng lá do bón quá nhiều phân

Lá lan già sẽ rụng tự nhiên

Đối với nhiều người quá lo lắng khi thấy cây lan của minh bị vàng lá gốc, nhưng các bạn đừng quá lo lắng vì những lá gốc se già theo tự nhiên và rụng đi, đó là điều hoàn toàn binh thường, không có gi phải quá lo lắng về điều này. Cách chăm sóc cây hoa lan vảy rồng- hoa màu vàng

Lá lan già sẽ rụng tự nhiên
Lá lan già sẽ rụng tự nhiên

Lan bị vàng lá do thay đổi môi trường sống

Khi cây lan bị vàng lá khi vận chuyển từ vùng này qua vùng khác là điều rất tự nhiên vì thay đổi môi trường sống tự nhiên của lan, cây lan sẽ pản ứng bằng cách vàng và rụng lá hoặc nở hoa, vì vậy chúng ta nên chăm sóc ở mức bình thường để cho cây lan quen dần với môi trường sống mới.

Khi mới mua những cây lan mới về ta nên để cây ở vị trí mát mẻ và chưa cần tưới vội nước, chờ đến 2-3 ngày sau mới tưới cũng được, khi tưới ta nên dùng B12 pha với tỉ lệ 1cc/1list nước, tưới 3 ngày/ lần kèm với các loại thuốc kích rễ để giúp cây sớm hồi phục và ra bộ rễ mới.

Lan bị vàng lá do thay đổi môi trường sống
Lan bị vàng lá do thay đổi môi trường sống

Cây lan bị vàng lá do nấm

Khi chăm sóc cây tới đầy đủ các chế độ nước tưới và phân bón thì ta phát hiện thấy bộ rễ của cây khô dần và không còn phát triển nữa, lúc này ta nên kiểm tra lại bộ rễ của cây, khi bộ rễ cua cây không phát triển thì bộ lá của cây sẽ vàng và trút bỏ toàn bộ lá để giữ thân.

Khi giá thể để ở nơi ẩm quá lâu thì nấm và vi khuẩn sẽ phát triển rất nhiều, lan ra bộ rễ của cây lan và làm cho bộ rễ cây lan suy yếu đi và không hút được các chất dinh dưỡng càn thiết và tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm phát triển, khiến cho cây bị bệnh vàng lá.

Nấm phát triển rất nhanh làm cho cây bị vàng lá dẩn tới thối gốc và chết, khi phát hiện thấy gio lan của bạn bị, bạn nên cách ly chúng ra khỏi giàn lan để tránh bị lây lan ra các gio khác và tiến hành phun thuốc xử lý nấm bệnh gây hại cho cây lan.

Về nấm thì xử lý khá đơn giản, ta pha physan theo tỷ lệ ghi trên vỏ bao bì và phun vào toàn bộ thân lá, gốc giúp sát khuẩn toàn bộ cây lan và tiêu diệt hoàn toàn mầm bệnh. Nếu trường hợp cây bị nặng thì ta nên tiến hành xử lý, cắt bỏ hoàn toàn bộ rễ cũ và trồng ra giá thể và khu vực mới, chăm sóc cho cây hồi phục lại.

Cây lan bị vàng lá do nấm
Cây lan bị vàng lá do nấm

Bệnh đốm nâu thôi nhũn làm lan bị vàng lá

Các bệnh đốm nâu, nhũn lá là do vi khuẩn gây ra với những vết ướt trên lá lan , bệnh phát triển mạnh trong điều kiện nắng nóng mạnh rồi mưa ẩm kéo dài , làm tổn thương bộ lá khiến cho vi khuẩn phát triển mạnh, nếu không kip thời xử lý, bệnh sẽ lây lan ra cả vườn  và làm vàng lá, thối nhĩn những bộ lá non mới ra.

Khi phát hiện thấy cây mới bị và bị nhẹ, lúc này ta nên tiến hành xử lý ngay, cắt bỏ toàn bộ lá bị thối nhũn và tiến hành các biện pháp như: xịt thuốc khắp cả vườn để diệt trừ hết các mầm bệnh nhỏ. Dùng bộ quế rắc lên vết cắt để khử trung và diệt khuẩn.

Khi phát hiện thấy cây bị nặng thì ta tiến hành pha các dung dịch trị nấm như Antracol +Staner và rắc lên vết bệnh hoặc có thể ra các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật mua sẽ rất nhiều.

Bệnh đốm nâu thôi nhũn làm lan bị vàng lá
Bệnh đốm nâu thôi nhũn làm lan bị vàng lá

Lan bị vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng

Cây lan bị vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng diển ra phổ biến ở những người mới vừa chơi lan thời gian đầu, khi mới mua về chưa biết cách chăm sóc cây hoa lan và chưa cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, khiến cho cây thiếu hụt các chất dinh dưỡng trong quá trình phát triển dẩn tới hiện tượng vàng lá thường xuyên.

Khi cây bị thiếu sắt, kem, mangan thì lá cây sẽ chuyển sang màu vàng, lúc này bạn có thể lên mạng để hỏi về những cách khắc phục cây lan bị vàng lá nhé.

Lan bị vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng
Lan bị vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng

Nước tưới không sạch sẽ làm cây lan bị vàng lá

Vấn đề nước tưới khá là quan trọng đối với hầu hết chúng ta khi chăm sóc lan, nhưng đây cũng là vấn đề mà ít ai quan tâm nhất, nếu nước tưới không sạch sẽ làm cho cây lan bị vàng lá, ngoài ra hiện nay ở đô thị dùng nước máy, trong nước máy có chứa rất nhiều clo sẽ làm hạn chế sự phát triển của bộ rễ, lúc này ta nên có biện pháp cải thiện để có được nguần nước sạch hơn , làm giảm khả năng bị vàng lá của cây lan

Khi bạn ở đô thị thì nên để nước trong những chiếc bình từ 1-2 ngày rồi mới tưới nước, lúc này các kim loại nặng sẽ đọng lại ở phần đáy và ít làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây lan.

Nước tưới không sạch sẽ làm cây lan bị vàng lá
Nước tưới không sạch sẽ làm cây lan bị vàng lá

Lan bị vàng lá do bọ trĩ

Trường hợp lan bị vàng lá do bọ trĩ xảy ra liên tục nếu khu vườn của bạn không có đủ ánh sáng và thiếu độ thông thoáng, sẽ khiến cho bọ trĩ phát triển, môi trường xung quanh ẩm thấp cũng là điều kiện khiến cho cây bọ trĩ phát triển. bọ trĩ phát triển sẽ tấn công cây lan, hút nhựa lá, làm khô lá, vàng lá và tạo điều kiện cho các bệnh khác phát triển.

Cây Lan bị vàng lá do tách chiết

Đối với vài trường hợp lan bị vàng lá do khi cây đang phát triển bị mất bộ rễ do bị bóc ở trụ hay thay giá thể mới, với trường hợp này khi cây bị bóc tách làm đứt, gãy và mang từ rừng về sẽ khiến quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng của cây bị ngưng lại vì vậy cây sẽ bị vàng lá và trút bỏ toàn bộ lá đang có.

Kỹ thuật trồng lan

Bài viết có Hay không ?

Đánh giá và Để lại bình luận của bạn !

Average rating 4.7 / 5. Vote count: 21

No votes so far! Be the first to rate this post.

Trả lời